Chi tiết

Bài viết

Kích thước đường ống và vật liệu ảnh hưởng đến chi phí và hiệu suất của hệ thống cấp nước chữa cháy tự động BlazeMaster CPVC như thế nào

CPVC, thép và PEX là những vật liệu phổ biến được sử dụng cho Hệ thống cấp nước chữa cháy tự động BlazeMaster CPVC . Độ dày vật liệu độc đáo và xếp hạng độ mịn của chúng đều ảnh hưởng đến chi phí và tốc độ dòng chảy.

Ống BlazeMaster  CPVC, được sản xuất theo kích thước SDR 13,5 với hệ số Hazen-Williams C là 150, có thể cải thiện hiệu suất của hệ thống của bạn và giảm chi phí. BlazeMaster CPVC có giá cả ổn định, bề mặt nhẵn, chống lại tác động của sự ăn mòn do vi sinh vật (MIC) gây ra và có quy trình lắp đặt dễ dàng, tiết kiệm chi phí.

Hiểu về kích thước ống

Các vật liệu đường ống khác nhau được đo lường khác nhau, điều này có thể gây khó khăn cho việc so sánh đúng thực tế. SDR, hoặc tỷ lệ kích thước tiêu chuẩn, có nghĩa là độ dày thành ống tỷ lệ thuận với đường kính bên ngoài. Điều này dẫn đến khả năng áp suất nhất quán trên tất cả các đường kính. Ống BlazeMaster CPVC được sản xuất theo tiêu chuẩn SDR 13,5.

PEX, chỉ được liệt kê để sử dụng trong hệ thống NFPA 13D trong các ngôi nhà gia đình đơn lẻ, được sản xuất ở SDR 9. Nó có thành dày hơn BlazeMaster CPVC, nhưng có khả năng chịu áp lực thấp hơn.

CPVC và thép có kích thước ống sắt, và PEX ở kích thước ống đồng. Đường kính ngoài của ống nhỏ hơn trong kích thước ống đồng, ngay cả khi nó có cùng kích thước được liệt kê với kích thước ống sắt. Ví dụ, một đoạn ống cỡ ống đồng ¾ inch có đường kính trong nhỏ hơn một đoạn ống cỡ ống sắt ¾ inch. Do đó, đường ống PEX cần được nâng cấp để đạt được tốc độ dòng chảy giống như CPVC hoặc thép.

Độ dày vật liệu ảnh hưởng đến chi phí

Vật liệu ít hơn thường tương quan với chi phí thấp hơn, đó là lý do tại sao hệ thống CPVC tiết kiệm chi phí đáng kể . Tiết kiệm đáng kể nhất xảy ra khi sử dụng ống BlazeMaster CPVC kích thước dưới 2 inch thay vì thép.

Tùy thuộc vào cấu trúc tòa nhà và số lượng đường ống được sử dụng, chúng tôi ước tính tiết kiệm đến 30% chi phí vật liệu và nhân công khi lắp đặt Hệ thống cấp nước chữa cháy tự động BlazeMaster CPVC  BlazeMaster thay vì giải pháp toàn thép truyền thống.

Thép là một loại hàng hóa, có nghĩa là giá của nó biến động bất ngờ. Điều này làm cho giá cả khó dự đoán, đặc biệt là trong các dự án dài hạn.

Sự khác biệt về cài đặt giữa CPVC, PEX và thép

Việc lắp đặt — bao gồm cả thời gian và nhân công — cũng ảnh hưởng đến chi phí chung của một Hệ thống cấp nước chữa cháy tự động BlazeMaster CPVC .

Hệ thống phun chữa cháy BlazeMaster được hàn dung môi. Dung môi nối các đường ống và phụ kiện ở cấp độ phân tử mà không cần đòi hỏi chứng chỉ nghề, lao động có tay nghề cao hoặc thiết bị đắt tiền, dẫn đến tiết kiệm chi phí tổng thể. Và, mối nối hàn bằng dung môi- trở thành phần mạnh nhất của hệ thống.

PEX sử dụng hệ thống máy ép để lắp đặt, đòi hỏi các công cụ đắt tiền và sử dụng nhiều lao động hơn so với hàn  dung môi.

Thép là loại vật liệu tốn nhiều công sức nhất trong ba loại vật liệu và cần phải có một bàn tay điêu luyện để tránh bị cườm. Lao động có tay nghề cao đi kèm với một mức giá phù hợp. Các thiết bị chuyên dụng cần thiết để hàn thép thường có nghĩa là các hệ thống cần phải được đúc sẵn ngoài công trường, điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ của dự án.

Tốc độ dòng chảy và tác động của chúng đến tiết kiệm dài hạn

Phương pháp tính toán thủy lực, sử dụng công thức Hazen-Williams, xác định tổn thất áp suất thực tế dựa trên chiều dài của đường ống và tổn thất ma sát bên trong. Hệ số Hazen-Williams C càng cao, bề mặt đường ống càng mịn.

Bề mặt đường ống nhẵn có thể đạt được tốc độ dòng chảy tương đương với đường kính ống bên trong hẹp hơn. Nó có nghĩa là sử dụng ống nhỏ hơn và kích thước ống ít hơn, giúp tiết kiệm chi phí vật liệu. Hệ số C nằm trong khoảng từ 100 đối với hệ thống gang không tráng men và thép khô đến cao 150 đối với Ống BlazeMaster CPVC.

Đường ống thép có hệ số C là 120 khi mới, nhưng có thể giảm xuống thấp nhất là 60-80 sau nhiều năm bị rỗ và đóng cặn. Vật liệu trở nên thô ráp và cần được bảo trì hệ thống đường ống để duy trì tính toàn vẹn của nó.

Tốc độ dòng chảy của hệ thống đường ống BlazeMaster CPVC vẫn nhất quán hơn trong suốt vòng đời của hệ thống vì vật liệu chống lại MIC tốt hơn so với hầu hết các lựa chọn thay thế. Điều này giúp cải thiện năng suất và hạn chế thời gian chết trong nhiều năm và trong một số trường hợp có nghĩa là tiết kiệm chi phí đáng kể bằng cách thu nhỏ hệ thống đường ống ngay từ đầu. Với một đường ống nhỏ hơn giúp tiết kiệm năng lượng hơn, vì cần ít năng lượng hơn để di chuyển chất lỏng qua đường ống.

Liên hệ với chuyên gia tư vấn Hệ thống Phòng cháy Chữa cháy BlazeMaster để tìm hiểu thêm về cách một hệ thống CPVC có thể tiết kiệm chi phí và độ tin cậy.

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay