Chi tiết

FlowGuard CPVC

Hóa học nước sạch: Những điều người xác định đường ống cần biết

Việc giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng liên quan đến đường nước có thể phát sinh từ nguồn cung cấp nước uống là một thách thức phức tạp và liên tục đối với bất kỳ nhà máy xử lý nước và khử muối nào.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, người đã xác định các nguyên tắc hướng dẫn, các mục tiêu chính là:

1. Duy trì nhiệt độ nước ngoài phạm vi lý tưởng cho sự phát triển của Legionella
2. Ngăn chặn tình trạng ứ đọng nước
3. Đảm bảo khử trùng đầy đủ
4. Bảo trì các thiết bị (chẳng hạn như đường ống) để ngăn chặn cặn, ăn mòn và phát triển màng sinh học.

Cân bằng số 3 và số 4 đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về cách thức clo và các chất khử trùng nước khác tương tác với axit có trong tự nhiên và các chất hữu cơ tự nhiên khác trong nguồn cung cấp nước, để tạo ra các chất hóa học, hữu cơ và vô cơ được gọi là “sản phẩm phụ khử trùng ” hoặc DBP; DBP có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đường ống nước: đường ống và thiết bị bị ăn mòn tạo thành bồn rửa cho vi khuẩn trốn tránh việc xử lý bằng chất khử trùng còn sót lại, làm gián đoạn hiệu quả của quy trình xử lý nước chính.

Ngay cả khi không tính đến các biến số này và các điều chỉnh liên tục được thực hiện để ngăn chặn và kiểm soát việc tạo ra DBP trước khi nước được phân phối, các nhà máy điện và khử mặn nước phải siêng năng giải quyết các vấn đề về sự phát triển màng sinh học trên đường ống và sự tắc nghẽn của màng thẩm thấu ngược. Sự phát triển của màng sinh học không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của nước mà còn ăn mòn cơ sở hạ tầng phân phối kim loại và làm hỏng màng thẩm thấu ngược bằng cách tạo ra môi trường lý tưởng cho sự hình thành cáu cặn và ăn mòn do vi sinh vật gây ra.

Tại sao các nhà thiết kế hệ thống nên quan tâm

Lý do các nhà thiết kế hệ thống ống nước cần biết về điều này là vì các quy trình hóa học và khử trùng nước uống được mà họ không kiểm soát được sẽ có tác động chính xác đến việc xây dựng hệ thống đường ống giống như đối với các hệ thống do công ty sở hữu và bảo trì. Tuy nhiên, việc lựa chọn vật liệu đường ống có thường xuyên bao gồm việc đánh giá xem nguồn cung cấp nước sẽ được khử trùng như thế nào hoặc thậm chí biết rằng các quy trình khử trùng thay đổi như thế nào?

Mặc dù theo truyền thống, việc giám sát việc hình thành màng sinh học được giao cho các nhà quản lý cơ sở và chuyên gia bảo trì sau khi tòa nhà được vận hành và đưa vào sử dụng, nhưng thực tế là việc chỉ định CPVC cho dịch vụ nước nóng và lạnh có thể bỏ qua hoàn toàn những vấn đề này. CPVC không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hình thức khử trùng bằng clo và DPB. Thể hiện bề mặt nhẵn, nhất quán trong suốt thời gian sử dụng, vật liệu clo hóa như CPVC mang lại biện pháp bảo vệ vốn có chống lại sự ăn mòn rỗ, cặn và tăng sinh màng sinh học. Vật liệu này đưa ra một giải pháp tiết kiệm chi phí để cung cấp nước uống sạch cho các môi trường ven biển và sa mạc khắc nghiệt với tình trạng thiếu nước ngày càng tăng.

Trên thực tế, CPVC được sử dụng như vật liệu xây dựng trong các hệ thống khử muối vì nó không dễ bị tấn công khi tiếp xúc với nồng độ clo cao. Nó xử lý nguồn cấp hóa chất cho quá trình thẩm thấu ngược, bao gồm axit và bazơ mạnh, muối và chất khử được sử dụng để rửa nhựa trao đổi ion hoặc điều chỉnh độ pH sau xử lý và làm cứng lại.

Các nhà cung cấp nước luôn sẵn sàng bảo vệ khách hàng của mình khỏi các mầm bệnh lây truyền qua đường nước đồng thời giảm thiểu rủi ro sức khỏe từ việc khử trùng các sản phẩm phụ của việc khử trùng. Các nhà thiết kế hệ thống ống nước có thể tránh tình trạng khó xử này ở cấp độ tòa nhà bằng cách chọn FlowGuard CPVC, vật liệu đã được chứng minh mang lại đặc tính bảo vệ chất lượng nước trong suốt tuổi thọ thiết kế của hệ thống ống nước. Tìm hiểu thêm về FlowGuard CPVC và đọc Câu hỏi thường gặp của chúng tôi.

https://www.flowguard.com/blog/clean-water-chemistry-what-pipe-specifiers-need-to-know

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay