Chi tiết

FlowGuard CPVC

5 mối nguy hiểm của Legionella bạn nên biết

Hiểu được sự nguy hiểm của một trong những bệnh phổ biến nhất qua đường nước và đường ống dẫn nước góp phần làm lây lan Legionella trong nhà như thế nào.

Khi vi khuẩn tích tụ đến mức nguy hiểm, các bệnh lây truyền qua đường nước có thể phát triển mạnh. Thành nhẵn của FlowGuard CPVC (clo hóa polyvinyl clorua) giúp giảm thiểu sự tích tụ của vi khuẩn như Legionella trong đường cấp nước nóng và lạnh.

The FlowGuard Podcast
5 mối nguy hiểm của Legionella bạn nên biết

Vi khuẩn Legionella là gì?

Legionella là một loại vi khuẩn sống trong nước nổi tiếng, khi ăn vào qua tiếp xúc gần gũi với nước hoặc đất, có thể gây ra bệnh Legionnaires hoặc Sốt Pontiac. Bệnh Legionnaires là một dạng viêm phổi, trong đó nhiễm vi khuẩn Legionella dẫn đến viêm phổi. Các triệu chứng có thể bao gồm từ cảm giác cúm nhẹ đến các vấn đề về hô hấp đe dọa tính mạng.

Hãy cùng thảo luận về những cách mà Legionella gây ra rủi ro trong ống nước bằng nhựa, những cách thực tế mà những rủi ro đó có thể tự ngăn ngừa và quan trọng nhất là chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn điều đó thông qua các tiêu chuẩn hệ thống ống nước hiện đại.

Legionella có thể phát triển ở đâu?

1. Legionella phát triển bên trong đường ống nước thông qua màng sinh học.

Đường ống dẫn nước thông thường trong gia đình có thể là môi trường nước lý tưởng cho màng sinh học phát triển mạnh.

Màng sinh học là một chất dính, giống như keo, phát triển nhanh chóng trong các hệ thống phân phối nước và thậm chí có thể được tạo ra bởi chính các đường ống dẫn nước.

Ví dụ, ống nhựa PPR thường được sử dụng được làm từ vật liệu hữu cơ khuyến khích sự hiện diện và phát triển của vi khuẩn.

FlowGuard CPVC có độ mịn vốn có của đường ống khiến vi khuẩn trong nước khó bám trụ. Clo được sử dụng trong chất khử trùng; những chất khử trùng này có thể làm hỏng một số loại nhựa, nhưng sẽ không ảnh hưởng xấu đến CPVC.

Legionella có thể phát triển trong nước lạnh không?

1. Legionella phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt nơi màng sinh học có thể bám vào.

Môi trường ẩm ướt như đường ống dẫn nước là công cụ trong quá trình phát triển của Legionella.

Đầu tiên, môi trường ẩm ướt cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Thứ hai, dòng nước chảy qua môi trường này “nhặt” vi khuẩn một cách tự nhiên khi màng sinh học đã đạt kích thước tối ưu. Đây là lý do tại sao mầm bệnh nguy hiểm có thể lây lan một cách dễ dàng và vô tình qua nguồn cung cấp nước.

Legionella có thể tồn tại trong nước nóng?

1. Nước nóng có thể giết chết Legionella nhưng nó lại phát triển mạnh trong nước ấm.
Legionella không thể tồn tại ở nhiệt độ trên 60° C. Tuy nhiên, nhiệt độ ấm được sử dụng trong môi trường trong nhà có nguy cơ cao hơn đối với chủ nhà.

Nhiệt độ từ 25°C đến 40°C không những không gây hại cho Legionella mà còn thực sự có thể khuyến khích sự phát triển nhanh chóng.

Điều này làm cho việc lựa chọn đường ống trở nên quan trọng hơn, đặc biệt khi cần có phạm vi nhiệt độ khác nhau. Ví dụ, nhiệt độ hoạt động tối đa của PPR là 70°C, trong khi FlowGuard CPVC chịu nhiệt có thể mang nước nóng lên tới 93°C.

Legionella có thể tồn tại trong nước clo?

1. Clo có thể làm hỏng đường ống dẫn nước và tạo nơi cho vi khuẩn phát triển.

Mặc dù clo và clo dioxide rất cần thiết để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn trong quá trình xử lý nước, nhưng nó thực sự có thể là mối nguy hiểm đối với đường cấp nước làm từ PPR.

Ống PPR có nguy cơ bị hư hại lâu dài do nồng độ clo thông thường và hoàn toàn không chống lại clo dioxide (được sử dụng rộng rãi gần đây do khả năng khử trùng và chi phí thấp), làm thoái hóa ống nhựa, tạo ra bề mặt không bằng phẳng và tạo điều kiện cho màng sinh học phát triển nhanh hơn.


FlowGuard CPVC có độ bền cao được thiết kế với hàm lượng clo cao hơn, tạo ra bề mặt nhẵn, độ dày thành ổn định và khả năng chống ăn mòn vốn có đối với nước clo hóa, loại bỏ nguy cơ xuống cấp do nồng độ clo tự nhiên trong đường ống nước.

Vật liệu ống nào chống lại Legionella tốt nhất?

1. Một số vật liệu làm ống có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh Legionella.

Theo nghiên cứu về nước của KIWA, vi khuẩn Legionella có trong nguồn nước có thể khác nhau rất nhiều từ đường ống này sang đường ống khác.

Như bạn có thể thấy bên dưới, Legionella được tìm thấy trong đường ống PPR cao hơn đáng kể so với ống CPVC, PEX và thậm chí cả ống thép. Điều này là do tiềm năng màng sinh học mà PPR có hơn CPVC.

Nghiên cứu: Tiềm năng hình thành Bioflim của vật liệu ống trong lắp đặt nội bộ của HR Veenendaal / D. Van de Kooiy – KIWA – 1999

Do đó, điều cần thiết là khi lắp đặt hoặc nâng cấp hệ thống ống nước, chủ sở hữu tài sản phải tìm kiếm kết quả kiểm tra chuyên nghiệp cho vật liệu ống đã chọn của mình, ngay cả những ống nhựa cứng nhất.

Tìm hiểu thêm

Để được tư vấn thêm về cách chọn vật liệu ống tốt nhất cho hệ thống ống nước gia đình và để hiểu thêm về nguy cơ ô nhiễm nguồn cung cấp nước gia đình, hãy tải xuống Hướng dẫn sử dụng CPVC miễn phí cho chủ nhà của chúng tôi.

https://www.flowguard.com/blog/5-dangers-of-legionella-you-should-know

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay