Chi tiết

Corzan CPVC

Corzan® CPVC xử lý axit Nitric tốt hơn thép không gỉ một cách đáng tin cậy

Một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành xây dựng và kỹ thuật là thiếu lao động có tay nghề cao. Đường ống thép không gỉ đòi hỏi nhiều thời gian lao động lành nghề để lắp đặt, điều này đã trở nên đắt hơn và có thể tăng thời gian thực hiện. CPVC tránh được những vấn đề này mà không ảnh hưởng đến hiệu suất chống lại các hóa chất công nghiệp khắc nghiệt như axit nitric.

Axit nitric là một axit khoáng có tính ăn mòn cao. Nó có khả năng oxy hóa mạnh, tấn công hầu hết các kim loại và có thể dẫn đến sự xuống cấp của nhựa.

Không có vật liệu nào phù hợp cho mọi dự án sử dụng axit nitric. Nhưng đối với nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp, Corzan® CPVC mang lại hiệu suất, độ tin cậy, tuổi thọ cao và – đặc biệt so với thép không gỉ – tiết kiệm chi phí vật liệu, lắp đặt và bảo trì.

Axit Nitric có tác dụng gì với kim loại?

Tốc độ và cường độ ăn mòn phụ thuộc vào nồng độ và nhiệt độ của axit nitric, sự hiện diện của tạp chất và loại vật liệu đường ống.

Nhiều ngành công nghiệp có thể dựa vào đường ống thép carbon, nhưng ai cũng biết rằng axit nitric nhanh chóng làm hỏng thép carbon tiêu chuẩn. Axit nitric gây ra phản ứng oxy hóa khử (oxi hóa khử) khi tiếp xúc với thép cacbon. Sắt trong các oxit đường ống và axit nitric khử thành nitơ dioxit hoặc các khí oxit nitơ khác. Axit nitric tấn công ma trận sắt của thép cacbon, làm phân hủy, làm yếu thép và làm ô nhiễm axit nitric. Vì tất cả những điều này, các kỹ sư không biết chỉ định thép cacbon để vận chuyển axit nitric.

Thép không gỉ có khả năng đàn hồi cao hơn nhiều so với axit nitric do hàm lượng crom, các nguyên tố hợp kim và khả năng thụ động khi không có chất gây ô nhiễm. Điều rất quan trọng là đảm bảo thép không gỉ được thụ động hoàn toàn để đạt được khả năng chống ăn mòn cao nhất. Các loại thép không gỉ tiêu chuẩn phổ biến nhất, austenit, chứa tối đa 0,08% carbon, làm giảm khả năng phản ứng của nó với các axit khắc nghiệt. Nhưng điều này phải trả giá: Thép không gỉ có thể đắt gấp bốn lần so với thép carbon và giá giữa thép không gỉ loại carbon cao (Hạng H) và thép không gỉ carbon thấp (Lớp L) có độ đàn hồi cao hơn có thể khác nhau 40%.

Giá thép không gỉ mua thêm thời gian, nhưng nó không thể trì hoãn điều không thể tránh khỏi. Nó vẫn sẽ bị rỗ và ăn mòn do ứng suất, đồng thời sẽ yêu cầu bảo trì tốn kém, đòi hỏi kỹ năng cao trong suốt thời gian sử dụng.

Axit Nitric có tác dụng gì với nhựa?

Không phải tất cả các loại nhựa đều có thể chịu được axit khắc nghiệt, bởi vì không phải tất cả các đường ống nhựa đều có thể xử lý được các chất oxy hóa mạnh. Nhưng polyvinyl clorua clo hóa hoặc CPVC và Polyvinylidene Difluoride hoặc PVDF là những ứng cử viên sáng giá vì khả năng chống ăn mòn vốn có của chúng đối với các hóa chất như axit nitric.

PVDF, là một loại nhựa nhiệt dẻo hiệu suất cao. Nó không phản ứng và có hàm lượng tạp chất thấp. Điều này làm cho PVDF rất phù hợp cho việc khắc kim loại bằng axit nitric trong các ngành công nghiệp điện tử, bán dẫn, chế biến thực phẩm, đồ uống và thiết bị y tế, vốn đòi hỏi mức độ tinh khiết rất nghiêm ngặt.

PVDF có khả năng kháng axit nitric về mặt hóa học, nhưng nó không được chỉ định phổ biến vì hai lý do: Thứ nhất, PVDF thường được sản xuất với đường kính lên tới 4 inch và do đó được sử dụng phổ biến hơn cho cống thoát nước. Thứ hai, chi phí vật liệu của nó đắt hơn thép không gỉ. Ngoại trừ những ứng dụng có độ tinh khiết cao nhất, chi phí của PVDF thường lớn hơn lợi ích của việc sử dụng vật liệu đã biết như thép không gỉ để sản xuất axit nitric.

CPVC là một giải pháp thay thế đáng tin cậy nhưng giá cả phải chăng hơn nhiều cho thép không gỉ. CPVC chất lượng cao như Corzan CPVC có hàm lượng clo cao trên chuỗi polymer giúp bảo vệ cấu trúc phân tử của nó khỏi các hóa chất ăn mòn và là giải pháp thay thế đáng tin cậy nhưng giá cả phải chăng hơn nhiều cho thép không gỉ hoặc PVDF. Với mức giá ngang bằng với ống thép carbon, Corzan CPVC rẻ hơn khoảng bốn lần so với thép không gỉ và PVDF. Và đây chỉ là chi phí vật liệu: CPVC có chi phí lắp đặt và bảo trì thấp hơn so với kim loại và nhựa đặc biệt:

  • So với kim loại, CPVC rất nhẹ. Điều này có nghĩa là nó có thể được vận chuyển đến công trường với ít xe tải hơn, lắp đặt trong thời gian ngắn hơn và cần ít nhân công hơn.
  • CPVC có nhiều phương pháp nối. Không giống như lao động có tay nghề cao cần hàn thép không gỉ trong quá trình lắp đặt và bảo trì, CPVC có thể được nối bằng hàn dung môi hoặc khớp cơ khí, nhanh hơn nhiều để đạt được hiệu suất thành thạo và có thể hoàn thành trong vài phút cho mỗi mối hàn.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành xây dựng và kỹ thuật là thiếu lao động có tay nghề cao . Đường ống thép không gỉ đòi hỏi nhiều thời gian lao động lành nghề để lắp đặt, điều này đã trở nên đắt hơn và có thể tăng thời gian thực hiện. CPVC tránh được những vấn đề này mà không ảnh hưởng đến hiệu suất chống lại các hóa chất công nghiệp khắc nghiệt như axit nitric.

Corzan CPVC đứng vững trước axit Nitric

Lubrizol đã đi tiên phong trong công nghệ CPVC trong hơn 60 năm. Kinh nghiệm chuyên môn trong nhiều thập kỷ này đã tạo ra một hợp chất ưu việt được thiết kế chính xác và được thử nghiệm trong thế giới thực cũng như trải qua các quy trình đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt để biến nó thành vật liệu CPVC hàng đầu hiện có.

Corzan CPVC có khả năng kháng axit nitric tuyệt vời trong nhiều ứng dụng công nghiệp khi được lắp đặt phù hợp và chính xác.

Corzan CPVC đã được thử nghiệm và chứng minh là được khuyến nghị sử dụng với axit nitric ở phạm vi nhiệt độ và nồng độ rộng

Giống như tất cả các vật liệu, CPVC sẽ phân hủy ở nồng độ, nhiệt độ nhất định và theo thời gian. Corzan CPVC sẽ không bị ăn mòn, nhưng bề mặt vật liệu có thể bị tẩy trắng và ăn mòn nếu nhiệt độ và nồng độ quá cao. Giảm nhiệt độ ứng dụng nếu có thể có thể giúp làm chậm cơ chế xuống cấp ở mức chấp nhận được.

Corzan CPVC là giải pháp thay thế thép không gỉ hiệu quả về mặt chi phí cho nhiều ngành công nghiệp sử dụng axit nitric trong quy trình của họ, bao gồm:

  • Xử lý hóa học
  • Chất bán dẫn, đặc biệt trong chất ăn mòn và chất thải hóa học
  • Sản xuất phân bón
  • Luyện kim và khai thác mỏ, đặc biệt là chất ăn mòn và thụ động
  • Sản xuất thuốc nổ TNT
  • Một số bản khắc súng và phòng thủ (ví dụ: số sê-ri và các tùy chỉnh khác)
  • Một số khắc ô tô, hàng không vũ trụ và hàng không

Vật liệu đường ống phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo hệ thống đường ống chạy trơn tru, an toàn và tiết kiệm chi phí. Mặc dù axit nitric rất nguy hiểm nhưng nó lại là một trong 10 hóa chất được sử dụng phổ biến nhất mà Corzan CPVC phù hợp hơn so với kim loại và các loại nhựa khác.

Tìm hiểu thêm về Corzan CPVC và axit nitric.

https://www.corzan.com/blog/corzan-cpvc-reliably-handles-nitric-acid-better-than-stainless-steel

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay