Chi tiết

Bài viết

Tháp giải nhiệt và ngăn ngừa vi khuẩn legionella

Năm 2015, ASHRAE đã ban hành một tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện, thiết lập các yêu cầu quản lý rủi ro tối thiểu cho các tòa nhà có hệ thống nước phức tạp, bao gồm cả tháp giải nhiệt. Hiện tại, một tiêu chuẩn ANSI,  ASHRAE 188, “Legionellosis: Risk Management for Building Water Systems,”  công nhận rằng màng sinh học là một con đường dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ống là mối quan tâm của ngành phải được quản lý một cách chủ động.

Màng sinh học hoạt động như một bề mặt tự nhiên để hình thành quy mô và ăn mòn vi sinh, hay MIC. Với hệ thống nước tuần hoàn hoạt động trong khoảng 25 ° C – 42 ° C, màng sinh học trở thành nơi sinh sản lý tưởng cho các vi khuẩn như Legionella, vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng bệnh Legionnaires.

Legionella thường có mặt trong các nguồn nước địa phương với số lượng lành tính. Những vi khuẩn này có khả năng xâm chiếm trong môi trường nước ấm, bao gồm hệ thống nước nóng trong nhà và tháp giải nhiệt cho hệ thống HVAC. Tháp giải nhiệt có thể là vấn đề đặc biệt khi bảo trì hệ thống nước đã được thực hiện, Legionella đã bị chiếm đóng, và các cửa hút không khí ngoài trời nằm ở hướng gió của tháp. Hơi nước khí dung sau đó trở thành vật mang mầm bệnh thông qua việc hít phải rộng rãi bởi những người cư ngụ trong các tòa nhà như khách sạn và bệnh viện. Trên thực tế, một đợt bùng phát rộng rãi của bệnh Legionnaires tại Hoa Kỳ đã được xác nhận là do sự hiện diện của Legionella trong một tháp làm mát khách sạn.

ASHRAE 188, khi được sử dụng vào hệ thống ống nước và cơ khí, có thể đóng vai trò là chất xúc tác để các chuyên gia xây dựng thừa nhận rằng việc chống lại Legionella không thể chỉ tập trung vào nguồn cung cấp nước và vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong nguồn nước đó. Như đã thảo luận trước đây, cần phải hiểu những tiện ích và nhà máy khử mặn nước đang làm gì để khử trùng nước trước khi nó được phân phối và làm thế nào điều đó ảnh hưởng đến bề mặt bên trong của các vật liệu ống khác nhau. Nói tóm lại, các bề mặt mà vi khuẩn bám vào không thể rời khỏi phương trình.

Theo truyền thống, các kỹ sư biên dịch các thông số kỹ thuật dựa trên dữ liệu có sẵn tại thời điểm đó và chọn vật liệu đường ống vì những lý do có thể không bao gồm cách cung cấp nước sẽ được khử trùng bằng phương pháp chính hoặc phụ sau này. Sau khi tòa nhà được đưa vào vận hành và phục vụ, việc giám sát tích tụ màng sinh học được dành cho các chuyên gia quản lý và bảo trì cơ sở. Các nhà đầu tư có cơ hội chủ động hơn và dẫn đầu trong việc triển khai ASHRAE 188, biết rằng không phải tất cả các vật liệu đường ống đều có thể chịu được các phương pháp khử trùng bằng clo và khử trùng bằng cách sản xuất một vật liệu với lòng ống trơn tru và mịn như FlowGuard® CPVC.

 

 

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay