Chi tiết

Corzan CPVC

Bệnh dịch nguy hiểm thầm lặng Hệ thống công nghiệp và sản xuất

Các ngành công nghiệp đầu tư hàng triệu đô la mỗi năm vào công nghệ và thiết bị để tăng năng suất, lợi nhuận và hiệu suất. Tuy nhiên, mối nguy hiểm thầm lặng dưới dạng ăn mòn vẫn tiếp tục tấn công các ngành công nghiệp trên toàn thế giới, với chi phí ăn mòn toàn cầu vượt quá 2,5 nghìn tỷ USD mỗi năm, chiếm 3,4% GDP toàn cầu. Ăn mòn gây thiệt hại cho ngành sản xuất và chế tạo của Hoa Kỳ 17,6 tỷ USD mỗi năm.

Những ước tính này dựa trên kết quả của nghiên cứu kéo dài hai năm của NACE International “Các biện pháp quốc tế về phòng ngừa, ứng dụng và kinh tế của công nghệ ăn mòn” (IMPACT), được công bố trong hội nghị CORROSION 2016 ở Vancouver, BC. Các biện pháp phòng ngừa tốt nhất có khả năng tiết kiệm từ 15 đến 35% chi phí thiệt hại do ăn mòn hoặc 375-875 tỷ USD trên toàn cầu mỗi năm.

Tin tốt là hầu hết các hư hỏng do ăn mòn – dù là cầu sập hay đường ống bị rò rỉ và gây ô nhiễm cho các quy trình công nghiệp – đều có thể được ngăn chặn. Việc thực hiện các phương pháp kiểm soát và ngăn ngừa ăn mòn thích hợp sẽ cắt giảm chi phí, bảo vệ an toàn công cộng và ngăn ngừa thiệt hại về tài sản và môi trường.

Một trong những phương pháp dễ dàng và hiệu quả nhất để loại bỏ sự ăn mòn là thay thế hệ thống đường ống kim loại bằng vật liệu không bị ăn mòn, chẳng hạn như đường ống, phụ kiện và van CPVC. Và mặc dù vật liệu phi kim loại có sẵn, các lựa chọn thay thế như CPVC có xu hướng rơi vào điểm mù đối với nhiều nhà thiết kế đang tìm kiếm giải pháp đường ống.

Trong một số trường hợp, các nhà thiết kế đã không phát triển quá trình tư duy kỹ thuật của mình để xem xét các vật liệu và công nghệ thay thế cho xây dựng. Do đó, trở ngại lớn nhất trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến ăn mòn có thể bắt nguồn từ việc thiếu giáo dục và đào tạo cho các kỹ sư/nhà thiết kế và thiếu sự tham gia của lãnh đạo công ty vào các quyết định liên quan đến xây dựng.

Vật liệu đường ống phi kim loại thường nằm ngoài tầm nhìn thông thường của các kỹ sư

Từ điển Đại học Thế giới Mới của Webster, Phiên bản thứ năm, cung cấp một số định nghĩa cho thuật ngữ điểm mù, bao gồm “một vùng nhỏ, không nhạy cảm với ánh sáng, trong võng mạc của mắt nơi dây thần kinh thị giác đi vào”. Mô tả này có thể phù hợp với ngành sản xuất vì hệ thống đường ống phi kim loại thường nằm ngoài tầm nhìn thông thường của các kỹ sư và nhà thiết kế, những người không xem xét các lựa chọn phi kim loại trong 90% ứng dụng công nghiệp.

Kết quả của một nghiên cứu được đăng trên www.corrosioncost.com có ​​tựa đề “Chiến lược phòng ngừa” liệt kê ba khuyến nghị giúp kiểm soát ăn mòn:

  • Nâng cao nhận thức về chi phí đáng kể do ăn mòn và khả năng tiết kiệm
  • Thay đổi nhận thức sai lầm rằng không thể làm gì được về vấn đề ăn mòn
  • Thay đổi chính sách, quy định, tiêu chuẩn và phương pháp quản lý để tăng cường tiết kiệm chi phí ăn mòn thông qua quản lý ăn mòn rắn.

Trong nhiều năm, hệ thống đường ống kim loại đã trở thành hiện trạng trong các môi trường công nghiệp chủ yếu vì hệ thống kim loại bền và quen thuộc. Tuy nhiên, các cơ sở trong nhiều ngành công nghiệp đang chuyển sang sử dụng đường ống phi kim loại như CPVC sau khi chứng kiến ​​những lợi ích về hiệu suất như chi phí lắp đặt và vòng đời thấp hơn, ít thời gian ngừng hoạt động hơn, hiệu quả quy trình được cải thiện và tăng năng suất.

Khả năng chống ăn mòn là một trong những lợi thế quan trọng nhất mà hệ thống đường ống CPVC mang lại so với kim loại. Các ống và phụ kiện được làm bằng Corzan® CPVC vốn có tính trơ đối với hầu hết các axit, bazơ, muối và hydrocacbon béo để loại bỏ sự ăn mòn. Corzan CPVC mang lại những ưu điểm về hiệu suất khác như khả năng chống va đập cao, khả năng chịu áp suất và nhiệt độ biến dạng nhiệt (HDT), khiến vật liệu này trở nên lý tưởng cho các ứng dụng công nghiệp khắc nghiệt và có tính ăn mòn cao vốn từng phụ thuộc vào kim loại.

Sự cần thiết phải đào tạo về ăn mòn

Webster’s đưa ra định nghĩa thứ hai cho thuật ngữ điểm mù là “một phần tầm nhìn bị cản trở đối với người xem; cụ thể là bất kỳ khu vực nào phía sau xe mà người lái xe không thể nhìn thấy bằng gương chiếu hậu của mình.”

Đào tạo kỹ thuật truyền thống ở cấp đại học thường thiếu sự lồng ghép về hóa học polyme và giáo dục vật liệu. Kết quả là các kỹ sư và nhà thiết kế bị cản trở trong quá trình đào tạo nên họ không thể xem và hiểu được những lợi thế mà vật liệu phi kim loại như CPVC mang lại liên quan đến ăn mòn.

Giáo dục và đào tạo đặc biệt quan trọng vì nghiên cứu IMPACT xác định nhu cầu cần có thêm nhiều chuyên gia quản lý ăn mòn – đặc biệt vì dự kiến ​​sẽ có một số lượng đáng kể số người nghỉ hưu trong lĩnh vực này trong 10 năm tới.

Jim Feather, Chủ tịch NACE International cho biết: “Cần phải có một ý thức mới về ưu tiên đối với kỹ thuật chống ăn mòn giữa các nhà tuyển dụng và các nhà giáo dục”. “NACE đã cung cấp chương trình đào tạo và phát triển chuyên môn cho hàng chục nghìn kỹ sư và chuyên gia tại hơn 130 quốc gia, nhưng ngành này cần nhiều chương trình học thuật hơn và các phương tiện giao tiếp phổ quát hơn ở mọi cấp độ kinh doanh.”

Lubrizol đang giúp đào tạo các kỹ sư và nhà thiết kế về các lựa chọn đường ống phi kim loại để loại bỏ sự ăn mòn. Các chuyên gia của công ty thường cung cấp tư vấn về vật liệu bằng cách chia sẻ thông tin và hiểu biết sâu sắc với các nhà thiết kế, kỹ sư, chủ sở hữu và những người khác. Các chuyên gia của Lubrizol sẵn sàng thảo luận về nhựa nhiệt dẻo nói chung và những ưu điểm về hiệu suất cụ thể của CPVC.

Trang web Corzan cũng cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm và ứng dụng thông qua các tờ thông số kỹ thuật, tài liệu quảng cáo, sách điện tử, video thử nghiệm, hội thảo trên web, nghiên cứu điển hình, v.v. Trang web này bao gồm Biểu đồ kháng hóa chất Corzan CPVC, minh họa cách Corzan CPVC hoạt động chống lại hơn 400 loại hóa chất khác nhau, bao gồm cả các chất ăn mòn.

Cần phải chấp nhận sự thay đổi và những ý tưởng mới
Định nghĩa của Webster thứ ba cho từ điểm mù là “một thành kiến ​​hoặc một lĩnh vực thiếu hiểu biết mà một người có nhưng thường không nhận thức được”. Nói chung, mọi người thường chống lại sự thay đổi – và môi trường hiện tại không phù hợp với những suy nghĩ và ý tưởng mới phá vỡ khuôn mẫu của lịch sử.

Đôi khi việc phản đối sự thay đổi là do thiếu kiến ​​thức và không có khả năng tiếp tục phát triển khoa học. Việc chuyển đổi từ những thứ đã biết – trong trường hợp này là kim loại – sang một thứ có lẽ chưa biết như CPVC có thể khó khăn vì một bước đi sai lầm có thể khiến công ty thiệt hại hàng triệu đô la.

Nhưng các kỹ sư và nhà thiết kế phải học cách tin tưởng vào khoa học. Các kỹ sư đôi khi nhận thấy các vật liệu mới có thể tiêu tốn hàng triệu đô la và cho phép chi phí đó làm lu mờ các quyết định của họ trong khi trên thực tế, sự ăn mòn đã tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la. Nhiều nghiên cứu điển hình khác nhau chứng thực độ tin cậy và hiệu suất của CPVC, chẳng hạn như những nghiên cứu được nêu trên trang web Corzan.

Giao tiếp với lãnh đạo cấp cao là điều cần thiết

Định nghĩa cuối cùng cho thuật ngữ điểm mù là “khu vực có khả năng thu sóng vô tuyến kém”. Mô tả này có liên quan đến vấn đề ăn mòn vì lãnh đạo trong nhiều môi trường công nghiệp không chấp nhận những cách mới để tiếp cận vấn đề ăn mòn và hiểu các giải pháp khả thi. Các nhà lãnh đạo cấp cao có thể không sẵn lòng lắng nghe những gì khoa học đang nói với họ.

Theo NACE International, phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu IMPACT là tầm quan trọng của việc đưa công nghệ chống ăn mòn vào bối cảnh hệ thống quản lý tổ chức và biện minh cho các hành động kiểm soát ăn mòn bằng cách nhấn mạnh tác động kinh doanh của chúng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách triển khai một hệ thống quản lý ăn mòn (CMS) được hiểu rõ và hỗ trợ ở mọi cấp độ trong tổ chức – từ trên xuống.

Các mối đe dọa ăn mòn cần được giảm thiểu để chi tiêu tài nguyên được cân bằng với lợi ích thu được. Phân tích ROI có thể hữu ích để xác định liệu khoản đầu tư quản lý ăn mòn có phù hợp hay không. Các chi tiết bổ sung về tính kinh tế của sự ăn mòn, các công cụ phân tích chi phí, xu hướng giáo dục và đào tạo cũng như nghiên cứu trường hợp từ khắp nơi trên thế giới đều được đưa vào nghiên cứu IMPACT.

Áp dụng công nghệ để ngăn chặn/kiểm soát ăn mòn có thể tiết kiệm hàng tỷ USD

Việc sử dụng các công nghệ kiểm soát và ngăn ngừa ăn mòn thích hợp có khả năng tăng cường an toàn công cộng, ngăn ngừa thiệt hại về tài sản và môi trường. và tiết kiệm hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, để đạt được những bước tiến trong việc ngăn ngừa và kiểm soát ăn mòn sẽ đòi hỏi phải loại bỏ các điểm mù có thể cản trở việc áp dụng các vật liệu và công nghệ như CPVC. Các chiến lược chống ăn mòn cũng sẽ cần đến sự hỗ trợ của quản lý cấp cao.

Các nhà thiết kế/kỹ sư có thể phụ thuộc vào các vật liệu phi kim loại như Corzan CPVC để loại bỏ sự ăn mòn. Corzan CPVC được hỗ trợ bởi khoa học và 60 năm ứng dụng thành công trên nhiều ngành công nghiệp. Để tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với chuyên gia vật liệu CPVC của Corzan để được tư vấn kỹ thuật miễn phí hoặc liên hệ với nhà sản xuất đối tác của Corzan .

Thông tin chi tiết cho blog này được lấy một phần từ những điều sau đây:

https://www.corzan.com/blog/how-to-eliminate-pipe-corrosion-in-industrial-processing-applications

https://www.corzan.com/en-us/metal-v-cpvc-piping-systems

https://www.corzan.com/blog/silent-hazard-plagues-industrial-and-manufacturing-systems

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay