Chi tiết

Corzan CPVC

Các yếu tố cần xem xét khi đợt bùng phát Legionella tiếp tục

Mỗi tháng, có những tin tức mới rầm rộ về đợt bùng phát bệnh Legionella dẫn đến bệnh tật và trong một số trường hợp là tử vong.

Theo theo dõi của HC Info, tỷ lệ mắc bệnh Legionella vào tháng 7 năm 2018 ở Hoa Kỳ bao gồm 27 ca bệnh và một trường hợp tử vong sau một đợt bùng phát ở tháp giải nhiệt ở khu phố Washington Heights của Thành phố New York; 11 ca bệnh và một ca tử vong nghi ngờ do Legionella gây ra trong tháp làm mát nhà thờ ở Cleveland; và hai cơn co thắt được xác nhận của Legionnaire từ một hồ bơi ở Palm Springs, California.

Tạp chí Sản phẩm Chất lượng Nước đưa tin vào tháng 6 rằng sáu tòa nhà tại Đại học Bang Wayne ở Detroit đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Legionella trong tháp giải nhiệt sau khi một công nhân mắc bệnh Legionnaire.

Trên thực tế, Michigan đã chứng kiến ​​tỷ lệ mắc bệnh Legionellosis năm nay tăng 30% so với năm ngoái. Người phát ngôn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan Lynn Suftin nói với Water Quality Products: “Tỷ lệ mắc bệnh Legionnaire đang gia tăng trên toàn quốc và ở Michigan theo một xu hướng tương tự” . “Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ở Michigan vẫn luôn cao hơn mức trung bình toàn quốc.”

Mặc dù không phải tất cả các đợt bùng phát đều do đường ống và hệ thống HVAC, nhưng một số vật liệu và dự án đường ống đặc biệt dễ bị tổn thương. Màng sinh học, một chất giống như keo nhầy nhụa có thể chứa vi khuẩn như Legionella, hình thành trên một số vật liệu đường ống khi sinh khối bám vào bề mặt trong điều kiện ẩm ướt và bảo vệ vi khuẩn khỏi các phương pháp khử trùng bằng nhiệt và oxy hóa bao gồm clo, monochloramine, clo dioxide và tia cực tím và phương pháp xử lý ion đồng và/hoặc bạc.

Legionella là gì?

Legionella là một loại vi khuẩn sinh sôi tự nhiên trong nước, sinh sôi trong màng sinh học ở nhiều nhiệt độ thông thường khác nhau của hệ thống ống nước.

Bồn tắm nước nóng, vòi điện tử, thiết bị sục khí cho vòi, bộ hạn chế dòng chảy vòi, máy làm đá, vòi hoa sen và bộ lọc nước đặc biệt dễ xảy ra các sự cố tiềm ẩn, cũng như các bể chứa nước nóng và lạnh, máy nước nóng, bể giãn nở, thiết bị chặn búa nước, trạm rửa mắt và vòi sen khẩn cấp cũng như các khu vực khác trong hệ thống đường ống dẫn nước không được sử dụng thường xuyên, nước đọng và các khu vực có nhiệt độ ấm.

Legionella phát triển như thế nào?

Các yếu tố chính giúp Legionella phát triển là trầm tích có thể bảo vệ Legionella khỏi các chất khử trùng hóa học; tuổi của nước (điều kiện dòng chảy thấp do chiếm dụng thất thường, các điểm chết trong thiết kế hệ thống và việc sử dụng thiết bị tiêu thụ điện năng thấp); và dư lượng chất khử trùng không đủ.

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng khác. Phạm vi phát triển lý tưởng của Legionella là 68 đến 120 độ F. Phạm vi khử trùng cho Legionella bắt đầu ở khoảng 158 độ F.

Cân nhắc về vật liệu ống

Một vấn đề quan trọng khác cần cân nhắc là bản thân vật liệu của các đường ống, có các đặc điểm như độ nhám bề mặt và tác động từ quá trình vệ sinh, có thể ảnh hưởng đến khả năng xảy ra vấn đề về Legionella.

Màng sinh học cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho vi khuẩn Legionella phát triển và một số vật liệu tạo ra môi trường thân thiện với màng sinh học hơn các vật liệu khác, một phần là do bề mặt gồ ghề – vật liệu ống có bề mặt nhẵn hơn sẽ có ít khả năng phát triển màng sinh học hơn. CPVC và PEX là hai trong số những loại mịn nhất, có độ nhám bề mặt ổn định lần lượt là 12,1 µm và 13,7 µm. Đồng bắt đầu mịn ở kích thước 7,9 µm nhưng khi già đi, nó trở nên cứng hơn, lên tới 2600 µm, làm tăng đáng kể tiềm năng phát triển màng sinh học của nó.

Giảm rủi ro Legionella bằng CPVC

Các phương pháp điều trị được khuyến nghị để khử trùng cũng có thể có tác động đến tất cả các thành phần của hệ thống ống nước. Khử trùng Legionella đòi hỏi mức độ clo hóa và/hoặc nhiệt độ cao đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn về các hạn chế và độ bền của vật liệu đường ống.

CPVC đặc biệt hữu ích để xử lý chất lỏng ăn mòn lên đến 180⁰ F. CPVC là đường ống được khuyên dùng để vận chuyển clo dioxide và natri hypochlorite trong các cơ sở xử lý nước cũng như được ngành công nghiệp clo-kiềm sử dụng cho đường ống, ống dẫn và lớp lót bình sản xuất clo. Tuy nhiên, cloramin gián tiếp ảnh hưởng đến sự ăn mòn trong ống đồng do thay đổi độ pH. Theo, ASTM F2023, Khả năng chống oxy hóa đối với nước clo nóng đối với PEX và Polypropylen được đánh giá ở mức 4,0 ppm Clo, pH 6,8, 80 psi và nhiệt độ 73,4⁰ F và 140⁰ F. Các yêu cầu dài hạn có thể bị giảm do tiếp xúc thường xuyên hoặc liên tục với điều kiện chất lượng nước khắc nghiệt, áp suất hoặc nhiệt độ cao hơn và có thể gây ra quá trình oxy hóa sớm và cuối cùng là giòn. Các nhà sản xuất Polypropylen không khuyến nghị sử dụng clo dioxide mà không có sự chấp thuận trước của họ.

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu thêm về Legionella và hệ thống đường ống của mình chưa? Liên hệ với đại diện Corzan của bạn.

https://www.corzan.com/blog/factors-consider-legionella-outbreaks-continue

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay