Chi tiết

Bài viết

Tại sao BlazeMaster CPVC chống cháy?

Tại sao CPVC chống cháy

Mọi người đều biết rằng khả năng chống nhiệt và ngọn lửa là ưu điểm chính của CPVC so với các loại nhựa nhiệt dẻo khác. BlazeMaster duy trì cấu trúc của nó và tiếp tục giữ áp lực nước bên trong khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa để đảm bảo nước phun sẽ tiếp cận và dập tắt đám cháy.

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao BlazeMaster lại có những phẩm chất này không? Hãy cùng khám phá một số khoa học về chủ đề quan trọng này.

Chúng ta sẽ bắt đầu với câu trả lời đơn giản nhất: BlazeMaster vốn có khả năng chống cháy vì nó có thêm clo so với PVC và đặc biệt là các polyme không clo như PEX hoặc polypropylene. Điều đó mang lại cho BlazeMaster một cấu trúc phân tử khác giúp nó có thể chịu được nhiệt độ rất cao. Trong một thử nghiệm UL, BlazeMaster tiếp xúc với một ngọn lửa trong khoảng từ 698 ° đến 901 ° F (370 ° và 483 ° C) và tiếp tục biểu diễn.

Tại sao BlazeMaster chống cháy

Mối quan hệ giữa lửa và oxy

Để hiểu thêm về lý do tại sao BlazeMaster CPVC chống cháy và có lợi thế về khả năng chống ngọn lửa, nó giúp biết được hóa học đằng sau ngọn lửa. Khi bạn cố gắng bắt đầu đốt lửa trại, oxy sẽ trở nên siêu hoạt hóa bởi ngọn lửa. Điều này tạo ra một phản ứng khiến gỗ bị phân hủy thành các mảnh nhỏ và thải ra các khí dễ bay hơi.

Nếu bạn quan sát kỹ ngọn lửa hoặc ngọn nến, bạn sẽ nhận thấy ngọn lửa xuất hiện phía trên bấc hoặc gỗ một chút. Đó là các khí dễ bay hơi đã được giải phóng và bốc cháy. Đó là các chất bay hơi cháy tạo ra ngọn lửa. Khi càng nhiều chất bay hơi bay hơi, chu trình sẽ tự lặp lại. Nhiệt từ ngọn lửa tiếp tục phá vỡ vật liệu và kích hoạt oxy để các chất bay hơi tiếp tục bắt lửa.

Các chất khác nhau yêu cầu lượng oxy khác nhau để tự duy trì đám cháy. Gỗ dễ cháy nên nó cần một lượng oxy tương đối thấp – ít hơn đáng kể so với 21% tự nhiên có trong không khí chúng ta hít thở. Để so sánh, BlazeMaster cần 60% oxy trong khí quyển để duy trì ngọn lửa.

Yếu tố chính cho khả năng kháng ngọn lửa

Tại sao CPVC chống cháy

Tìm hiểu về khả năng chống cháy của các loại nhựa nhiệt dẻo khác nhau như PVC và CPVC đối với clo: PEX và polypropylene không có clo và PVC có khoảng 57% clo, trong khi CPVC là khoảng 67,5%. Kết quả là, các vật liệu có cấu trúc phân tử khác nhau – và điều đó tạo nên sự khác biệt về cách chúng phản ứng với nhiệt và ngọn lửa. Quan trọng không kém, cấu trúc hóa học đó mang lại cho CPVC một lợi thế về môi trường đáng kể so với ống thép .

Khi bạn đốt thứ gì đó mà không có clo trong cấu trúc của nó, như gỗ, PEX hoặc polypropylene, nó dễ dàng phân hủy thành khí dễ bay hơi và dễ cháy.

Với PVC, các nguyên tử clo được sắp xếp theo một chuỗi liên tục lặp lại theo một mô hình đều đặn dọc theo một “đường trục” (xem Hình 1). Mọi điểm khác trên đường trục đều chứa một nguyên tử hydro hoặc clo. Khi được đun nóng, trình tự lặp lại cho phép hydro và clo bật ra trong một phản ứng dây chuyền giống như mở một dây kéo (thuật ngữ khoa học: “dây kéo dehydrochlorination”).

Khi các phân tử “giải nén”, clo được giải phóng thực sự làm mất tác dụng của oxy. Do đó, cần nhiều oxy hơn để giữ cho đám cháy tiếp tục. Nó cũng tạo ra một cấu trúc “không bão hòa” trên xương sống polyme, cho phép các phân tử liên kết với nhau, hoặc liên kết chéo, thay vì tạo ra các khí dễ bay hơi. Liên kết chéo thúc đẩy sự hình thành của than, đóng vai trò như một lớp cách nhiệt cho phần còn lại của đường ống.

Hình 1: Hóa học của PVC

Ngược lại, clo dư trong CPVC tạo ra một cấu trúc phân tử khác, không đều . Như thể hiện trong Hình 2, tại một số điểm trên đường trục, hydro đã được thay thế bằng clo. Những điểm này làm chậm hiệu ứng dây kéo – nó chỉ xảy ra trong các phần nhỏ tại một thời điểm. Điều này thúc đẩy liên kết chéo tốt hơn, có nghĩa là vật liệu phân mã tốt hơn PVC và tạo ra ít chất bay hơi hơn – và ít khói hơn. Thậm chí có ít chất bay hơi được tạo ra – và thậm chí cần nhiều oxy hơn.

Hình 2: Hóa học của CPVC

CPVC tạo thành một lớp than khi tiếp xúc với ngọn lửa. Trong khi lớp than bám bên ngoài đường ống, bên trong vẫn nhẵn để giữ nước chảy.

BlazeMaster CPVC: Chống cháy tự nhiên

Hóa chất đằng sau BlazeMaster CPVC đã cho phép nó đạt được phân loại chống cháy tốt nhất có thể của vật liệu phi kim. Nó dẫn đến:

  • Khả năng đốt cháy vượt trội, hoạt động như một rào cản nhiệt, giảm sự dẫn nhiệt. Nước chảy bên trong đường ống cũng làm mát bên trong, giảm tốc độ đốt cháy hơn nữa.
  • Ít khói hơn, giúp giảm thiệt hại tài sản và rủi ro an toàn.
  • Không nóng chảy, với các polyme chưa được khử clo như PEX hoặc PP có thể làm cháy lan vì nó có thể tạo ra các giọt lửa.

Đây là tất cả những lý do BlazeMaster CPVC mang đến sự bảo vệ vượt trội cho con người và tài sản Đây là sự lựa chọn đúng đắn cho dự án tiếp theo của bạn. Bạn cần mua sản phẩm CPVC BlazeMaster cho hệ thống chữa cháy tự động của mình, hãy liên hệ:

Trụ sở chính:

Tầng 5, Tòa nhà HUD3, số 121-123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Kho: SEC – Mỹ Đình – Hà Nội:

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay