Chi tiết

Bài viết

Đường ống Corzan® CPVC có thể được sơn không?

Phá vỡ nó: Đường ống Corzan® CPVC có thể được sơn không?

Câu trả lời là có. Có, nó có thể. Những người đam mê kim loại nhận ra rằng phần lớn các cài đặt thép được sơn hoặc phủ để làm chậm quá trình ăn mòn. Các tổ chức như AMPP (Hiệp hội Bảo vệ và Hiệu suất Vật liệu) đã đưa ra ước tính chi phí hàng tỷ USD liên quan đến ăn mòn. Nhiều dự án sẽ muốn sơn để chống ăn mòn và những dự án khác có thể muốn sơn vì lý do kiến trúc.

Đường ống tiếp xúc cung cấp sự quan tâm trực quan trong nhiều dự án. Trong một kết thúc kiến trúc nơi toàn bộ diện tích trần được sơn cho thẩm mỹ và nơi vật liệu đường ống xây dựng là CPVC, toàn bộ đội ngũ xây dựng của bạn sẽ ở cùng một trang về việc liệu đường ống đó có tương thích với sơn không? Đó là một vấn đề quan trọng, bởi vì không phải tất cả CPVC đều giống nhau. Các ngành nghề chịu trách nhiệm sơn, trám và niêm phong tất cả phải có cùng hiểu biết chính xác về các quy tắc áp dụng cho việc sơn vật liệu kỹ thuật này.

May mắn thay, hướng dẫn về điều này là rõ ràng: Khi CPVC là Corzan® CPVC, với dữ liệu thử nghiệm tương thích hóa học để hỗ trợ hiệu suất của nó, sơn theo thực tiễn và giới hạn do nhà sản xuất khuyến nghị là hoàn toàn chấp nhận được. Thông tin sau đây nhằm mục đích tham khảo liên quan đến hệ thống đường ống CPVC Corzan độc quyền và được hỗ trợ thông qua Chương trình tương thích hệ thống FBC™ của Lubrizol. Các nhà sản xuất và / hoặc thương hiệu đường ống CPVC khác chưa được thử nghiệm như một phần của Chương trình Tương thích Hệ thống FBC™. Tài nguyên này là kho lưu trữ kiến thức về khả năng tương thích hóa học của các sản phẩm phụ trợ với Hệ thống đường ống Corzan. Câu hỏi về khả năng tương thích sơn cũng được đề cập ở đây.

Sơn Corzan CPVC Piping: Loại sơn rất quan trọng

Đầu tiên, những hạn chế khi áp dụng sơn là gì? Loại sơn nội thất phổ biến nhất, latex gốc nước, có thể được khuyến nghị để sơn đường ống Corzan CPVC mà không cần trình độ. Ngoài ra, các nhà khoa học vật liệu của Lubrizol không nhận thức được các hỏng hóc phát sinh từ hầu hết các loại sơn khác – alkyds, men, sơn phun hoặc sơn có thêm thành phần gây cháy hoặc ức chế nấm mốc – được áp dụng trong lớp phủ thông thường cho đường ống CPVC Corzan.

Tuy nhiên, hướng dẫn có một chút khác biệt liên quan đến khả năng tương thích của đường ống Corzan CPVC với sơn epoxy hai phần. Sơn epoxy hai phần đóng rắn có ít hoặc không ảnh hưởng đến vật liệu CPVC, nhưng hai thành phần chất lỏng riêng biệt phải được trộn không tương thích. Do đó, với epoxies hai phần, thành công sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc trộn và ứng dụng thích hợp trước khi đóng rắn. Đây là lý do tại sao cảnh báo này rất quan trọng. Khi đóng rắn epoxy hai phần, chuỗi sự kiện bình thường là:

  • Đầu tiên, các monome epoxy phản ứng, chuyển đổi phần lớn nhất của các thành phần chất lỏng thành một polymer rắn, một lần nữa, không phản ứng với Corzan CPVC.
  • Thứ hai, phần dựa trên dung môi của công thức bay hơi mà không có dấu vết từ ống sơn.

Nhưng khi epoxy hai thành phần được trộn không đúng cách hoặc hỗn hợp không đóng rắn, bất kỳ sự dư thừa nào của một trong hai thành phần còn lại trên đường ống có thể dẫn đến các vấn đề tương thích. CPVC là một polymer vô định hình bao gồm các phân tử giống như chuỗi dài rối với nhau. Hầu hết các hóa chất tự nó không đủ mạnh để gỡ rối các chuỗi này một tay. Tuy nhiên, một số hóa chất có thể thúc đẩy sự gỡ rối này nếu các yếu tố khác đã có mặt để làm suy yếu chuỗi. (Xem: Tại sao ống CPVC không thành công và tại sao nó thành công). Các hóa chất, riêng biệt, tạo nên epoxy hai phần thuộc loại này.

Các phương pháp hay nhất để sơn đường ống Corzan CPVC

Như với tất cả các khía cạnh của việc lắp đặt ống và phụ kiện CPVC Corzan, quá trình này là chìa khóa trong việc thiết lập dự án để thành công. Mặc dù đường ống CPVC Corzan không cần phải sơn để chống ăn mòn, nhưng một số điểm cần lưu ý khi quyết định sơn đã được đưa ra:

  • Đầu tiên và quan trọng nhất: Luôn đợi cho đến sau khi đường ống được lắp đặt và xi măng dung môi được đóng rắn trước khi sơn hệ thống đường ống. Sơn trên các đầu ống hoặc bên trong ổ cắm lắp sẽ cản trở phương pháp nối xi măng dung môi, có khả năng gây rò rỉ các mối nối hoặc nổ tung.
  • Sơn nên được áp dụng để khô trong cửa sổ thời gian được chỉ định bởi nhà sản xuất sơn. Không để sơn vũng nước trên hoặc xung quanh đường ống, vì việc tiếp xúc lâu với sơn không thể khô bình thường có thể gây bất lợi cho đường ống hoặc vật liệu lắp.

Điểm mấu chốt: khi lựa chọn đường ống CPVC là Hệ thống đường ống Corzan, bạn đang nhận được một công nghệ đã được chứng minh, nhưng còn nhiều hơn thế. Cài đặt hoặc ứng dụng thích hợp trong trường hợp này là rất quan trọng. Hướng dẫn để tận dụng tối đa nó để cung cấp một dự án thành công mọi lúc chỉ là một phần của món hời.

Truy cập tức thì vào thông tin tương thích CPVC của Corzan với ứng dụng di động của chúng tôi có sẵn cho iPhone và Android. Các bản cập nhật và thông tin sản phẩm mới được đẩy trực tiếp lên ứng dụng để bạn luôn có thông tin mới nhất.

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay