Chi tiết

Bài viết

Đường ống có khả năng chống cháy có ý nghĩa gì?

Thiết bị phòng cháy chữa cháy và Ý nghĩa của việc đường ống CPVC chống cháy

Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 11 năm 2017 và đã được cập nhật thêm thông tin và tài nguyên, bao gồm hai video thử nghiệm cháy.

Khi chúng ta nói về nhựa và khả năng chống cháy, hầu hết mọi người đều gợi lên hình ảnh nhựa nóng chảy trong lửa trại hoặc uốn thìa nhựa bằng bật lửa.

Mặc dù nhiều loại nhựa không chịu được nhiệt và lửa tốt (cụ thể là polypropylen và polyetylen), nhưng điều đó không đúng với tất cả các loại nhựa nhiệt dẻo. Cụ thể, polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) được thiết kế để hạn chế tính dễ cháy và sản xuất khói.

Trên thực tế, nhiều ứng dụng chỉ định đường ống CPVC vì khả năng chịu nhiệt, áp suất và chống ăn mòn của nó làm như vậy vì nó cũng đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về khả năng chống cháy và khói.

Nhưng những phẩm chất nào bạn nên tìm kiếm trong một hệ thống đường ống nhựa nhiệt dẻo để đảm bảo nó đáp ứng các yêu cầu chống cháy của ứng dụng của bạn? Hiểu được ý nghĩa của CPVC chống cháy giúp bạn có lựa chọn đúng đắn cho ứng dụng của mình.

Video thử nghiệm cháy của Thiết bị phòng cháy chữa cháy BlazeMaster CPVC

Đánh giá hiệu suất cháy

Có một số yếu tố cần xem xét khi tham khảo khả năng chống cháy của CPVC. Video thử nghiệm đốt cháy dưới đây cung cấp tổng quan nhanh về các đặc điểm CPVC chính góp phần vào hiệu suất cháy đặc biệt của nó.

Chống đánh lửa

Nhiệt độ đánh lửa chớp nhoáng là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó đủ khí dễ cháy có thể được đốt cháy bởi một ngọn lửa nhỏ bên ngoài. Nhiệt độ đánh lửa flash của CPVC là 900 ° F (482 ° C), làm cho nó ít bị đánh lửa hơn các vật liệu nhiệt dẻo khác.

 ý nghĩa của CPVC chống cháy

So sánh nhiệt độ đánh lửa flash

thiết bị phòng cháy chữa cháy ý nghĩa của CPVC chống cháy
Biểu đồ so sánh nhiệt độ đánh lửa flash

Chống cháy với Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Khả năng chống cháy của vật liệu được đo bằng Chỉ số oxy giới hạn (LOI), là tỷ lệ phần trăm oxy cần thiết trong bầu khí quyển xung quanh để duy trì ngọn lửa. LOI của Corzan CPVC là 60%. Để tham khảo, bầu khí quyển của Trái đất được tạo thành từ 21% oxy.®

Bởi vì điều này, ngay khi ngọn lửa được dập tắt từ xung quanh đường ống, vật liệu tự dập tắt và dừng cháy. Ngược lại, một khi được thắp sáng, polyetylen (PE) và polypropylen (PP) sẽ tiếp tục cháy.

 thiết bị phòng cháy chữa cháy ý nghĩa của CPVC chống cháy

So sánh giới hạn chỉ số oxy

thiết bị phòng cháy chữa cháy ý nghĩa của CPVC chống cháy
Biểu đồ so sánh chỉ số oxy giới hạn

Chống cháy lan truyền

Khả năng chống cháy lan là một đặc tính quan trọng vì việc giữ ngọn lửa được khống chế giúp lính cứu hỏa hoặc hệ thống chữa cháy nhanh chóng dập tắt đám cháy, hạn chế thiệt hại về tài sản và thiết bị.

Tính dễ cháy của Corzan CPVC được kiểm tra theo UL 94, xác định tính dễ cháy của vật liệu nhựa được sử dụng trong các thành phần và bộ phận của thành phẩm.

Cụ thể, thử nghiệm này đo khả năng chống cháy, nhỏ giọt, phát xạ phát sáng và đốt cháy của vật liệu. Corzan CPVC đã đạt được xếp hạng đốt dọc cao nhất có sẵn trong phạm vi thử nghiệm: V0.

Khả năng chống tạo khói

Cũng như ngọn lửa, việc hạn chế sự lan rộng của khói đến một khu vực sẽ hạn chế thiệt hại về khói đối với tài sản. Điều này đặc biệt quan trọng trong phòng sạch, nơi các hạt có thể làm ô nhiễm thiết bị và sản phẩm.

Trong quá trình đốt, CPVC sẽ thoát khí và tạo ra một số khói, nhưng nhờ kỹ thuật của polymer và hợp chất Corzan, lượng khói bị hạn chế. Ngoài ra, thời điểm ngọn lửa được lấy ra khỏi đường ống, vật liệu sẽ tự dập tắt và ngừng sản xuất khói.

Độ dẫn nhiệt

Nhiệt độ cực cao có khả năng gây ra hỏa hoạn nếu có nhiên liệu và oxy thích hợp. Mặc dù tường lửa được thiết kế để ngăn chặn sự lây lan của khói và lửa qua tòa nhà, nhưng chúng không thể ngăn nhiệt truyền qua vật liệu đường ống.

Đường ống kim loại có độ dẫn nhiệt cao, và truyền nhiệt rất tốt. Trong những trường hợp hiếm hoi, nhiệt từ đám cháy trong một phòng có khả năng gây ra hỏa hoạn ở phòng liền kề bằng cách truyền nhiệt cực cao qua đường ống.

Ngược lại, CPVC có độ dẫn nhiệt thấp, hạn chế sự truyền nhiệt qua tường lửa.

Cần lưu ý rằng khi làm việc với các vật liệu dễ cháy hoặc nếu bạn lo lắng về tính dễ cháy, đường ống kim loại có thể chịu nhiệt tốt hơn CPVC. Mặc dù CPVC hạn chế đốt sau khi loại bỏ ngọn lửa, nhưng nó vẫn sẽ cháy và cuối cùng thất bại tại một thời điểm nhất định trước khi hệ thống kim loại xảy ra. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng thiết lập cuộc gọi với nhóm hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi.

CPVC trong ngành công nghiệp bán dẫn

Ý nghĩa của CPVC chống cháy trong ngành công nghiệp bán dẫn. Đối với các ứng dụng bán dẫn và các cơ sở khác có phòng sạch, vật liệu đường ống chống cháy và khói là mối quan tâm hàng đầu. Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm và thiết bị trong các khu vực phòng sạch này có giá trị cao, và sự lây lan của ô nhiễm lửa và khói có thể dẫn đến chi phí thay thế cao.

FM Global, một công ty kỹ thuật bảo hiểm tài sản và phòng chống tổn thất quốc tế, bảo hiểm một số loại cơ sở này. Để hạn chế trách nhiệm pháp lý của mình, họ đã phát triển Phê duyệt FM, một phần kiểm tra các sản phẩm và dịch vụ ngăn ngừa mất mát tài sản, chứng nhận rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn ngăn ngừa tổn thất nghiêm ngặt.

Để được FM Global bảo hiểm, vật liệu xây dựng phòng sạch phải đáp ứng Phê duyệt FM 4910. Tiêu chuẩn này kiểm tra khả năng cháy của vật liệu và giải phóng các chất gây ô nhiễm. Corzan CPVC đáp ứng tiêu chuẩn này.

Bạn có thêm câu hỏi về CPVC và khả năng chống cháy?
Nói chuyện với các chuyên gia sản phẩm và kỹ thuật của chúng tôi về nhu cầu cụ thể của bạn. Họ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về chất lượng của CPVC, cách sử dụng được đề xuất và chi tiết cài đặt cụ thể.

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay