Chi tiết

FlowGuard CPVC

Những cân nhắc quan trọng trong việc lựa chọn vật liệu đường ống cho các tòa nhà sang trọng

Hàng trăm chi tiết được đưa vào quá trình lập kế hoạch phát triển khu dân cư sang trọng hoặc dự án xây dựng cao cấp khác. Sự bao gồm các tính năng khác biệt và tiện ích tòa nhà đặc trưng cho các loại hình phát triển này, được xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng chính xác phù hợp với mức đầu tư của người mua. Người ta thường tin rằng “đắt” đồng nghĩa với “chất lượng”; do đó, không có gì lạ khi vật liệu được chọn cho hệ thống đường ống nước nóng và lạnh là đồng. Các nhà thiết kế nên xem xét một số sự thật để bảo vệ khoản đầu tư của chủ sở hữu cuối cùng.

Ngăn chặn sự ăn mòn nguy hiểm bằng ống và phụ kiện CPVC

Động lực dòng chảy và sự tiếp xúc với hóa chất vốn có trong tính chất hóa học của nước khiến màng oxit bảo vệ của đồng bị hư hỏng theo thời gian, khiến nó có nguy cơ bị ăn mòn rỗ.

NACE International định nghĩa ăn mòn rỗ là một dạng ăn mòn kim loại cục bộ trong đó các khoang khó phát hiện có nhiều hình dạng khác nhau hoặc các lỗ kim nhỏ hình thành trong vật liệu. Mặc dù tổn thất kim loại trong quá trình ăn mòn rỗ có thể xuất hiện nhẹ nhưng hiện tượng này có thể dẫn đến hư hỏng toàn bộ hệ thống được thiết kế.

NACE cho biết: “Các vết rỗ được coi là nguy hiểm hơn hư hỏng do ăn mòn đồng đều vì nó khó phát hiện, dự đoán và thiết kế chống lại hơn”. Một lý do là các sản phẩm phụ của quá trình ăn mòn có thể che phủ các hố và khiến chúng hầu như không thể tìm thấy cho đến khi quá muộn. Nó chỉ được biết đến vì đường ống đã bị thủng và xảy ra rò rỉ.

Không giống như một số giải pháp đường ống kim loại, CPVC tránh được nguy cơ ăn mòn rỗ, khiến nó trở thành giải pháp đường ống lý tưởng cho các khu dân cư sang trọng hoặc các dự án xây dựng cao cấp khác

Một nghiên cứu năm 2017, “ Sự kiện ăn mòn đồng và ăn mòn sinh học trong hệ thống nước tại chỗ ”, báo cáo một loạt sự cố ống đồng do rò rỉ lỗ kim ở Vương quốc Ả Rập Saudi, Châu Âu và Hoa Kỳ. Nghiên cứu cho thấy ăn mòn rỗ gây ra một số hậu quả không mong muốn. Một là tác động thủy động lực của dòng nước chảy có thể đẩy nhanh quá trình giải phóng các ion đồng vào nguồn cung cấp nước uống khi hệ thống đường ống cũ đi và độ nhám bề mặt trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của hàm lượng đồng tăng cao trong nước uống vẫn là một chủ đề đang được nghiên cứu, nhưng nhìn chung, việc ngăn chặn lượng đồng thải ra quá mức là một biện pháp thực hành tốt.

Điều thứ hai và tệ nhất là sự ăn mòn rỗ thực sự tạo điều kiện cho một số hoạt động của vi sinh vật. Bề mặt xốp bên trong của ống đồng cho phép màng sinh học bám vào, chứa vi khuẩn có hại có thể sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Tất cả chúng ta đều đã nghe hoặc đọc tin tức về sự phát triển của các tổ chức lớn như bệnh viện và khách sạn, nơi dịch bệnh Legionnaires bùng phát đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự an toàn của những người cư ngụ do vi khuẩn Legionella sinh sôi nảy nở.

Mặc dù quá trình khử trùng bằng clo thông thường trong nước kiểm soát nhiều vi khuẩn nhưng tác động của nó đối với sự phát triển của vi sinh vật xâm chiếm trên bề mặt đường ống theo cách này là rất nhỏ. Ngoài ra, khi được thêm vào nước, clo sẽ biến thành axit hypochlorous có tác dụng ăn mòn cao. Đổi lại, điều này tạo ra một chu kỳ ăn mòn luẩn quẩn tạo ra các vết lõm nhỏ dọc theo bề mặt đường ống, dẫn đến hoạt động của vi khuẩn nhiều hơn.

Ống và phụ kiện được sản xuất bằng CPVC có bề mặt bên trong nhẵn, không xốp, khiến chúng đặc biệt thích hợp cho việc lắp đặt hệ thống ống nước áp lực và tháp giải nhiệt. Mật độ cao của CPVC làm giảm sự bám dính của vi khuẩn; không bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn của clo, nó duy trì bề mặt bên trong mịn màng và vi khuẩn không thể có chỗ đứng để xâm chiếm.

Thiết kế một tòa nhà yên tĩnh hơn không có búa nước

Một ưu điểm khác để tránh sử dụng hệ thống ống nước bằng đồng trong các dự án sang trọng: giảm mức độ tiếng ồn do hoạt động đường ống hàng ngày hoặc hiện tượng được gọi là búa nước. Đây là hiện tượng tăng áp suất xảy ra khi nước chảy buộc phải dừng lại hoặc đổi hướng đột ngột và có thể đủ lớn để làm phiền hoặc đánh thức những người khác, kể cả những người ở các khu lân cận.

Với CPVC, đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Trên thực tế, thử nghiệm Lubrizol đã tiến hành các quy trình tham khảo được nêu trong ISO-3822(99), “Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm về phát ra tiếng ồn từ các thiết bị và thiết bị được sử dụng trong lắp đặt cấp nước” cho thấy ống CPVC có mức âm thanh 31,7 dBA, trong khi ống đồng có mức âm thanh 49,9 dBA. Điều đáng chú ý là tai người coi sự khác biệt 18 dBA này là lớn gấp bốn lần.

Vì vậy, các nhà thiết kế bắt buộc phải cân nhắc chi phí và lợi ích của việc lựa chọn đồng thay vì CPVC ngay cả đối với những dự án sang trọng hoặc cao cấp nhất. FlowGuard ® CPVC là ống phi kim loại và sẽ không bao giờ bị rỗ, đóng cặn hoặc ăn mòn. Không giống như đồng và thép, hệ thống ống nước được làm từ FlowGuard sẽ duy trì chất lượng nước ngay cả khi độ pH của nguồn nước uống được giảm xuống dưới 6,5.

Để biết thêm so sánh giữa CPVC và đồng, hãy truy cập FlowGuard CPVC so với Đồng hoặc liên hệ với chúng tôi.

https://www.flowguard.com/blog/critical-considerations-in-choosing-piping-material-for-luxury-buildings

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay