Corzan® CPVC so với các loại nhựa khác

Để có tính bền vững và khả năng chống ăn mòn tổng thể cao hơn, nhiều nhà thiết kế và nhà thầu đang chuyển sang sử dụng nhựa để thay thế cho các kim loại truyền thống như đồng và thép. Nhưng những loại nhựa này cũng đa dạng như các loại nhựa thay thế kim loại – và không phải tất cả đều hoạt động như nhau. Cấu trúc phân tử của Corzan® CPVC làm cho nó có khả năng đàn hồi cực kỳ cao trước các hóa chất khắc nghiệt, nhiệt độ thay đổi và áp suất cao.

PVC

Polyvinyl clorua (PVC) và polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) có nhiều đặc điểm chung nhưng có những khác biệt quan trọng về thành phần hóa học. Trong PVC, nguyên tử clo chiếm 25% vị trí liên kết trên mạch cacbon, 75% vị trí còn lại được lấp đầy bởi hydro. Ngược lại, CPVC có khoảng 40% vị trí liên kết trên khung chứa đầy các nguyên tử clo. Các nguyên tử clo bao quanh khung carbon của CPVC đủ lớn để bảo vệ chuỗi carbon của nó khỏi các điều kiện thường làm suy yếu các loại nhựa nhiệt dẻo khác. Sự khác biệt về cấu trúc này có nghĩa là PVC không được chấp nhận mã cho nước uống được, không giống như Corzan CPVC.

Cả CPVC và PVC đều có khả năng chống ăn mòn, đóng cặn và rỗ về mặt hóa học và trơ với hầu hết các axit, bazơ và muối, cũng như hydrocacbon béo. Các ứng dụng chứa nhiều amoniac phù hợp hơn với PVC, vì amoniac có khả năng phản ứng cao với clo, nhưng CPVC được sản xuất chuyên nghiệp như Corzan CPVC lại có khả năng tương thích hóa học vượt trội hơn PVC.

Vì PVC không được bảo vệ bởi các nguyên tử clo bổ sung đó nên PVC có nhiệt độ sử dụng tối đa là 140°F (60°C), trong khi nhiệt độ sử dụng tối đa đối với CPVC lên tới 200°F (93,3°C). Và hệ số giảm dần của PVC là 0,31 ở 130°F (54,4°C), có nghĩa là nó không thể chịu được áp suất cao ở nhiệt độ cao hơn cũng như CPVC, có hệ số giảm dần là 0,57 ở cùng nhiệt độ. Hiệu suất đáng tin cậy này ở nhiệt độ và áp suất cao trong khi vận chuyển các hóa chất mạnh là lý do Tại sao Nhiệt điện vân phong chuyển từ PVC sang Corzan CPVC.

PEX

Polyetylen liên kết ngang, được gọi là PEX, là loại polyetylen được chế tạo linh hoạt và bền hơn thông qua các phân tử liên kết ngang của nó. Nó có bề mặt nhẵn tương tự như các loại nhựa nhiệt dẻo khác, nhưng dày hơn Corzan CPVC và dày hơn nhiều so với đồng, khiến nó có đường kính bên trong nhỏ hơn, dẫn đến tổn thất vận tốc và áp suất lớn hơn. Đó là một giải pháp rất phổ biến trong các tình huống sửa ống nước thương mại, nhưng nó hầu như không bao giờ được chấp nhận đối với các ứng dụng công nghiệp.

Giống như các polyolefin khác, PEX chỉ có các nguyên tử hydro bao quanh cấu trúc chuỗi của nó, không bảo vệ cấu trúc chuỗi. Các chất phụ gia chống oxy hóa hoạt động như một ‘hàng rào hy sinh’ chống lại sự thoái hóa do các hóa chất mạnh và các gốc tự do xuất hiện tự nhiên được tạo ra khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Một khi các chất phụ gia này bị loại bỏ , PEX bắt đầu bị phá vỡ, có thể dẫn đến rò rỉ hoặc thậm chí thất bại hoàn toàn. Ngược lại, Corzan CPVC đứng vững theo thời gian ngay cả dưới nhiệt độ và áp suất cao, vì các nguyên tử clo được thêm vào bảo vệ dây chuyền PVC ban đầu
.

ở đường kính nhỏ nhất, PEX linh hoạt hơn đáng kể so với CPVC, có thể giảm số lượng phụ kiện so với CPVC, nhưng áp suất giảm qua chúng lớn hơn. Hơn nữa, lợi thế linh hoạt này giảm dần khi đường kính đạt từ 2 inch trở lên. Và các phụ kiện PEX là các vật chèn, thay vì bao quanh bên ngoài đường ống, tạo ra các lỗ của hệ thống đường ống hạn chế dòng chảy. PEX cũng bị chùng xuống và hỏng nhanh khi tiếp xúc với ngọn lửa trần, điều mà có thể gây ra tổn thất do hỏa hoạn.

Sản phẩm làm từ Polypropylen (PP, PP-R và PP-RCT)

Các sản phẩm làm từ polypropylene là một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến khác thay thế cho kim loại. Polyolefin này có sẵn ở nhiều dạng bao gồm PP, copolyme ngẫu nhiên polypropylen (PP-R) và polypropylen chịu được nhiệt độ của cấu trúc tinh thể ngẫu nhiên (PP-RCT).

PP-R nói riêng được đánh giá cao cho các ứng dụng áp suất và nhiệt độ cao, khiến nó trở thành một lựa chọn cho hệ thống ống nước thương mại và HVAC. Nhưng xét về chi phí vật liệu, hiệu suất trong suốt vòng đời sản phẩm, phương pháp ghép nối và thời gian lắp đặt thì Corzan CPVC là sản phẩm vượt trội hơn so với các sản phẩm làm từ nhựa PP.

Các sản phẩm làm từ PP có thể đắt hơn từ 25 đến 200% so với Corzan CPVC, đây là một khoản chi phí ban đầu cực kỳ cao do tuổi thọ ngắn hơn của các sản phẩm PP. Ví dụ, PP-R dễ bị rò rỉ hơn CPVC: Khi PP-R tiếp xúc với sản phẩm phụ của quá trình khử trùng nước bằng clo, axit hypochlorous, vật liệu đường ống trở nên mỏng hơn và yếu hơn do nứt ứng suất oxy hóa làm ăn mòn vật liệu khỏi thành ống . Khả năng kháng clo vốn có của Corzan CPVC giúp nó miễn nhiễm với lỗ hổng này. Và khi tiếp xúc với ngọn lửa, PP-R nhanh chóng nhỏ giọt nhựa đang cháy, gây thêm các mối nguy hiểm về an toàn, trong khi Corzan CPVC lại có khả năng tự dập tắt.

Việc lắp đặt (mối nối) PP-R tốn ít nhất gấp đôi thời gian và công sức so với Corzan CPVC. Một phần của việc lắp đặt trên cao của Corzan CPVC, được hàn bằng hàn dung môi, có thể được thực hiện bởi một công nhân chỉ trong 60 giây. Phần tương tự của quá trình lắp đặt PP-R sẽ mất tới bảy phút và cần hai công nhân vì nó yêu cầu mối nối nhiệt hạch.

Đó cũng là lý do Tại sao Ecopark thay thế PPR tại dự án bằng CPVC

Nhựa khác

PVC, PEX và PP-R là những vật liệu phi kim loại được sử dụng phổ biến nhất bên cạnh CPVC, nhưng một số loại nhựa khác cũng khá phổ biến.

  • Không nên sử dụng Acrylonitrile butadiene styrene (ABS) ABS trong các ứng dụng nhiệt độ cao – không giống như Corzan CPVC, chịu được nhiệt độ cao.
  • Polyethylene tăng nhiệt độ (PE-RT) là một vật liệu mới ở Mỹ đến nỗi chất lượng của nó ít được biết đến hơn các loại nhựa khác.
  • Polyetylen mật độ cao (HDPE) là loại nhựa nhiệt dẻo dễ uốn cong hơn CPVC, nhưng có mức áp suất thấp hơn nhiều ở nhiệt độ cao-mức độ suy giảm áp bởi nhiệt độ.
  • Polyvinylidene Difluoride (PVDF) có nhiệt độ hoạt động cao hơn CPVC, nhưng nó đắt hơn và thường được thiết kế quá mức cho ứng dụng cần thiết.
Khi xem xét toàn bộ quá trình – từ chi phí vật liệu và vận chuyển ban đầu đến thời gian lắp đặt và nhân công cần thiết đến quản lý rủi ro trong suốt vòng đời cho đến tổng thời gian sử dụng – CPVC nổi lên là sự lựa chọn tốt nhất về nhựa nhiệt dẻo. Nhưng không phải CPVC nào cũng có chất lượng như nhau: Hãy luôn chọn những sản phẩm được làm từ Corzan CPVC.
Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay