Chi tiết

FlowGuard CPVC

Tháp giải nhiệt và phòng chống Legionella

Năm 2015, ASHRAE đã ban hành tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện nhằm thiết lập các yêu cầu quản lý rủi ro tối thiểu cho các tòa nhà có hệ thống nước phức tạp, bao gồm cả tháp giải nhiệt. Hiện nay, tiêu chuẩn ANSI, ASHRAE 188, “Legionellosis: Quản lý rủi ro cho hệ thống nước tòa nhà”, công nhận rằng màng sinh học là con đường dẫn đến sự phát triển của vi sinh vật có hại trong đường ống là mối quan tâm của ngành cần phải được quản lý một cách chủ động.

Màng sinh học hoạt động như một bề mặt tự nhiên để hình thành cặn và ăn mòn do vi sinh vật gây ra, hay còn gọi là MIC. Với hệ thống nước tuần hoàn hoạt động trong khoảng 25°C-42°C, màng sinh học trở thành nơi sinh sản lý tưởng cho các vi khuẩn như Legionella, loại vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng, bệnh Legionnaires.

Legionella thường hiện diện trong các nguồn nước địa phương với số lượng vừa phải. Những vi khuẩn này có khả năng xâm chiếm trong môi trường nước ấm, bao gồm hệ thống nước nóng sinh hoạt và tháp giải nhiệt cho hệ thống HVAC. Tháp giải nhiệt có thể là vấn đề đặc biệt khi việc bảo trì hệ thống nước ở mức thấp, Legionella đã xâm chiếm và các cửa hút gió ngoài trời nằm ở phía cuối gió của tháp. Hơi nước khí dung sau đó trở thành vật mang mầm bệnh khi cư dân trong các tòa nhà như khách sạn và bệnh viện hít phải rộng rãi. Trên thực tế, đợt bùng phát dịch bệnh Legionnaires lan rộng ở Mỹ được xác nhận là do sự hiện diện của Legionella trong tháp giải nhiệt của khách sạn.

ASHRAE 188, khi được áp dụng vào các quy định về hệ thống ống nước và cơ khí, có thể đóng vai trò là chất xúc tác để các chuyên gia xây dựng thừa nhận rằng việc chống lại Legionella không thể chỉ tập trung vào nguồn cung cấp nước và vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong nguồn cung cấp nước đó. Như đã thảo luận trước đây trong, cần phải hiểu các tiện ích và nhà máy khử mặn nước đang làm gì để khử trùng nước trước khi phân phối và điều đó ảnh hưởng như thế nào đến bề mặt bên trong của các vật liệu ống khác nhau. Nói tóm lại, các bề mặt mà vi khuẩn bám vào không thể bị loại khỏi phương trình.

Theo truyền thống, các kỹ sư biên soạn các thông số kỹ thuật dựa trên dữ liệu có sẵn tại thời điểm đó và chọn vật liệu đường ống vì những lý do có thể không bao gồm cách khử trùng nguồn nước bằng phương pháp chính hoặc phụ sau này. Sau khi tòa nhà được đưa vào vận hành và đưa vào sử dụng, việc giám sát việc hình thành màng sinh học được giao cho các chuyên gia quản lý và bảo trì cơ sở vật chất. Các chuyên gia có cơ hội chủ động hơn và đi đầu trong việc triển khai ASHRAE 188 khi biết rằng không phải tất cả các vật liệu đường ống đều có thể chịu được các phương pháp khử trùng bằng clo và các sản phẩm phụ khử trùng theo cách mà vật liệu mịn, không xốp như FlowGuard® CPVC có thể làm được.

Những chuyên gia xử lý nước muốn người chỉ định biết gì về việc lựa chọn vật liệu ống

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia xử lý nước đang hoạt động để giữ cho hệ thống nước hoạt động tốt, đây là một số suy nghĩ để giải quyết vấn đề:

  1. Biết về hóa học nước và luyện kim có thể giúp xác định lựa chọn vật liệu phù hợp cho một dự án riêng lẻ. Trong khi đó, tháp giải nhiệt mạ kẽm và đường ống thép nhẹ có thể tiết kiệm chi phí ban đầu; chúng có thể dễ bị ăn mòn và đóng cặn hơn, giảm tuổi thọ và tạo ra chi phí khắc phục cao hơn.
  2. Hãy cực kỳ thận trọng và tránh các vật dụng tiêu chuẩn phi công nghiệp được cho là có khả năng kháng khuẩn hoặc kháng Legionella.
  3. Không thiết kế với “chân chết”, đường ống ngưng tụ được lắp đặt bổ sung được bịt kín để cho phép mở rộng tháp giải nhiệt sau này khi nhu cầu của tòa nhà thay đổi. Với những chân chết, các hồ chứa nước ấm, không tuần hoàn ứ đọng có thể cung cấp năng lượng cho phần chính của hệ thống được kết nối đang được sử dụng, trở thành một trách nhiệm hơn là một lợi thế.
  4. Các vòi có khoảng cách và vị trí hợp lý là điều cần thiết; gần đáy đường ống là nơi tích tụ các mảnh vụn.
  5. Cho phép cách ly các bộ phận để làm sạch và xử lý mà không cần phải tắt hệ thống hoàn toàn.
  6. Đừng ngại tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia xử lý nước trong quá trình thiết kế để tìm hiểu những cân nhắc nào có thể quan trọng đối với chủ sở hữu khi việc xử lý trở nên cần thiết.

Lập kế hoạch cho dự án HVAC tiếp theo của bạn? Hãy để chúng tôi giúp bạn suy nghĩ về điều đó. Hãy liên hệ với đại diện kỹ thuật FlowGuard của chúng tôi để được hướng dẫn.

https://www.flowguard.com/blog/cooling-towers-and-legionella-prevention

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay