Chi tiết

FlowGuard CPVC

Cách tính sự giãn nở của đường ống trong hệ thống ống nước

Sự giãn nở và co lại vì nhiệt là một đặc tính của tất cả các vật liệu đường ống. Khi nhiệt độ nước và môi trường tăng hoặc giảm, chiều dài đường ống sẽ dao động. Càng chạy lâu, sự thay đổi càng đáng kể.

Trong hệ thống ống nước, nếu sự giãn nở và co lại này không được tính đến trong quá trình thiết kế hệ thống, nó có thể dẫn đến ứng suất nén lên đường ống và phụ kiện. Theo thời gian, ứng suất này có thể làm suy yếu đường ống, dẫn đến rò rỉ và việc sửa chữa đường ống sớm.

May mắn thay, sự giãn nở và co lại vì nhiệt có thể dễ dàng được ngăn chặn bằng các cơ chế làm lệch hướng.

Tại sao cơ chế làm lệch hướng hoạt động

Đường ống CPVC rất linh hoạt, có nghĩa là đến một điểm nhất định, nó có thể uốn cong một cách an toàn mà không bị hư hỏng. Cơ chế lệch tận dụng tính linh hoạt này và cho phép đường ống di chuyển trong hệ thống đồng thời hạn chế ứng suất đặt lên vật liệu.

Làm thế nào để làm chệch hướng sự giãn nở nhiệt

Chênh lệch nhiệt độ là phạm vi mà đường ống sẽ tiếp xúc. Nói cách khác, sự khác biệt giữa đường ống lạnh nhất và nóng nhất sẽ tính từ thời điểm lắp đặt cho đến thời gian sử dụng của nó. Nếu nhiệt độ thay đổi lớn hơn -1°C, hệ thống ống nước phải bao gồm các cấu hình lệch.

Tùy thuộc vào không gian xung quanh hệ thống đường ống, có bốn cơ chế làm giảm ứng suất giãn nở:

1. Vòng mở rộng
2. Độ lệch mở rộng
3. Thay đổi hướng
4. Mở rộng tham gia

Vòng mở rộng

Vòng mở rộng đường ống là lựa chọn ưa thích của hầu hết các thợ sửa ống nước.

  • Chữ “U” được bố trí ở giữa đoạn ống dài và tâm của nó được cố định bằng một giá đỡ.
  • Mỗi bên của đường ống đi vào chữ “U” được treo bằng móc treo hoặc thanh dẫn hướng, cho phép đường ống di chuyển qua lại.

Khi chiều dài đường ống đến thay đổi, độ mở của chữ “U” sẽ thu hẹp hoặc mở rộng khi cần thiết. Hai bên của chữ “U” đủ linh hoạt để thực hiện chuyển động này. Chiều dài của các cạnh được xác định bởi độ dài của đường ống.

Trong hình ảnh động ở trên, L biểu thị tổng chiều dài của vòng lặp, với 2/5L biểu thị từng phần dọc và 1/5L biểu thị mặt cắt ngang nơi đặt dây hãm.

Bù đắp mở rộng

Độ lệch giãn nở được sử dụng khi đường ống phải tránh các cấu trúc cố định. Khi đường ống mở rộng, khuỷu tay trên và dưới sẽ đẩy vào, làm cho chiều dài thẳng đứng nghiêng sang phải. Khi co lại, ống thẳng đứng nghiêng sang trái.

Trong hình ảnh trên, L biểu thị tổng chiều dài của khoảng cách từ móc treo hoặc thanh dẫn hướng ở đầu này đến đầu đối diện. 1/4L biểu thị khoảng cách từ móc treo hoặc thanh dẫn đến khuỷu gần nhất. 1/2L biểu thị phần vuông góc của đường ống.

Thay đổi theo hướng

Tất cả các hệ thống đường ống đương nhiên đều bao gồm những thay đổi về hướng, điều này cũng có thể được sử dụng làm cơ chế làm lệch hướng. Ở cuối đoạn ống dài, khuỷu góc và ống liền kề cho phép chuyển động ở một mức độ nào đó.

Sử dụng hình ảnh trên, L biểu thị khoảng cách từ khuỷu tay đến móc treo hoặc thanh dẫn hướng.

Khớp nối co giãn

Cơ chế này thường được sử dụng ở những khu vực chật hẹp, khép kín, nơi khó có thể lắp đặt vòng mở rộng hoặc phần bù. Hoạt động như một bộ giảm chấn, các khe co giãn cho phép đường ống di chuyển tự do trong một đường ống khác mà vẫn duy trì độ kín cần thiết. Tuy nhiên, nó là một lựa chọn đắt tiền hơn và thường được sử dụng như là phương sách cuối cùng.

Thực tiễn tốt nhất về cấu hình lệch

Điều quan trọng là phải tuân theo các phương pháp hay nhất khi cho phép giãn nở và co lại vì nhiệt, bao gồm:

  • Các vòng giãn nở phải được xây dựng bằng ống thẳng và khuỷu 90°, được gắn bằng dung môi với nhau.
  • Tránh hạn chế chuyển động tự nhiên của đường ống theo hướng giãn nở và co lại.
  • Luôn chừa khoảng cách vừa đủ giữa khuỷu tay và móc treo/dây giữ.
  • Luôn tham khảo mã địa phương và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tính toán kích thước vòng mở rộng cho hệ thống đường ống của bạn

Máy tính mở rộng ống CPVC của Flowguard là một công cụ miễn phí giúp thợ sửa ống nước tính toán độ giãn nở tuyến tính của đường ống và thu được các kích thước cần thiết cho vòng mở rộng. Nhấp vào bên dưới để truy cập vào máy tính.

Nếu có thắc mắc hoặc tìm hiểu thêm về Ống và Phụ kiện FlowGuard, hãy liên hệ với một trong những nhà tư vấn hệ thống đường ống của chúng tôi.

https://www.flowguard.com/blog/how-to-account-for-pipe-expansion-in-a-plumbing-system

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay