Chi tiết

Bài viết

Phương pháp lắp đặt cho hệ thống phòng cháy chữa cháy: CPVC so với thép

Phương pháp lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy khác nhau tùy thuộc vào vật liệu liên quan.

Phương pháp nối cụ thể của từng vật liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến ba yếu tố chính:

  • Chi phí : Lắp đặt và nhân công chiếm hơn một nửa tổng chi phí trả trước của hệ thống.
  • Thời gian : Trong các công trình xây dựng mới, thời hạn xây dựng có thể bị chặt chẽ. Trong quá trình trang bị thêm, tòa nhà có thể vẫn bị chiếm dụng trong quá trình xây dựng, có nghĩa là hệ thống phải được hoàn thành càng nhanh càng tốt.
  • Độ tin cậy : Lỗi lắp đặt có thể dẫn đến hỏng hóc sớm và sửa chữa không cần thiết, dẫn đến hệ thống không đáng tin cậy trong trường hợp hỏa hoạn.

Vì lý do này, các nhà thầu và người lắp đặt có thể được hưởng lợi từ việc chủ động đưa ra các khuyến nghị về vật liệu đường ống cho chủ sở hữu tòa nhà.

Hàn nhiệt so với hàn dung môi

Các ống thép trong hệ thống phòng cháy chữa cháy được hàn với nhau bằng nhiệt. Điều này đòi hỏi một thợ hàn có tay nghề cao và các công cụ đặc biệt để hàn nối các đường ống kim loại. Hơn nữa, nhiệt làm suy yếu chất lượng vật liệu ban đầu. Mặc dù hai ống được hợp nhất với nhau, liên kết không bền hoặc đáng tin cậy như liên kết được làm bằng  dung môi.

Dung môi không phải là keo. Thay vào đó, chất này là một hỗn hợp của dung môi và nhựa CPVC kết hợp đường ống và khớp với nhau ở cấp độ phân tử, tạo ra một mảnh vật liệu liên tục. Khi được lắp đặt đúng cách, mối nối sẽ trở thành bộ phận chắc chắn nhất của hệ thống đường ống.

Ưu điểm lắp đặt của CPVC

Ống và phụ kiện CPVC dễ gia công và cho phép linh hoạt trong quá trình lắp đặt. Khi so sánh với thép, CPVC có nhiều lợi thế hơn.

Phương pháp NỐI (hàn lạnh) đơn giản hơn và an toàn hơn

Việc lắp đặt CPVC đơn giản hơn nhiều so với thép. Nó không yêu cầu bất kỳ công cụ hoặc máy móc hạng nặng nào. Không cần nguồn điện hoặc ngọn lửa để tham gia. Tất cả những gì bạn cần là đường ống, ống nối, dung môi và dụng cụ phun.

Đối với các công trình lắp đặt bằng thép, cần phải có kỹ thuật hàn chuyên dụng và lao động có tay nghề cao để nối ống. Điều này không chỉ có thể kéo dài thời gian cài đặt mà còn làm tăng chi phí. Ngoài ra, nếu đường hàn được hàn kém, các hạt có thể hình thành xung quanh bên trong đường ống và làm tăng khả năng bị ăn mòn và đóng cặn.

Và, vì thép hàn nhiệt liên quan đến ngọn lửa và nguồn điện, nên sẽ tăng nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lắp đặt.

Linh hoạt hơn

Vì hàn dung môi yêu cầu dụng cụ tối thiểu nên CPVC có thể dễ dàng lắp đặt trong không gian chật hẹp, hạn chế.

Mặt khác, hàn nhiệt đường ống thép trong khu vực kín không chỉ nguy hiểm mà còn vô cùng khó khăn. Máy hàn hạn chế chuyển động của thợ hàn và có thể ngăn người lắp đặt thực hiện các mối hàn lành nghề cần thiết để tránh trục trặc đường ống. Ngoài ra, ống thép nặng hơn nhiều so với CPVC, khiến chúng khó di chuyển xung quanh công trường hơn.

Phù hợp hơn cho trang bị thêm

CPVC cho phép lắp đặt trang bị thêm nhanh hơn và dễ dàng hơn so với thép. Do trọng lượng nhẹ của CPVC và kỹ thuật lắp đặt đơn giản hơn, việc bổ sung và sửa đổi các tòa nhà hiện có diễn ra nhanh chóng và yên tĩnh, tránh máy móc nặng có thể gây gián đoạn hoặc sơ tán không cần thiết cho người ở trong tòa nhà. Ví dụ, đường ống CPVC cho phép người lắp đặt thực hiện các điều chỉnh trực tiếp tại chỗ bằng cách sử dụng các công cụ cầm tay đơn giản để cắt đường ống theo các phép đo chính xác.

Không giống như thép, phải cần hàn hoặc máy ren ồn ào. Tòa nhà có thể vẫn có người ở và việc lắp đặt có thể được hoàn thành từng phòng hoặc từng phần của tòa nhà. Ngoài ra, hành lang có thể được dọn sạch nhanh hơn bởi đội ngũ do tốc độ cài đặt với CPVC.

Tài nguyên hướng dẫn cài đặt BlazeMaster® CPVC miễn phí

Tìm kiếm thêm thông tin để đảm bảo lắp đặt đúng hệ thống phòng cháy chữa cháy BlazeMaster của bạn?

Tải xuống tài nguyên miễn phí của chúng tôi, Hướng dẫn hoàn chỉnh về  dung môi , ngay hôm nay.

Ngoài ra, khi bạn chọn làm việc với Hệ thống Phòng cháy Chữa cháy BlazeMaster, bạn sẽ có quyền truy cập vào đội ngũ chuyên gia sản phẩm của chúng tôi, những người có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và trình diễn tại chỗ, phân tích lỗi và hơn thế nữa về tuổi thọ của hệ thống của bạn.

Đặt lịch tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay