Chi tiết

Bài viết

Khả năng kháng Acid của Corzan CPVC: lưu huỳnh, nitric, hydrochloric và photphoric

Ống dẫn Acid: Corzan CPVC

Axit thường được sử dụng bởi các nhà máy công nghiệp cho một loạt các ứng dụng, từ điều chỉnh pH đến sản xuất các hóa chất công nghiệp quan trọng khác. Một số axit phổ biến nhất bao gồm: sulfuric, nitric, hydrochloric và phosphoric.

Những axit này là những chất tích cực có thể ăn mòn cao đối với một số vật liệu nhất định. Kim loại có xu hướng ăn mòn nhanh chóng khi tiếp xúc với axit liên quan đến một số loại nhựa nhiệt dẻo. Ngoài ra, áp suất và nhiệt cao của nhiều quy trình công nghiệp có xu hướng làm leo thang sự ăn mòn này.

Trong trường hợp CPVC chất lượng cao, hàm lượng clo cao trong chuỗi polymer giúp bảo vệ nó khỏi tác động phân hủy của axit. Điều đó nói rằng, sự xuống cấp và ăn mòn vật liệu có thể xảy ra theo thời gian. Mức độ nghiêm trọng chủ yếu dựa trên chất lượng vật liệu và nhiệt độ hoạt động, cũng như nồng độ và loại axit.

Do tính ăn mòn của axit khoáng, phải cân nhắc đặc biệt khi chuyển và lưu trữ chúng trong một cơ sở công nghiệp.

Tác động đến vật liệu CPVC

Trước khi đi sâu vào khả năng tương thích của CPVC với các axit cụ thể, chúng ta phải giải quyết cách hóa chất có thể ảnh hưởng đến vật liệu CPVC. Tấn công hóa học của CPVC xảy ra theo hai cơ chế chính: suy thoái chung và nứt ăn mòn ứng suất cục bộ.

  • Suy thoái chung: Sự xuống cấp chung xảy ra khi nhựa CPVC hoặc các thành phần hỗn hợp trong vật liệu bị thay đổi hoặc phá hủy bởi một hóa chất. Sự xuống cấp này thường được đặc trưng bởi sự đổi màu và phồng rộp của đường ống, tấm hoặc bề mặt lót.
  • Nứt ăn mòn ứng suất cục bộ: Nứt ăn mòn ứng suất CPVC cục bộ tuân theo một cơ chế tương tự như ăn mòn ứng suất của kim loại. Ứng suất cục bộ trong vật liệu CPVC có thể tăng cường tác động của sự tấn công hóa học, khuyến khích sự lan truyền vết nứt từ khu vực bị suy yếu.

Mức độ nghiêm trọng của sự xuống cấp thường phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất, nồng độ của môi trường, biến dạng áp dụng cho vật liệu, chất lượng sản xuất, chất lượng chế tạo và chất lượng của hợp chất CPVC.

CPVC có phải là lựa chọn phù hợp cho ứng dụng của bạn không?

Hệ thống công nghiệp Corzan cung cấp xếp hạng kháng hóa chất chung của vật liệu của chúng tôi với các axit cụ thể. Ngoài ra, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi khuyên khách hàng nên kiểm tra với nhà sản xuất các sản phẩm đường ống, tấm và lớp lót để biết điện trở.®

Ống dẫn Acid sulfuric và CPVC

Axit sulfuric (H2SO4) là một axit mạnh và được sử dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp. Hầu hết axit sulfuric được sản xuất ở nồng độ từ 93 đến 98%, nhưng có thể được pha loãng dựa trên ứng dụng. Trong các ứng dụng axit sulfuric đặc biệt, hợp chất CPVC và chất lượng sản phẩm rất quan trọng. Tầm quan trọng của chất lượng tăng lên khi nồng độ nhiệt và axit tăng lên.

Một đường ống làm từ nhựa CPVC chất lượng thấp và các thành phần hỗn hợp dễ bị ảnh hưởng bởi tác động xuống cấp của axit sulfuric, đôi khi chỉ kéo dài vài tháng. Axit sulfuric cũng đã được biết là tấn công CPVC ở những khu vực mà phản ứng tổng hợp tối ưu không đạt được trong quá trình sản xuất hoặc chế tạo. Kỹ thuật xử lý thích hợp và vật liệu chất lượng cao có thể cung cấp tuổi thọ lâu dài, đáng tin cậy, có khả năng kéo dài nhiều năm hơn so với các lựa chọn thay thế kim loại.

Ống dẫn Acid Sunfuric

Ống dẫn Acid nitric và CPVC

Axit nitric (HNO3) là một axit mạnh thường có sẵn ở nồng độ lên đến 68%. Sự xuống cấp CPVC do axit nitric gây ra dưới dạng làm trắng và khắc bề mặt vật liệu. Corzan CPVC cung cấp khả năng chống suy thoái axit nitric tuyệt vời đến một điểm, nhưng khi nhiệt độ và nồng độ tăng lên thì sự xuống cấp cũng vậy.

Vì lý do này, Corzan Industrial Systems khuyến nghị giảm nhiệt độ ứng dụng nếu có thể, vì điều này có thể giúp làm chậm cơ chế xuống cấp đến mức chấp nhận được.

Ống dẫn Acid Nitric

Ống dẫn Acid clohydric và CPVC

Axit clohydric (HCl) là một axit mạnh, được sử dụng rộng rãi, thường được sản xuất ở nồng độ lên đến 38%. Corzan CPVC cung cấp sức đề kháng tuyệt vời đối với tất cả các nồng độ HCl trong phạm vi nhiệt độ hoạt động bình thường của vật liệu.

Ống dẫn Acid photphoric và CPVC

Axit photphoric (H3 PO4) được coi là một axit yếu, nhưng vẫn có thể ăn mòn một số vật liệu nhất định. Corzan CPVC có sức đề kháng tuyệt vời đối với tất cả các nồng độ axit photphoric trong phạm vi làm việc tổng thể của vật liệu.

Ống dẫn Acid Photphoric

Corzan CPVC trong các ứng dụng axit

Để biết thêm thông tin về khả năng của Corzan CPVC cho các ứng dụng axit, hãy xem các nghiên cứu điển hình và tài nguyên sau:

Hoặc, xem bảng Kháng hóa chất CPVC Corzan, phân tích khả năng kháng của Corzan CPVC đối với hơn 400 hóa chất và hợp chất.

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay