Chi tiết

Corzan CPVC

CPVC kháng tia UV và tác động thời tiết

Đối với nhiều ứng dụng, hệ thống đường ống công nghiệp được lắp đặt hoàn toàn hoặc một phần ngoài trời. Chúng có thể bao gồm thay đổi nhiệt độ theo mùa, gió, mưa, tuyết, nước mặn và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trong khi nhựa nhiệt dẻo lý tưởng vượt qua nhiều điều kiện như vậy, một số loại nhựa nhiệt dẻo không thể chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp, hay cụ thể hơn là tia cực tím (UV).

Sau khi tiếp xúc với tia cực tím kéo dài, một số loại nhựa nhiệt dẻo bắt đầu phân hủy hóa học, có thể dẫn đến suy thoái sớm và rút ngắn tuổi thọ của hệ thống. Và, bởi vì Corzan® CPVC cũng là một loại nhựa nhiệt dẻo, thường có những giả định không chính xác về thời tiết UV của nó.

Trong thực tế, Corzan CPVC được thiết kế để đứng vững trước những tác động của việc tiếp xúc với tia cực tím kéo dài. Chúng ta hãy xem cách bức xạ UV ảnh hưởng đến nhựa nhiệt dẻo và một số hệ thống đường ống CPVC.

Phơi nhiễm UV có thể ảnh hưởng đến CPVC như thế nào

CPVC là một homopolyme PVC đã bị phản ứng clo hóa. Trong phản ứng clo hóa này, ánh sáng tia cực tím có thể được sử dụng làm chất xúc tác để khuyến khích các ion clo thay thế hydro trên xương sống phân tử PVC.

Quá trình sản xuất CPVC
Quá trình sản xuất CPVC
Tuy nhiên, giống như bất kỳ chất xúc tác nào trong một phản ứng, tại một số điểm, nó có thể bắt đầu đảo ngược quá trình. Về cơ bản, năng lượng tương tự được sử dụng để xây dựng một vật liệu, cũng có thể được sử dụng để phá vỡ nó.

Với nhựa nhiệt dẻo, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng tia cực tím có thể làm suy yếu tính chất vốn có của vật liệu, hạn chế các đặc tính hiệu suất chính.

Làm thế nào CPVC có thể chống chịu được tác động tia UV?

CPVC kháng tia UV. Cụ thể, Corzan CPVC sử dụng lượng lớn carbon đen và titan dioxide (TiO2). Cả hai chất phụ gia đều được công nhận rộng rãi là chất chống tia cực tím tuyệt vời và bảo vệ hiệu quả xương sống polymer khỏi tác động của tia UV.

CPVC để ngoài trời
CPVC kháng tia UV  –  Đổi màu bởi UV?

Với CPVC SCH 80, bạn có thể thấy một số sự đổi màu trên bề ngoài đường ống theo thời gian. Nó phổ biến để nhận biết sự đổi màu này như là một dấu hiệu UV đang làm hỏng đường ống theo một cách nào đó.

Sự đổi màu thực sự là một phần của quá trình phong hóa tự nhiên của vật liệu và không gây bất lợi cho đường ống. Trên thực tế, chỉ có một lượng rất nhỏ, một phần nhỏ của milimet trên bề mặt đường ống có kinh nghiệm đổi màu. Một mặt cắt ngang của đường ống sẽ chỉ tiết lộ lớp trên cùng bị đổi màu.

Titan dioxide và muội than bảo vệ sự toàn vẹn của đường ống, giữ nguyên mức áp suất của đường ống, khả năng chống va đập và các phẩm chất vật lý khác.

 

Sơn có cần thiết cho thời tiết UV với CPVC không?

Corzan CPVC đường ống không yêu cầu sơn bảo vệ; tuy nhiên, các loại CPVC khác có thể. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến với nhà sản xuất của bạn để xác định những gì phù hợp với ứng dụng của bạn.

Nếu sơn được khuyến nghị hoặc cần thiết (ví dụ: để chỉ đường nước làm mát) chỉ sử dụng sơn latex acrylic với Corzan CPVC. Do những lo ngại về tính tương thích, không nên sử dụng sơn gốc dầu hoặc sơn epoxy hai phần. Để đảm bảo khả năng tương thích với Corzan CPVC, hãy liên hệ chúng tôi.

Tác động của Nhiệt độ mặt trời thì sao?

Ngoài bức xạ cực tím, vật liệu đường ống phải chịu được nhiệt độ cực cao. Trong một số môi trường nhất định, nhiệt bức xạ kết hợp với nhiệt độ môi trường có thể đẩy vật liệu vượt qua nhiệt độ biến dạng nhiệt của nó. Đây thường là một mối quan tâm lớn với nhựa nhiệt dẻo.

Tuy nhiên, Corzan CPVC được thiết kế để duy trì các tính chất vật lý của nó vượt xa những gì nó có thể tiếp xúc trong môi trường ngoài trời. Ví dụ, Corzan CPVC có áp suất định mức lên tới 200 ° F (93,3 ° C).

Tác động của thời tiết với CPVC
Nhiệt độ ngoài trời

Ngoài việc CPVC kháng tia UV. Cũng cần xác định khả năng chịu nhiệt độ của CPVC dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Do việc lắp đặt ngoài trời thường không thể tránh khỏi, nên chuyên môn của chúng tôi cho phép hợp chất Corzan CPVC chịu được các điều kiện môi trường của hầu hết các khu vực trên thế giới.

Nếu khả năng tương thích hoặc thời tiết UV là mối lo ngại cho việc lắp đặt đường ống tiếp theo của bạn, nhóm chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay