Chi tiết

FlowGuard CPVC

Đường ống CPVC kéo dài bao lâu?

Độ tin cậy được cho là đặc điểm quan trọng nhất đối với hệ thống đường ống dân dụng. Chủ nhà muốn đường ống hoạt động tốt mà không gặp vấn đề gì trong thời gian lâu nhất có thể.

Polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) và ống xanh (PPR) đều là những lựa chọn đường ống phổ biến trên thị trường hiện nay. CPVC đã tồn tại hơn 55 năm và nhiều hệ thống lắp đặt ban đầu của nó vẫn hoạt động mà không gặp vấn đề gì. PPR là sản phẩm bổ sung gần đây hơn trên thị trường và tuyên bố có tuổi thọ khoảng 50 năm ― tuy nhiên không có hệ thống lắp đặt nào đủ xa để đánh giá tuổi thọ của nó trong các ứng dụng trong thế giới thực.

Điều gì làm cho đường ống bền?

Có hai yếu tố chính quyết định tuổi thọ của hệ thống đường ống: ăn mòn và lắp đặt.

Vật liệu yếu hoặc thực hành lắp đặt kém sẽ hạn chế độ tin cậy lâu dài của bất kỳ hệ thống đường ống nào, bất kể vật liệu.

Điều đó nói rằng, CPVC cung cấp một số lợi thế vốn có so với PPR có thể bảo vệ chống ăn mòn và lắp đặt không hiệu quả.

Lắp đặt và độ bền của kết nối

Việc lắp đặt không đúng cách bất kỳ hệ thống đường ống nào sẽ làm giảm tuổi thọ của nó. CPVC có lợi thế hơn PPR trong cả quá trình lắp đặt và độ an toàn chung:

  • Quy trình lắp đặt: CPVC sử dụng xi măng dung môi để nối ống với các phụ kiện, có thể được hoàn thành tại chỗ bằng các công cụ phổ biến, rẻ tiền bởi bất kỳ thợ sửa ống nước nào được đào tạo cơ bản. Mặt khác, PPR yêu cầu thiết bị hàn chuyên dụng và nhiệt độ cao nên có nguy cơ bị điện giật và môi trường làm việc kém an toàn. Quá trình hàn của PPR cũng đòi hỏi người lao động có tay nghề cao để đảm bảo các mối nối đường ống được căn chỉnh chính xác.
  • An ninh chung: Xi măng dung môi kết hợp đường ống và phụ kiện với nhau, tạo ra một miếng nhựa liên tục. Mối hàn xi măng dung môi trở thành phần bền nhất của hệ thống. Đường ống PPR được hàn nhiệt với nhau, hạn chế độ bền của hệ thống tổng thể và tạo ra các hạt xung quanh bên trong đường ống làm chậm tốc độ dòng chảy của chất lỏng và tăng áp suất. Kết quả là, sự căng thẳng có thể được tạo ra trên đường ống và có thể dẫn đến hỏng hệ thống trong tương lai

Kháng clo

Quy trình xử lý nước sử dụng clo và clo dioxide để khử trùng nước uống, đây là một hóa chất ăn mòn có thể ăn mòn bên trong đường ống.

PPR không kháng clo tốt, nghĩa là lượng clo chảy qua đường ống sẽ ăn mòn thành ống, làm cho đường ống mất độ bền kéo hoặc dẫn đến hỏng hệ thống theo thời gian. Khi các bức tường trở nên mỏng hơn hoặc vật liệu mất đi độ bền, nguy cơ rò rỉ và hư hỏng đường ống sẽ tăng lên. Nó cũng làm giảm hiệu quả của hệ thống vì các bức tường mỏng không thể duy trì áp lực nước như cũ.

CPVC là vật liệu được khử trùng bằng clo, cho phép nó chịu được sự tiếp xúc với clo rất tốt trong thời gian dài. Điều này đảm bảo tính toàn vẹn cấu trúc lâu dài và độ bền của vật liệu.

 

 

 

 

 

 

 

So sánh PPR và CPVC trước và sau khi tiếp xúc với clo


Ảnh hưởng của clo đến PPR (trái) và CPVC (phải) sau gần 10 tháng.

Chịu được tia UV

Ở ngoài trời, chủ nhà và thợ sửa ống nước nên thận trọng về tác động của tia UV lên vật liệu đường ống. Tia UV là chất xúc tác cho các phản ứng hóa học và nếu không có biện pháp bảo vệ thích hợp thì vật liệu nhựa có thể bị suy yếu.

Đây là một vấn đề với đường ống PPR vì tia UV thúc đẩy quá trình oxy hóa vật liệu (quá trình oxy hóa giống như quá trình khiến kim loại bị rỉ sét). Khi tiếp xúc quá nhiều, vật liệu bắt đầu phân hủy đến mức hệ thống có thể dễ bị rò rỉ và nổ hơn.

FlowGuard® CPVC tích hợp các chất phụ gia chuyên dụng vào vật liệu. Những chất phụ gia này giúp bảo vệ đường ống khỏi bị xuống cấp và oxy hóa. Tác động duy nhất có thể nhìn thấy của tia cực tím đối với CPVC là sự đổi màu không ảnh hưởng đến độ bền của ống.

Thông tin thêm về Đường ống CPVC FlowGuard ®

Bạn đang tìm cách lắp đặt đường ống FlowGuard CPVC cho dự án hệ thống ống nước dân dụng tiếp theo của mình? Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn hệ thống đường ống của chúng tôi ngay hôm nay.

https://www.flowguard.com/blog/how-long-does-cpvc-piping-last

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay