Chi tiết

Bài viết

So sánh Kim loại vs CPVC hệ thống đường ống công nghiệp : Quy trình lắp đặt tại chỗ

So sánh Kim loại với CPVC hệ thống đường ống công nghiệp : Quy trình lắp đặt tại chỗ

Nhân công và chi phí lắp đặt liên quan có thể chiếm hơn một nửa tổng vốn đầu tư vào hệ thống đường ống. Ngoài việc chỉ định loại vật liệu có thể chịu được các yêu cầu về hóa chất và nhiệt độ của một quy trình, cần cân nhắc đến quy trình lắp đặt.

Theo truyền thống, các kỹ sư thường dựa vào kim loại cho hệ thống đường ống công nghiệp do độ bền của nó cũng như sự quen thuộc của họ với điểm mạnh và điểm yếu của vật liệu. Sự tự tin mà sự quen thuộc này mang lại được sử dụng để giúp biện minh cho chi phí và nhân công lắp đặt bổ sung liên quan đến hệ thống kim loại.

Đồng thời, CPVC (polyvinyl clorua clo hóa) mang lại độ tin cậy trong nhiều ứng dụng tương tự, đồng thời cung cấp việc lắp đặt đơn giản hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn nhiều. Điều gì ở CPVC tạo ra những lợi thế này so với kim loại?

Lắp đặt Corzan CPVC đơn giản hơn nhiều

Phương pháp nối tác động trực tiếp đến chi phí lao động và năng suất.

Đối với việc lắp đặt đường ống kim loại, hàn và tạo rãnh cơ học là hai phương pháp nối thường được sử dụng. Cả hai đều yêu cầu kỹ thuật viên lành nghề và các công cụ đặc biệt để nối các đường ống kim loại.

Trong hệ thống đường ống CPVC, vật liệu có thể được nối bằng cách sử dụng mặt bích, ren hoặc nối cơ học. Tuy nhiên, kỹ thuật được đề xuất thường là dung môi.

Xi măng dung môi (sau đây gọi là dung môi) được tạo thành từ dung môi, nhựa CPVC, chất ổn định và chất độn cho phép hai mảnh CPVC hợp nhất ở cấp độ phân tử. Kết quả là một đường may thực sự trở thành phần chắc chắn nhất của hệ thống.

Không giống như kim loại, hầu hết công việc lắp đặt CPVC có thể được thực hiện tại chỗ mà không cần chế tạo trước và bởi người được đào tạo cơ bản.

Đối với đường ống kim loại, cần có kỹ thuật hàn chuyên dụng và nhân công có tay nghề cao, làm tăng thời gian và chi phí lắp đặt tổng thể. Nếu không có kỹ thuật và thiết bị hàn tốt nhất, các đường hàn không đúng cách có thể xảy ra. Mối hàn kém khiến các hạt hình thành xung quanh bên trong đường ống, làm tăng khả năng bị ăn mòn hoặc đóng cặn.

Lắp đặt CPVC an toàn hơn so với kim loại

Do nhiệt độ cao và các hóa chất độc hại được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp, nhiều khu vực được phân loại là có nguy cơ cao do lo ngại về khả năng cháy.

Như đã đề cập, hàn và tạo rãnh cơ học là những phương pháp nối phổ biến cho hệ thống đường ống kim loại. Nhưng ngọn lửa và tia lửa điện do tiếp xúc giữa kim loại với kim loại thường cản trở việc chế tạo tại chỗ ở những khu vực này. Các hóa chất dễ cháy có khả năng bắt lửa gần nguồn đánh lửa. Để sửa chữa ở những khu vực có nguy cơ cháy nổ, toàn bộ khu vực hoặc nhà máy phải ngừng hoạt động.

Mặt khác, CPVC Corzan lắp đặt an toàn hơn nhiều. Nó không yêu cầu bất kỳ nguồn đánh lửa nào để nối vật liệu. Thay vào đó, CPVC sử dụng quy trình hàn xi măng dung môi hai bước nhanh chóng và dễ dàng.

Lắp đặt và nhân công chiếm hơn một nửa tổng chi phí

Trọng lượng của hệ thống đường ống kim loại đòi hỏi phải có nhiều nhân công hơn trong quá trình xử lý và lắp đặt cũng như sự hỗ trợ của máy móc hạng nặng để vận chuyển và nâng đường ống kim loại vào đúng vị trí.

CPVC nhẹ hơn nhiều – bằng 1/6 so với thép có kích thước tương đương. Chênh lệch trọng lượng giữa 50 ft. một đoạn ống Corzan và ống thép nặng khoảng 1.150 lbs. Điều này có nghĩa là CPVC cần ít nhân công, thiết bị và máy móc hạng nặng hơn.

Sửa chữa CPVC Giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động

Trong suốt thời gian sử dụng của bất kỳ hệ thống đường ống nào, việc bảo trì thường xuyên sẽ được yêu cầu. Điều này có thể bao gồm điều chỉnh bố cục hoặc thay thế các phần bị hỏng.

Do đặc tính không linh hoạt của hệ thống đường ống kim loại, cần có thiết bị đắt tiền để di chuyển đường ống để thợ lắp ống theo hợp đồng sửa chữa các mối hàn và kết nối. Cũng có thể mất thời gian và chi phí thêm để có được dịch vụ từ các thợ hàn chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, ống và phụ kiện CPVC chỉ yêu cầu đào tạo cơ bản về hàn dung môi. Điều này cho phép bất kỳ nhà thầu cơ khí hoặc kỹ sư bảo trì nhà máy được đào tạo nào cũng có thể thay đổi, sửa chữa và sửa đổi hệ thống. Khớp nối cơ học là một lựa chọn khác có thể giúp hệ thống hoạt động trở lại một cách đơn giản và nhanh chóng.

Bản thân đường ống CPVC cũng linh hoạt và nhẹ hơn thép nên việc điều chỉnh căn chỉnh có thể dễ dàng thực hiện mà không cần thiết bị và máy móc chuyên dụng.

So sánh các hệ thống đường ống thay thế

Bạn muốn có cái nhìn sâu hơn về khả năng của hệ thống đường ống CPVC?

Yêu cầu hỗ trợ

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay