Chi tiết

FlowGuard CPVC

CPVC và tầm quan trọng của độ mịn bề mặt trong đường ống

Các chuyên gia về hệ thống ống nước ở Vương quốc Ả Rập Saudi phải cân bằng nhiều yếu tố để đảm bảo họ cung cấp một hệ thống đường ống và thiết bị cố định ưu việt nhằm phân phối nước sử dụng trong một tòa nhà. Là một phần của phân tích đó, không nên đánh giá thấp giá trị của bề mặt đường ống nhẵn bên trong trong việc thúc đẩy việc cung cấp nước uống an toàn. Trên thực tế, độ mịn bề mặt là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa sự hình thành màng sinh học và phải là một khía cạnh quan trọng khi chọn vật liệu đường ống cho ngôi nhà của bạn.
Màng sinh học hình thành khi vi khuẩn bám vào các bề mặt trong môi trường nước và bắt đầu bài tiết ra một chất nhầy nhụa giống như keo. Trong trường hợp đường ống dẫn nước, các điều kiện thích hợp để hình thành màng sinh học bao gồm nhiệt độ của nước trong khoảng 32°-42° C kết hợp với độ nhám bề mặt giúp vi khuẩn dễ dàng bám vào thành ống. Tiếp theo là giai đoạn tăng trưởng: vi khuẩn và vi khuẩn dính vào nhau với tốc độ nhanh và xâm chiếm ở đó, tạo thành một cấu trúc phức tạp, hình củ.

Mặc dù quá trình khử trùng bằng clo thông thường trong nước kiểm soát nhiều dạng vi khuẩn nhưng tác dụng của nó đối với sự phát triển của vi sinh vật định cư trên bề mặt đường ống là rất nhỏ. Ngoài ra, khi được thêm vào nước, clo sẽ biến thành axit hypochlorous có tác dụng ăn mòn cao. Đổi lại, điều này tạo ra một chu kỳ ăn mòn luẩn quẩn tạo ra các vết lõm nhỏ dọc theo bề mặt đường ống, dẫn đến hoạt động của vi khuẩn nhiều hơn.

Khi màng sinh học tích tụ, như có thể xảy ra trong các hệ thống đường ống không có thành trơn bằng CPVC và dễ bị ăn mòn bởi clo, nó sẽ tạo ra môi trường sinh sản lý tưởng cho các vi khuẩn như Legionella, Pseudomonas và vi khuẩn coliform như Escherichia coli . Điều này mang đến (1) khả năng chất lượng nước nói chung kém nhưng nguy hiểm nhất, (2) nguy cơ mắc bệnh và bệnh truyền qua đường nước có thể phát sinh từ những vi khuẩn này.

Kiểm soát màng sinh học là chìa khóa trong việc cung cấp nước sạch lâu dài

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , “Các khía cạnh sức khỏe của hệ thống ống nước”, phần 3.1.4: Sự phát triển của vi sinh vật trong hệ thống ống nước, nêu rõ: dị dưỡng, Legionella và Pseudomonas cung cấp hiểu biết chi tiết hơn về cơ chế hoạt động phát triển của vi sinh vật mà tất cả các chuyên gia về hệ thống ống nước cần để hiểu như là một phần của thực hành của họ.

Legionella, một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh qua đường nước, phát triển tốt nhất trong các bể và hệ thống ống nước ấm (32°-42° C, như đã lưu ý ở trên). Nó được truyền sang người dưới dạng sương mù hoặc khí dung như qua vòi hoa sen. Bệnh tật có thể xảy ra dưới dạng tình trạng hô hấp nhẹ giống như cúm gọi là sốt Pontiac hoặc nghiêm trọng hơn là bệnh Legionnaires, trong đó nhiễm vi khuẩn dẫn đến viêm phổi. Mặc dù bệnh phổi này có thể được điều trị bằng kháng sinh nhưng trong 10-15% trường hợp, nó gây tử vong.

Nhiễm trùng Pseudomonas thường xảy ra ở những người nhập viện hoặc những người có hệ miễn dịch yếu. Nhiễm trùng máu, viêm phổi và nhiễm trùng sau phẫu thuật có thể dẫn đến bệnh nặng và tử vong. Những người khỏe mạnh cũng có thể phát bệnh nhẹ với Pseudomonas aeruginosa sau khi tiếp xúc với nước bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa. Nhiễm trùng tai, đặc biệt là ở trẻ em và phát ban da toàn thân hơn có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với bồn nước nóng hoặc bể bơi được khử trùng bằng clo không đủ.

Một nguy cơ khác là tổng số vi khuẩn coliform tăng lên, loại vi khuẩn mà E. coli là thành viên. Là thành phần tự nhiên trong ruột của con người và động vật máu nóng, những vi khuẩn này trở thành mầm bệnh khi được tìm thấy trong nước uống, cho thấy sự ô nhiễm phân gần đây có thể gây ra bệnh đường tiêu hóa nhẹ hoặc cực kỳ cấp tính và nguy hiểm.

Ví dụ, một nghiên cứu có kiểm soát được thực hiện bởi Kiwa, viện kiểm tra và thử nghiệm toàn cầu có uy tín ở Hà Lan, đã phát hiện ra rằng Legionella phát triển trong đường ống PEX và PPR nhiều hơn gấp nhiều lần so với CPVC trong cùng khoảng thời gian.


Không có gì ngạc nhiên khi FlowGuard® CPVC được phê duyệt cho các ứng dụng nước uống được, ngoài Kiwa, NSF và WRAS. Nhận tất cả thông tin chi tiết về vấn đề quan trọng này từ đồ họa thông tin của chúng tôi, Cách CPVC chống lại sự hình thành màng sinh học tốt hơn so với các vật liệu đường ống khác. Trong đó bạn sẽ tìm hiểu thêm về:

  • Màng sinh học là gì
  • Tại sao khả năng chống màng sinh học lại quan trọng trong vật liệu đường ống
  • CPVC vốn đã chống lại sự hình thành màng sinh học như thế nào
  • Hiệu suất vượt trội của CPVC trong việc chống lại sự hình thành màng sinh học so với các giải pháp thay thế

https://www.flowguard.com/blog/cpvc-and-the-importance-of-surface-smoothness-in-piping

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay