Chi tiết

FlowGuard CPVC

Nhựa nhiệt dẻo và ánh sáng mặt trời: CPVC chịu được tia cực tím như thế nào

Chủ nhà và thợ sửa ống nước cần thận trọng với tác hại của tia UV đối với vật liệu đường ống.

Ánh sáng cực tím tạo ra các gốc tự do trong nhựa nhiệt dẻo. Đối với nhựa nhiệt dẻo như polypropylene (PPR), đặc biệt nhạy cảm với tia cực tím, các gốc tự do có thể bắt đầu phân hủy vật liệu về mặt hóa học. Điều này dẫn đến sự xuống cấp sớm của đường ống và rút ngắn tuổi thọ của nó.

May mắn thay, đây không phải là trường hợp của polyvinyl clorua clo hóa (CPVC). Dưới đây, chúng tôi đề cập đến tác động của tia UV lên ống nhựa nhiệt dẻo và giải thích cách FlowGuard ® CPVC được thiết kế đặc biệt để chống lại những tác động này.

Ảnh hưởng của tia UV lên một số ống nhựa nhiệt dẻo

Ánh sáng tia cực tím tạo ra các gốc tự do có hại, cực kỳ dễ phản ứng và có thể gây ra những thay đổi không mong muốn trong vật liệu.

Đây là một vấn đề đối với đường ống PPR vì cấu trúc phân tử của nó đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự tấn công của gốc tự do. PPR cũng có xu hướng mờ hơn CPVC, nghĩa là tia UV không chỉ có thể tấn công bề mặt bên ngoài của đường ống mà còn tạo ra các gốc tự do và tổn thương phân tử bên trong thành ống.

Sau khi tiếp xúc quá nhiều, vật liệu sẽ phân hủy, làm suy yếu thành ống. Mặc dù các tác động có thể không được nhận thấy ngay lập tức nhưng hư hỏng ở mức độ vi mô có thể dẫn đến rò rỉ và hỏng hóc sớm.

Ngược lại, tia UV và các gốc tự do mà chúng tạo ra không có tác dụng tương tự đối với đường ống CPVC. Khoa Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Dầu khí và Khoáng sản King Fahd đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm các mẫu ống CPVC sản xuất trong nước trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Saudi.

Sau khi tiếp xúc trong thời gian lên đến chín tháng, kết quả cho thấy thời tiết tia cực tím có ảnh hưởng hạn chế đến độ bền của vật liệu. Thay đổi duy nhất là sự đổi màu, đây thực sự là một phần của quá trình phong hóa tự nhiên của vật liệu và không gây hại cho đường ống.

FlowGuard CPVC chịu được tác động của tia cực tím như thế nào

FlowGuard CPVC không có lỗ hổng tương tự như PPR. Hàm lượng clo cao làm cho nó có khả năng chống phân hủy gốc tự do cao hơn PPR. Ngoài ra, CPVC còn tích hợp các chất phụ gia chuyên dụng vào vật liệu giúp bảo vệ ống khỏi tia cực tím tốt hơn. Những chất phụ gia này bao gồm muội than và titan dioxide, được công nhận rộng rãi là chất ngăn chặn tia cực tím tuyệt vời.

Bất chấp khả năng chống tia cực tím của FlowGuard CPVC, chúng tôi khuyên bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím trước và trong khi thi công. Điều này bao gồm việc che đường ống đang chờ lắp đặt bằng một tấm bạt không trong suốt hoặc cất nó ở nơi có bóng râm. Nếu có thể, tránh mang đường ống đến tận nơi cho đến khi nó sẵn sàng để lắp đặt.

Điều này sẽ đảm bảo rằng đường ống giữ được khả năng phục hồi cao nhất có thể trước những điều kiện khắc nghiệt khi xử lý và lắp đặt.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về ống và phụ kiện CPVC của FlowGuard?

Bạn có câu hỏi hoặc tìm kiếm thêm thông tin về khả năng của Ống và Phụ kiện FlowGuard CPVC? Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn hệ thống đường ống của chúng tôi ngay hôm nay.

https://www.flowguard.com/blog/thermoplastics-and-sunlight-how-cpvc-withstands-uv-exposure

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay