Chi tiết

Bài viết

Kim loại và nhựa chịu được muối, nước muối hoặc nước biển tốt như thế nào?

Tác nhân ăn mòn do muối: Muối có ăn mòn CPVC?

Khi sử dụng muối, nước muối hoặc các dung dịch nước mặn khác trong các quy trình công nghiệp, quyết định của nhà máy về vật liệu đường ống nào ảnh hưởng lớn đến chi phí vòng đời.

Một số người có thể thấy ăn mòn là một điều ác cần thiết khi xử lý muối, nhưng lựa chọn vật liệu thích hợp hạn chế sửa chữa không cần thiết, thời gian chết và chi phí. Trong suốt nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, điều này có thể dẫn đến hàng triệu đô la tiết kiệm chi phí trực tiếp và chi phí cơ hội do thời gian chết gây ra.

 

Muối được sử dụng như thế nào trong chế biến công nghiệp

Trên tất cả các phân khúc chế biến công nghiệp, từ sản xuất điện đến công nghiệp bán dẫn, muối có thể tham gia. Nói chung, muối là một hợp chất do phản ứng axit và bazơ. Ba hợp chất muối phổ biến là:

 

Natri clorua (nước muối) hoặc nước biển

Natri clorua (NaCl), thường được gọi là nước biển hoặc nước muối khi hòa tan trong nước, được làm từ natri (Na) và clo (Cl).

Trong sản xuất điện, natri clorua được sử dụng trong quá trình trao đổi ion làm mềm nước được sử dụng trong sản xuất nước cấp. Trong quá trình xử lý nước thải, đặc biệt là ở các vùng ven biển, hệ thống đường ống phải có khả năng xử lý nước có độ mặn cao trước khi nó đi qua quá trình khử muối, đây là quá trình tách muối hòa tan và các khoáng chất khác khỏi nước. Ngoài ra, đối với các nhà máy công nghiệp ven biển, nước biển là một nguồn tài nguyên dễ dàng có sẵn thường được sử dụng không được xử lý trong các hệ thống làm mát một lần.

 

Đồng sunfat

Đồng sunfat (CuSO4) kết hợp đồng (Cu), lưu huỳnh (S) và oxy (O). Về mặt chức năng, nó có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa, vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn, tảo và các dạng ô nhiễm vi sinh vật khác.

Trong một số ứng dụng công nghiệp, đồng sunfat được sử dụng trong hoàn thiện kim loại để mạ đồng và thường được sử dụng để gia công chất bán dẫn. Đồng sunfat cũng thích hợp hơn cho khắc kim loại.

 

Natri sunfat

Natri sunfat (Na2Như vậy4) là một hợp chất bao gồm natri (Na), lưu huỳnh (S) và oxy (O).

So với các muối khác, chẳng hạn như các muối được đề cập ở trên, natri sunfat có thể được sử dụng vì nó ít ăn mòn hơn nhiều. Một trường hợp là trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy để sản xuất bột gỗ. Ngoài ra, khi nhuộm vải trong ngành dệt, natri sunfat được sử dụng làm muối ít ăn mòn hơn. Trong quá trình nhuộm, muối giúp giảm điện tích âm và làm cho thuốc nhuộm dễ dàng thu hút vào sợi hơn, tiếp tục sản lượng thuốc nhuộm. Tác nhân ăn mòn do muối dạng này đến hệ thống đường ống là không nhỏ.

 

Muối có ăn mòn CPVC?Khả năng tương thích của kim loại với muối

Kim loại vốn dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc với nước, đặc biệt là khi nước có chứa muối hòa tan. Muối tạo ra dung dịch điện phân, thúc đẩy dòng electron từ điện cực này sang điện cực khác.

Trong trường hợp đường ống kim loại, dung dịch mặn tạo điều kiện cho các nguyên tử ống thoát ra khỏi thành ống và gắn vào các ion nổi tự do trong chất lỏng, làm suy yếu vật liệu.

Để giảm bớt ảnh hưởng của sự ăn mòn, các nhà máy phải chỉ định vật liệu thay thế hoặc thay đổi quy trình của chúng. Nếu kim loại được bầu, một hợp kim đắt tiền có thể được sử dụng để giúp chống ăn mòn. Trong suốt quá trình chế biến, các hóa chất bổ sung có thể cần phải được tiêm để cân bằng độ pH và làm sạch các vật liệu vô cơ.

Chỉ định hợp kim hoặc thêm hóa chất cân bằng có thể tốn kém và chỉ trì hoãn tác động của sự ăn mòn chứ không ngăn chặn nó. Các nhà máy sử dụng đường ống kim loại cho muối có thể kết thúc trong chu kỳ không bao giờ kết thúc của việc sửa chữa, thời gian chết và chi phí lắp đặt không cần thiết.

Muối có ăn mòn CPVC?

Muối có ăn mòn CPVC?Nhựa tương thích với muối

Ngược lại, nhựa trơ với muối, có nghĩa là các ion nổi đi qua vật liệu mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Tất cả các loại nhựa vốn có khả năng chống lại tất cả các loại muối. Tuy nhiên, khả năng làm việc ở nhiệt độ cao hơn của CPVC so với nhựa rẻ hơn, chẳng hạn như PVC, thể hiện một lĩnh vực khác biệt.

Nói một cách đơn giản, đối với các ứng dụng xử lý muối, nhựa nên là lựa chọn đầu tiên để tránh sửa chữa không cần thiết.

Xem những gì phân biệt đường ống CPVC với đường ống PVC trong bài đăng trên blog này.

 

CPVC và kim loại so sánh như thế nào trong các danh mục khác?

Khi nói đến muối, CPVC có một lợi thế rõ ràng. Tuy nhiên, làm thế nào để hai vật liệu công nghiệp tiềm năng xếp chồng lên nhau trong các lĩnh vực khác về ăn mòn, mở rộng, chi phí lắp đặt, nhiệt độ và hơn thế nữa? Đội ngũ sản phẩm và kỹ thuật của chúng tôi có cái nhìn sâu hơn trong ebook, Metal v. CPVC Piping Systems.

 

Đừng chần chừ liên hệ với chúng tôi để tư vấn sử dụng cpvc chống ăn mòn

CÔNG TY CỔ PHẦN TC TOÀN CẦU VIỆT NAM (TCG)

Trụ sở chính:

Tầng 5, Tòa nhà HUD3, số 121-123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Kho: SEC – Mỹ Đình – Hà Nội:

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay