Chi tiết

Bài viết

Tại sao ống CPVC không thành công và tại sao nó thành công

Tại sao ống CPVC không thành công và tại sao nó thành công

Một câu hỏi thường được hỏi về đường ống CPVC là điều gì có thể gây ra sự cố khi nó được đưa vào sử dụng. Không cần thiết phải có bằng khoa học vật liệu để có được sự hiểu biết về các yếu tố liên quan. Về cơ bản, một số điều kiện nhất định phải có mặt để thất bại trong chuyển động. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét những điều kiện này là gì và cách chúng có thể tương tác với nhau.

CPVC là một polymer vô định hình bao gồm các phân tử giống như chuỗi dài rối với nhau. Hầu hết các hóa chất tự nó không đủ mạnh để gỡ rối các chuỗi này một tay. Những người có thể có nghĩa là gỡ rối chuỗi để thực hiện công việc của họ. Một ví dụ về điều này là xi măng dung môi, hoạt động mà không có bất kỳ tác nhân gây căng thẳng cơ học nào khi được áp dụng chính xác và với số lượng chính xác được chỉ định. Đó là bởi vì hóa chất mà xi măng dung môi chứa, tetrahydrofuran, thực sự là một dung môi hoặc chất hóa dẻo thực sự cho CPVC.

Tuy nhiên, có một loạt các hóa chất, mà (1) có khả năng hạn chế để tách các phân tử polymer và đòihỏi rất nhiều ứng suất để hoàn thành việc gỡ rối (ví dụ: ethylene glycol), hoặc (2) dễ dàng hiệu quả hơn trong việc gỡ rối và chỉ cần thêm một chút căng thẳng để kéo các phân tử polymer ra xa nhau (ví dụ: methanol). Khi hóa chất ở đầu sau của quang phổ, nó được coi là “không tương thích” hơn.

 

Phân tử CPVC

Một phân tử của CPVC

 

Khi một chuỗi bị đứt, một hoặc nhiều điều có thể đã xảy ra, mặc dù thông thường không có yếu tố nào tự tạo ra vấn đề:

  • Ứng suất hoặc hư hỏng do các tác động cơ học bên ngoài mạnh từ điều kiện lắp đặt hoặc vận hành (ví dụ: bảo quản, nối hoặc móc treo không đúng cách quá chặt);
  • Tiếp xúc với các hóa chất không tương thích, từ bên ngoài và/hoặc bên trong;
  • Hai điều trên kết hợp để khắc phục sức mạnh của vật liệu trong một hiện tượng được gọi là nứt ứng suất môi trường;
  • Chất lượng của nhựa polymer ban đầu là không tối ưu, chẳng hạn như có thể là trường hợp của nguyên liệu CPVC chung;
  • Quá trình sản xuất để sản xuất bộ phận không bị ràng buộc với một chương trình đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt.

 

Cácnhà thiết kế và cài đặt hệ thống có thể kiểm soát

Các cuộc điều tra chính thức về sự cố đường ống CPVC cho thấy các vấn đề bắt đầu với một cái gì đó cơ bản như sự coi thường chung đối với các khuyến nghị lắp đặt của nhà sản xuất ống với kết quả là tay nghề kém. Cùng với các yếu tố khác từ danh sách trên, hiện trạng cho hệ thống đường ống có thể là thiếu khả năng phục hồi ngay từ đầu.

Thất bại xảy ra khi sự kết hợp của các ứng suất vượt quá cường độ của vật liệu ban đầu đã bị giảm bởi các vấn đề chất lượng hoặc ứng suất hóa học. Điều ngược lại cũng đúng: CPVC được xử lý chất lượng cao có thể chịu được một số ứng suất cơ học và tiếp xúc với các vật liệu không tương thích hóa học. Do đó, hợp chất CPVC được chỉ định phải có danh tiếng là luôn vượt quá tiêu chuẩn cường độ tối thiểu.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng cần biết là Corzan CPVC có xếp hạng áp suất, độ bền kéo và độ bền va đập cao hơn đáng kể so với các yêu cầu tối thiểu của các tiêu chuẩn áp dụng khác nhau, thiết lập cho hiệu suất lắp đặt và dịch vụ thành công ngay từ đầu. Tất cả các nhà sản xuất đối tác CPVC của Corzan đều được lựa chọn dựa trên hồ sơ theo dõi độ tin cậy đã được chứng minh của họ. Để đảm bảo sản xuất nhất quán và chất lượng cao, mỗi người được yêu cầu theo hợp đồng để tham gia Chương trình Đảm bảo Chất lượng của chúng tôi.®

Để hiểu thêm về sự không tương thích hóa học, bạn có thể đọc sách trắng về chủ đề này của một nhà khoa học vật liệu Lubrizol và tìm Sản phẩm tương thích với hệ thống FBC™.

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay