Chi tiết

FlowGuard CPVC

Cách tính sự giãn nở nhiệt khi lắp đặt hệ thống ống nước CPVC

Cách tính co giãn nhiệt  đối với FlowGuard CPVC siêu sạch cho ứng dụng dẫn nước nóng lạnh

Tất cả các vật liệu đường ống đều giãn nở và co lại khi nhiệt độ thay đổi. Sự thay đổi càng đáng kể thì chiều dài của ống càng có thể thay đổi. Nếu không được tính đến trong thiết kế hệ thống ống nước, ứng suất nén có thể làm hỏng đường ống, rút ​​ngắn tuổi thọ hoặc gây rò rỉ.

Để tránh những vấn đề này, lắp đặt tạo độ lệch trục cần được thiết kế trong hệ thống đường ống siêu sạch CPVC FlowGuard. Về cơ bản, cấu hình lệch tận dụng tính linh hoạt vốn có của đường ống và phân tán ứng suất nén của đường ống giãn nở hoặc co lại theo chiều dài của đoạn ống nối.

Tuy nhiên, để những cấu hình này có hiệu quả, chúng cần phải đủ dài để đường ống không bị uốn cong vượt quá giới hạn của nó.

3 cấu hình lệch trục

Trong cấu trúc nhà ở, có một số điểm lệch sẽ xuất hiện một cách tự nhiên trong hệ thống, trong khi những điểm khác phải được thiết kế sẵn. Mỗi đường ống phải được ghép nối với một trong các cấu hình lệch sau.

Sử dụng các hướng dẫn tạo độ lệch trục cho ống để chống lại co giãn nhiệt đối với FlowGuard CPVC siêu sạch cho ứng dụng dẫn nước nóng lạnh   để xác định kích thước cần thiết của cấu hình độ lệch hệ thống đường ống của bạn.

1. Thay đổi hướng

Đường ống phải thay đổi hướng thường xuyên để tiếp cận mọi khu vực trong nhà. Tại các khuỷu tay, góc và đường ống liền kề này có thể cho phép chuyển động ở một mức độ nào đó. Miễn là đường ống liền kề đủ dài, thợ sửa ống nước có thể đặt một cái móc hoặc dẫn một khoảng cách xác định cách xa khuỷu tay để tính cả sự giãn nở và co lại.

co giãn nhiệt cpvc siêu sạch flowguard

2. Lệch trục giãn nở

Đây là những trường hợp thường gặp trong hệ thống đường ống, trong đó đường ống phải tránh chướng ngại vật nhưng cũng có thể dễ dàng được xây dựng thành đường ống dài.

Đặt một offset ở giữa đường ống. Mỗi khuỷu tay sẽ cho phép một mức độ lệch nào đó cũng như chiều dài của đường ống liền kề. Gắn phần cuối của mỗi đường ống vào một bề mặt bằng móc treo hoặc thanh dẫn ở vị trí cách khuỷu một khoảng xác định.

Khi đường ống mở rộng, khuỷu tay trên và dưới sẽ đẩy vào, làm cho chiều dài thẳng đứng nghiêng sang phải. Khi co lại, ống thẳng đứng sẽ nghiêng sang trái.

co giãn nhiệt cpvc siêu sạch flowguard

3. Vòng cung giãn nở

Cách thức 3 để xử lý co giãn nhiệt đối với FlowGuard cpvc siêu sạch trong ứng dụng cấp nước nóng lạnh là cấu hình cung giãn nở thường được ưu tiên sử dụng cho các đường ống dài nơi không gian không bị hạn chế. Vòng mở rộng là các chữ “U” được xây dựng ở giữa đường ống. Phần giữa của chữ “U” được cố định bằng dây hãm. Mỗi bên của đường ống đi vào chữ U được cố định bằng móc treo hoặc thanh dẫn hướng cho phép đường ống di chuyển qua lại. Khi đường ống mở rộng, độ mở của chữ U thu hẹp lại và khi đường ống co lại thì độ mở chữ U giãn ra.

co giãn nhiệt cpvc siêu sạch flowguard

Thực tiễn tốt nhất về mở rộng và thu gọn

Thợ sửa ống nước nên tuân theo một số phương pháp hay nhất khi cho phép mở rộng và thu hẹp: “

Không gây thêm áp lực lên đường ống hoặc phụ kiện trong vòng giãn nở, bù hoặc thay đổi hướng. “
Không hạn chế chuyển động tự nhiên của đường ống theo hướng giãn nở và co lại. “
Luôn chừa khoảng cách vừa đủ giữa khuỷu tay và móc treo/dây tựa.
Luôn tham khảo mã địa phương và hướng dẫn của nhà sản xuất.
Để có hướng dẫn cài đặt toàn diện, hãy xem hướng dẫn cài đặt đầy đủ của chúng tôi.

Nếu có thắc mắc hoặc tìm hiểu thêm về Ống và Phụ kiện FlowGuard, hãy liên hệ với một trong những nhà tư vấn hệ thống đường ống của chúng tôi.

https://www.flowguard.com/blog/how-to-account-for-thermal-expansion-when-installing-a-cpvc-plumbing-system

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay