Chi tiết

Ebook

Tài liệu hướng dẫn thiết kế và lắp đặt BlazeMaster CPVC

Tài liệu thiết kế BlazeMaster CPVC chữa cháy

 

Giới thiệu

Ống và phụ kiện chữa cháy CPVC BlazeMaster® (sau đây gọi vắn tắt: Sản phẩm BlazeMaster®) được thiết kế dành riêng cho hệ thống chữa cháy tự động spinkler. Chúng được làm từ một loại nhựa nhiệt dẻo đặc biệt có tên hóa học là polyvinyl clorua sau clo hóa (CPVC). Ống và phụ kiện BlazeMaster® mang lại những lợi thế độc đáo bao gồm hệ thống thủy lực vượt trội, dễ kết nối, ít giá treo so với các loại nhựa nhiệt dẻo khác và dễ dàng lắp ráp. Chúng cũng dựa trên công nghệ có lịch sử phục vụ liên tục và đã được chứng minh trong hơn 50 năm.

Hướng dẫn lắp đặt này cung cấp hướng dẫn xử lý và lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động spinkler sử dụng sản phẩm BlazeMaster® cũng như thông tin liên quan đến thiết kế hệ thống. Nó nhằm mục đích bổ sung những kiến thức cơ bản, căn bản liên quan đến việc lắp đặt và/hoặc sửa chữa hệ thống chữa cháy tự động spinkler sử dụng BlazeMaster® CPVC. Trước khi bắt đầu lắp đặt, người dùng nên hiểu và xác nhận các hướng dẫn hiện hành của Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia Hoa Kỳ (NFPA) cũng như các yêu cầu lắp đặt và phê duyệt tuân thủ quy chuẩn địa phương, quốc gia đối với hệ thống chữa cháy tự động spinkler sử dụng CPVC.

Ống CPVC BlazeMaster® sản xuất được gắn nhãn của Underwriters Laboratories, Inc. (UL & C-UL) tùy theo từng thị trường và nhà sản xuất.

Áp suất và nhiệt độ hoạt động

Sản phẩm BlazeMaster®  được sản xuất bởi các nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu của Lubrizol. Ống và phụ kiện BlazeMaster® (kích thước từ 3/4″ đến 3″ hoặc 20 mm đến 80 mm) được đánh giá cho việc hoạt động liên tục với áp suất danh nghĩa 175 psi tương đương 1,21 Mpa (12,1 bar) tại nhiệt độ 65°C. Sản phẩm BlazeMaster® phù hợp để sử dụng trong các khu vực nơi nhiệt độ môi trường nằm trong khoảng từ 2°C đến 65°C.

Các khu vực được phép lắp đặt

Sử dụng BlazeMaster CPVC, ống chữa cháy CPVC ở đâu, công trình loại nào?

Sản phẩm BlazeMaster® CPVC được Underwriters Laboratories (UL & C-UL) liệt kê để sử dụng trong:

 • Khu vực dùng cho công năng có nguy cơ cháy thấp như được xác định trong Tiêu chuẩn Lắp đặt Hệ thống sprinkler, theo NFPA 13 (bất kể chiều cao của tòa nhà).
 • Nhà để ở thấp tầng được xác định trong Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống sprinkler cho nhà ở có chiều cao tối đa bốn tầng, theo NFPA 13R.
 • Khu vực dùng cho công năng có nguy cơ cháy trung bình. Mục 6.3.6.2 của NFPA 13 (Phiên bản 2010) và 5.2.2.3 của NFPA 13R (Phiên bản 2010) cho phép sử dụng trong các phòng nguy cơ cháy trung bình trong đó căn phòng đó có diện tích không vượt quá 37 m2 và nằm trong khu vực có nguy cơ cháy thấp. Ống và phụ kiện BlazeMaster® CPVC có thể được lắp đặt trong các trường hợp trên theo các hướng dẫn lắp đặt.
 • Nhà ở riêng lẻ (01 đến 02 gia đình) được xác định trong Tiêu chuẩn cho Hệ thống sprinkler trong Nhà ở riêng lẻ và Nhà tiền chế, theo NFPA 13D.
 • Hộp(không gian) góp gió, như được xác định bởi Lắp đặt hệ thống điều hòa không khí và thông gió, theo NFPA 90
 • Lắp đặt đường ống cấp nước chữa cháy trong nhà và các thiết bị phụ trợ của chúng, theo NFPA 24
 • Hệ thống ống đứng trong các nhà để ở thấp tầng có chiều cao lên đến bốn tầng, theo NFPA 13R và 13D.
 • Xem Danh mục Thiết bị Phòng cháy chữa cháy UL, danh mục VIWT và HFYH.

Sản phẩm BlazeMaster® phải được sử dụng trong hệ thống đường ống ướt. (Hệ thống đường ống ướt chứa nước và được nối với nguồn cấp nước để nước sẽ xả ra ngay khi đầu phun spinkler kích hoạt).

Tài liệu thiết kế CPVC chữa cháy

Lắp đặt trong các trường hợp

Lắp đặt có che chắn (được bảo vệ)

Yêu cầu bảo vệ tối thiểu bao gồm:

 • Tấm (trần/vách) thạch cao dày 9.5 mm hoặc
 • Hệ trần treo với xương trần bằng kim loại và các tấm trần thả hoặc miếng trần đặc có khối lượng trên đơn vị diện tích không nhỏ hơn 1.7 kg /m2, hoặc
 • Tấm gỗ dán có chiều dày không nhỏ hơn 12.7 mm.

Các sản phẩm BlazeMaster® CPVC trong trường hợp này phải được sử dụng với  đầu phun tiêu chuẩn, hoặc đầu phun phản ứng nhanh có nhiệt độ kích hoạt 225°F (107°C) hoặc thấp hơn.

Tài liệu thiết kế CPVC chữa cháy

Các mức nhiệt độ kích hoạt đầu phun spinkler cho các trường hợp không có che chắn được quy định riêng trong tài liệu hướng dẫn này.

Đối với nhà để ở thấp tầng và nhà để ở riêng lẻ (1 đến 2 gia đình) được xác định trong NFPA 13R và 13D, mức bảo vệ tối thiểu có thể bao gồm một lớp 1/2″ (12,7 mm) gỗ ép. Trong thời gian tu sửa, cải tạo phải có biện pháp thích hợp để bảo vệ đường ống khỏi bị cháy nếu trần nhà tạm thời bị dỡ bỏ.

Lắp đặt có che chắn (được bảo vệ) trong không gian dễ cháy

(Các không gian phía trên/sau khu vực được bảo vệ mà tại đó ống và phụ kiện được lắp đặt được xác định là dễ cháy)

Sản phẩm BlazeMaster® CPVC KHÔNG được phép lắp đặt mà không được che chắn trong các không gian được xác định bởi NFPA 13 là các khu vực bị che khuất tầm nhìn dễ cháy cần trang bị đầu phun spinkler spinkler.

Theo NFPA 13D và NFPA 13R cho phép không cần lắp đặt các đầu phun spinkler trong những không gian bị che khuất tầm nhìn dễ cháy.

Tài liệu thiết kế CPVC chữa cháy

Lắp đặt không có che chắn (Không được bảo vệ)

Sử dụng các đầu phun spinkler với BlazeMaster CPVC thế nào?

Sản phẩm BlazeMaster® CPVC có thể được lắp đặt không có che chắn (được bảo vệ) khi tuân theo các quy định sau đây:

A.Sử dụng đầu phun độ bao phủ tiêu chuẩn (liệt kê bởi UL & C-UL)

Những lắp đặt này sẽ nằm dưới một cấu trúc trần mịn, phẳng, ngang và yêu cầu sử dụng dung môi hòa tan một bước BM-5, FP-1000, TFP-401, TFP-500, PCS-500, PCS-1000, Weldon 550.

1.Đầu phun hướng xuống

Sử dụng đầu phun Spinkler phản ứng nhanh, có nhiệt độ kích hoạt 170°F (77°C) hoặc thấp hơn, có bộ phận chuyển hướng được lắp đặt cách trần không quá 8 inches (203 mm) .Khoảng cách tối đa giữa các đầu phun không vượt quá 4.57 m. Ống sẽ được gắn trực tiếp vào trần.

2. Đầu phun hướng ngang

Sử dụng đầu phun phản ứng nhanh, có nhiệt độ kích hoạt 200°F (93°C) hoặc thấp hơn, có bộ phận chuyển hướng được lắp đặt cách trần không quá 304 mm và cách tường ngang không quá 152 mm hoặc đầu phun hướng ngang dành cho hạng mục dân dụng(đầu phun nhà ở), nhiệt độ kích hoạt 200°F (93°C) hoặc thấp hơn, được lắp đặt theo hướng dẫn và khoảng cách tối đa giữa các đầu phun không vượt quá 4.27 m. Ống sẽ được gắn trực tiếp vào tường, vách.

3. Đầu phun hướng lên

Sử dụng đầu phun phản ứng nhanh, nhiệt độ kích hoạt 68°C hoặc thấp hơn, các đầu phun spinkler hướng lên có bộ làm lệch hướng được lắp đặt trong phạm vi 4 inch (101 mm) tính từ trần nhà và khoảng cách tối đa giữa các đầu phun Sprinkler không vượt quá 4,57 m.

Khoảng cách tối đa từ trần đến đường tâm của đường ống chính không được vượt quá 190 mm và khoảng cách từ đường tâm của đầu phun spinkler đến móc treo phải là 76 mm.

B. Sử dụng đầu phun tầm phủ rộng nguy cơ cháy thấp

Tài liệu thiết kế CPVC chữa cháy

Các hệ thống lắp đặt dưới trần phẳng, mịn, ngang: Các hệ thống này phải được lắp đặt dưới một kiểu trần hoặc mái phẳng, mịn, không có chướng ngại vật. Sử dụng phụ kiện lớp chiều dày 80 (SCH80) cho các ống có kích thước từ 1-1/2 inch trở lên và sử dụng keo dán BM-5, TFP-401, FP-1000, TFP-500 hoặc Weldon 550. Đối với hệ thống đầu phun hướng xuống, ống sẽ được gắn trực tiếp vào trần. Đối với hệ thống đầu phun ngang trên vách tường ngang, ống sẽ được gắn trực tiếp vào vách tường

1.Đầu phun hướng xuống

Sử dụng đầu phun loại nguy cơ cháy thấp(light hazard), phạm vi bao phủ rộng, phản ứng nhanh, nhiệt độ kích hoạt là 155°F (68°C) hoặc thấp hơn, các đầu phun spinkler có bộ phận làm lệch hướng được lắp đặt trong phạm vi 8 inch (203 mm) tính từ trần nhà, khoảng cách tối đa giữa các đầu phun spinkler không vượt quá 20 feet (6,09) m) và mật độ phun không nhỏ hơn 4 lít/phút.m2 (4.08 mm/phút)

2. Đầu phun hướng ngang

 • Sử dụng đầu phun loại nguy cơ cháy thấp, phạm vi bao phủ rộng, phản ứng nhanh, nhiệt độ  kích hoạt là 175°F (79°C) hoặc thấp hơn, đầu phun spinkler vách tường có bộ làm lệch hướng được lắp đặt trong phạm vi 12 inch (304 mm) tính từ trần nhà và trong phạm vi 6 inch (152 mm) tính từ vách tường, khoảng cách tối đa giữa các đầu phun không vượt quá 16 feet (4,87 m) và mật độ phun không nhỏ hơn 4 lít/phút.m2 (4,08 mm/phút).
 • Sử dụng đầu phun loại nguy cơ cháy thấp, phạm vi bao phủ rộng, phản ứng nhanh, nhiệt độ kích hoạt là 165°F (74°C) hoặc thấp hơn, đầu phun Sprinkler vách tường có bộ phận làm lệch hướng được lắp đặt trong phạm vi 12 inch (304 mm) tính từ trần nhà và trong phạm vi 6 inch (152 mm) tính từ thành bên , khoảng cách tối đa giữa các đầu phun Sprinkler không vượt quá 18 feet (5,48 m) và mật độ phun không nhỏ hơn 4 lít/phút.m2 (4,08 mm/phút).
 • Sử dụng đầu phun loại nguy cơ cháy thấp, phạm vi bao phủ rộng, phản ứng nhanh, nhiệt độ kích hoạt 155°F (68°C) hoặc thấp hơn, đầu phun Sprinkler vách tường có bộ phận làm lệch hướng được lắp đặt cách trần nhà trong vòng 12 inch (304 mm) và trong phạm vi 6 inch (152 mm) tính từ thành bên, khoảng cách tối đa giữa các đầu phun không vượt quá 7.31m (24 feet) và lưu lượng không nhỏ hơn 152 lít/phút(40 gpm) trên mỗi đầu phun.

 

C. Sử dụng đầu phun nhà ở

Tài liệu thiết kế CPVC chữa cháy

Các hệ thống lắp đặt dưới trần phẳng, mịn, ngang: Các hệ thống này phải được lắp đặt dưới một kiểu trần hoặc mái phẳng, mịn, không có chướng ngại vật. Sử dụng phụ kiện lớp chiều dày 80 (SCH80) cho các ống có kích thước từ 1-1/2 inch trở lên và sử dụng keo dán BM-5, TFP-401, FP-1000, TFP-500 hoặc Weldon 550. Đối với hệ thống đầu phun hướng xuống, ống dẫn nước sẽ được gắn trực tiếp vào trần. Đối với hệ thống đầu phun ngang trên vách tường ngang, ống dẫn nước sẽ được gắn trực tiếp vào vách tường

1.Đầu phun spinkler hướng xuống loại nhà ở với khoảng cách ngang tối đa giữa các đầu phun Sprinkler < 15 feet (4,57 m) Các đầu phun Sprinkler có nhiệt độ kích hoạt 170 ° F (77 ° C) hoặc thấp hơn, đầu phun có bộ phận làm lệch hướng được lắp đặt không vượt quá 8 inch (203 mm) từ trần nhà.

2.Đầu phun spinkler hướng xuống loại nhà ở có khoảng cách ngang giữa các vòi phun > 15 feet (4,57 m) nhưng < 20 feet (6,09 m) Các đầu phun Sprinkler có nhiệt độ kích hoạt 155 °F (68°C) hoặc thấp hơn,  các đầu phun Sprinkler có bộ phận làm lệch hướng được lắp đặt trong phạm vi không vượt quá 8 inch (203 mm) tính từ trần nhà. Đảm bảo mật độ phun tối thiểu 4,07 lít mỗi phút/m2 (0,10 gpm/sq ft) trên khu vực thiết kế theo các quy định của NFPA 13 mục 8.5.2.1 (2002, 2007, 2010)

 1. Đầu phun spinkler hướng ngang loại nhà ở với khoảng cách ngang tối đa giữa các đầu phun < 14 feet (4,26 m) và có nhiệt độ kich hoạt 200°F (93°C) hoặc thấp hơn. Các đầu phun spinkler có bộ phận làm lệch hướng được lắp đặt theo hướng dẫn lắp đặt đầu phun spinkler của nhà sản xuất.

4 Đầu phun spinkler trên tường ngang dành khu dân cư có khoảng cách ngang giữa các vòi phun > 14 feet (4,26 m) nhưng < 18 feet (5,48 m) Các đầu phun Sprinkler có nhiệt độ kích hoạt 165°F (74 °C) hoặc thấp hơn, bộ phận làm lệch hướng của đầu phun Sprinkler được lắp đặt trong phạm vị 12 inch ( 304 mm) tính từ trần nhà và cách tường bên trong phạm vi 6 inch (152 mm). Đảm bảo mật độ phun được tính toán dựa trên việc cung cấp tối thiểu 4,07 lít/phút.m2 trên diện tích thiết kế theo quy định của NFPA 13 mục 8.5.2.1 (2002, 2007, 2010). Diện tích bao phủ tối đa của đầu phun spinkler không được vượt quá 18 feet x 18 feet (5.5 m x 5.5 m).

Và nhiều hướng dẫn chi tiết khác – hãy liên hệ TCG để được tư vấn và mua hàng. Chúng tôi là công ty chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệ trong tư vấn và triển khai các dự án sử dụng CPVC nói chung và BlazeMaster CPVC cho chữa cháy tự động nói riêng.

 

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay