Chi tiết

Bài viết

Tại sao phải sử dụng vòi phun nước chữa cháy?

Tại sao phải sử dụng hệ thống phun nước chữa cháy? BlazeMaster CPVC

hệ thống phun nước chữa cháy tự động CPVC BlazeMaster

Tại sao phải lắp đặt hệ thống ống nhựa chữa cháy tự động?

Báo động khói là không đủ. Trong nhiều năm, người ta thường công nhận rằng thiết bị báo khói và bình chữa cháy là biện pháp phòng vệ phù hợp trước nguy cơ hỏa hoạn ở khu dân cư. Mặc dù thiết bị báo khói và báo cháy thực hiện nhiệm vụ thiết yếu là cảnh báo các gia đình về bất kỳ mối nguy hiểm nào xuất hiện trong nhà nhưng họ không thể làm việc để dập tắt đám cháy. Nếu không được bảo trì và kiểm tra thường xuyên, nhiều cảnh báo sẽ ngừng hoạt động và bị lãng quên.
Hệ thống Ống nước chống cháy BlazeMaster CPVC bắt tay ngay vào việc xử lý đám cháy ngay tại nguồn. Phản ứng trực tiếp này làm giảm đáng kể nguy cơ cháy lan sang các phần khác của tài sản.

Vòi phun nước chữa cháy có thể dập tắt hoàn toàn đám cháy. Một quan niệm sai lầm phổ biến khác về việc chữa cháy tự động là khả năng dập lửa đầy đủ.
Trong một nghiên cứu ở châu Âu. Trong khoảng thời gian mười năm ghi nhận các vụ cháy tòa nhà, 98% đã được dập tắt hoàn toàn chỉ bằng vòi phun nước. Trong số này, 60% đã bị dập tắt do chỉ kích hoạt bốn đầu phun nước.

Các đầu phun nước chữa cháy không được kích hoạt cùng một lúc. Việc phát hiện cháy trong vòi phun nước BlazeMaster CPVC cụ thể hơn nhiều. Khi đầu cảm biến của đầu phun nước xác định nhiệt độ từ 68°C trở lên, đầu phun nước cụ thể đó sẽ kích hoạt và nước sẽ được giải phóng. không có đầu phun nước nào khác trong hệ thống được kích hoạt, giúp những người còn lại trong tòa nhà được an toàn và khô ráo, trong khi các đầu phun nước cần thiết sẽ bắt đầu hoạt động ngay.

Hệ thống chữa cháy tự động spinkler hoạt động như thế nào?

Tại sao chọn CPVC chữa cháy
Theo truyền thống, vòi phun nước chữa cháy có sẵn dưới dạng hệ thống đường ống ướt hoặc hệ thống đường ống khô.
Hệ thống ướt liên tục được nạp từ nguồn cung cấp nước của tòa nhà, chờ sử dụng. Hệ thống khô được gắn vào máy bơm; máy bơm sẽ cung cấp nước khi cần thiết, sau một khoảng thời gian trễ ngắn trong vài giây. Tất cả các hệ thống BlazeMaster CPVC đều ướt, kích hoạt nước ngay lập tức khi đầu phun nước được kích hoạt.
Khi đầu cảm biến của đầu phun nước BlazeMaster xác định nhiệt độ từ 68°C trở lên, đầu phun nước sẽ kích hoạt xả nước. Việc nạp nước liên tục làm giảm thời gian đáp ứng; đó là một hệ thống hành động nhanh chóng hoạt động khi mỗi giây đều có giá trị.

Tại sao Hệ thống phun nước chữa cháy tự động lại hiệu quả đến vậy?

Việc lắp đặt đúng cách ống nhựa chống cháy BlazeMaster CPVC khắp khu dân cư hoặc thương mại có thể dập tắt triệt để các đám cháy tòa nhà mới nổi, giảm thiểu rủi ro đến tính mạng con người và thiệt hại cho cấu trúc tổng thể.

Thống kê cho thấy 98% các đám cháy được dập tắt khi lắp đặt vòi phun nước đúng cách.

Hệ thống phun nước chữa cháy tự động BlazeMaster CPVC được lắp đặt đúng cách sẽ đạt được những điều sau:

 • Bảo vệ chống lại sự lây lan của lửa và khói
 • Ngăn chặn hiện tượng flashover *
 • Thời gian sơ tán người cư trú
 • Giảm thiệt hại cháy nổ
 • Giảm thiệt hại do nước

*Flashover là hiện tượng kinh hoàng nhất có thể xảy ra trong một đám cháy, khi nhiệt độ trong phòng cháy tăng cao đến mức khiến tất cả các vật liệu trong phòng tự bốc cháy, tạo ra một ngọn lửa khổng lồ bao trùm cả không gian. Flashover có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào có đủ ba yếu tố của tam giác lửa: nhiệt, nhiên liệu và oxy. Tuy nhiên, flashover thường xảy ra ở những nơi có không gian hẹp và kín, như nhà ở, căn hộ, nhà kho, xe hơi, máy bay…

Tại sao nên chọn sử dụng ống nhựa chữa cháy BlazeMaster CPVC cho Hệ thống phun nước chữa cháy?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy sử dụng Ống nhựa chống cháy BlazeMaster  được làm từ polyvinyl clorua clo hóa (CPVC.) Thành phần hóa học của nó là dầu mỏ có hàm lượng muối cao, cho phép hàm lượng clo cao. Đây là điều mang lại cho ống nhựa chống cháy CPVC của chúng tôi khả năng chịu nhiệt đặc biệt như vậy. Với kinh nghiệm 50 năm chúng tôi phát triển chương trình tương thích hóa chất để xác định trước rủi ro khi có các thành phần hóa học trong quá trình thi công làm ảnh hưởng đến chất lượng đường ống CPVC BlazeMaster mà không có bất kỳ đối thủ nào có thể sao chép. Bạn có thể xem thêm bài viết về rủi ro cần tránh khi mua và sử dụng CPVC chữa cháy cho các dự án.

Ống CPVC BlazeMaster sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM F442 và phù hợp tiêu chuẩn 12653.

Kỹ thuật độc đáo của Lubrizol đối với các hợp chất CPVC cho phép chúng tôi đạt được các đặc tính an toàn cháy nổ sau:

Trong khi hỏa hoạn, than hình thành ở bên ngoài đường ống, trong khi bên trong không thay đổi – than tự nó tạo thành một rào cản nhiệt, hạn chế dòng nhiệt truyền vào thành ống. CPVC có Chỉ số oxy giới hạn (LOI) là 60; LOI của Trái đất là 21. CPVC cần lượng oxy nhiều gấp ba lần lượng oxy chúng ta có trong bầu khí quyển Trái đất để đốt cháy. Nước làm mát hệ thống đường ống từ trong ra ngoài, bổ sung thêm một lớp bảo vệ bên trong Các hợp chất ống và phụ kiện CPVC đã đạt được phân loại chống cháy Bs1d0 của Châu Âu – mức xếp hạng cao nhất mà vật liệu nhựa có thể đạt được.

 • B – Khả năng cháy thấp, không gây phóng điện bề mặt (đánh lửa nhanh vật liệu dễ cháy tiếp xúc trực tiếp trong khu vực)
 • s1 – Không phát sinh khói (góp phần gây ô nhiễm môi trường)
 • d0 – Không có giọt lửa (chuyển chất lỏng dễ cháy lan truyền lửa sang khu vực mới)

Có thể sử dụng ống nhựa chữa cháy BlazeMaster CPVC ở đâu?

Hệ thống phun nước chữa cháy tự động Ống CPVC tiêu chuẩn 12653

Hệ thống ống nhựa chống cháy BlazeMaster CPVC được Ban phòng chống tổn thất toàn cầu BRE (LPCB) liệt kê cho tất cả các công việc có nguy cơ cháy thấp, và theo NFPA 13. Điêu này bao gôm:

 • Trường học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục khác
 • Văn phòng, không bao gồm phòng lưu trữ
 • Khách sạn, không bao gồm nhà bếp, nhà máy và nhà kho
 • Bệnh viện, ngoại trừ nhà bếp, nhà máy, cửa hàng và phòng giặt
 • Bảo tàng, ngoại trừ phòng lưu trữ
 • Thư viện, không bao gồm khu vực cất giữ tài liệu nhựa và phòng lưu trữ đồ nhựa
 • Phòng xử án
 • Nhà chăm sóc
 • Phòng xử lý dữ liệu
 • Nhà tù
 • Nhà thờ
 • Khu vực ăn uống của nhà hàng
 • Gác mái, không có nơi lưu trữ

Hệ thống chữa cháy tự động sử dụng ống nhựa chống cháy BlazeMaster cũng có thể được sử dụng trong các phòng có nguy cơ cháy trung bình có diện tích không quá 37 m2 .

Các hệ thống phòng cháy chữa cháy đa năng này đã được lắp đặt thành công trong nhiều tình huống khác nhau:

 • Lắp đặt có/không bảo vệ
 • Đầu phun nước hướng xuống, hướng lên và đầu phun ngang
 • Tầng hầm chưa hoàn thiện
 • Lắp đặt được bảo vệ trong không gian dễ cháy
 • Hệ thống ống khô dân dụng áp lực không quá 1.5 bar
 • Không gian gác mái
 • Hộp góp gió *
 • Lắp đặt gara
 • Hệ thống đường ống đứng
 • Hệ thống cấp nước chữa cháy chôn ngầm

Ống nhựa chống cháy và phụ kiện BlazeMaster không được liệt kê để lắp đặt lộ thiên ngoài trời.

*Theo NFPA 13, Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống chữa cháy sprinkler, Air Plenums được định nghĩa là “không gian được tạo ra bởi một vách ngăn hoặc một kết cấu trần và trên đó không có vật liệu hoặc thiết bị nào, trừ khi được cho phép bởi NFPA 90A”

Tại Việt Nam, Quy định về khu vực và công trình lắp đặt BlazeMaster được liệt kê trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của cơ quan quản lý nhà nước, bạn có thể tham khảo thêm tiêu chuẩn 7736 để biết thêm chi tiết. Ống CPVC BlazeMaster tuân thủ tiêu chuẩn TCVN 12653 và được kiểm định tại Việt Nam. Việc quyết định sử dụng ở đâu sẽ được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt tại Việt Nam.

Hoặc liên hệ chuyên gia tư vấn hệ thống chữa cháy tự động spinkler sử dụng BlazeMaster CPVC, chúng tôi sẽ tính toán thủy lực lựa chọn kích cỡ ống tối ưu cho hệ thống của bạn.

Tìm hiểu thêm về Thông số kỹ thuật ống nhựa chữa cháy CPVC BlazeMaster

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay