Chi tiết

Corzan CPVC

Cách chọn gioăng chính xác cho hệ thống đường ống công nghiệp của bạn

Trong bất kỳ hệ thống đường ống nào sử dụng mặt bích, miếng đệm đều rất quan trọng. Các miếng đệm được đặt giữa các bộ phận của hệ thống có mặt bích để tạo ra các vòng đệm chắc chắn giúp ngăn chặn rò rỉ và mang lại độ tin cậy cao hơn.

Giống như vật liệu đường ống, việc lựa chọn và lắp đặt miếng đệm đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất tổng thể và tuổi thọ của hệ thống đường ống. Cụ thể, nhân viên và kỹ sư bảo trì nhà máy phải xem xét khả năng tương thích của hệ thống đường ống, tính chất vật lý của miếng đệm và các chi tiết lắp đặt cụ thể.

Đội ngũ kỹ sư và chuyên gia sản phẩm của Corzan ® Industrial Systems khuyên bạn nên bắt đầu tìm kiếm chất lỏng chảy qua hệ thống của mình.

Vật liệu đệm tương thích

Vòng đệm có nhiều loại vật liệu khác nhau vì lý do đơn giản là không một vật liệu nào có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi ứng dụng.

Khi chỉ định vật liệu đệm, trước tiên hãy xem xét chất lỏng chảy qua hệ thống đường ống. Axit, bazơ và muối đều tương tác với vật liệu ở cấp độ phân tử theo những cách riêng của chúng. Việc chọn vật liệu trơ trước tác động của chất lỏng sẽ đảm bảo khớp nối chắc chắn giúp duy trì hiệu suất và áp suất trong suốt tuổi thọ của hệ thống.

Điều quan trọng nữa là phải xem xét tác động của nhiệt lên vật liệu. Các ứng dụng công nghiệp thường yêu cầu chất lỏng phải đáp ứng nhiệt độ cụ thể. Nhiệt ảnh hưởng đến tất cả các vật liệu và càng nhiều nhiệt thì các phân tử của hợp chất càng trở nên không ổn định. Điều đó có nghĩa là, các vật liệu khác nhau vốn có – hoặc thông qua kỹ thuật chuyên dụng – có khả năng chịu nhiệt độ cao tốt hơn các vật liệu khác.

Khả năng tương thích với vật liệu đường ống là một điều cần cân nhắc khác. Một số vật liệu đệm có thể thấm vào CPVC, tạo ra các vết nứt nhỏ làm suy yếu vật liệu và do đó làm suy yếu mối nối ống.

Chất bôi trơn miếng đệm thường được sử dụng để cải thiện độ kín của miếng đệm trong khớp. Chất bôi trơn không đúng có thể làm hỏng CPVC theo thời gian, làm suy yếu vật liệu và khớp.

Để được trợ giúp tìm vật liệu đệm tương thích nhất, hãy truy cập Công cụ tìm sản phẩm tương thích của Hệ thống công nghiệp Corzan. Công cụ miễn phí này liệt kê các sản phẩm đáng tin cậy nhất để sử dụng với hệ thống đường ống CPVC của bạn.

Các tính chất vật lý của miếng đệm

Ngoài các yêu cầu về khả năng tương thích, các đặc tính vật lý của miếng đệm phải phù hợp với yêu cầu của hệ thống. Hệ thống công nghiệp Corzan khuyến nghị các miếng đệm đường ống nên:

  • Toàn mặt, bao phủ toàn bộ bề mặt mặt bích bằng các lỗ để bắt bu lông.
  • Độ cứng 55-80 độ cứng A, cho phép nén vừa đủ để bịt kín giữa các mặt bích.
  • Tối thiểu 1/8-in. dày.

Sau khi đảm bảo các miếng đệm thích hợp cho hệ thống đường ống của bạn, bước tiếp theo là lắp đặt đúng cách.

Lắp đặt và bảo trì miếng đệm

Khi lắp gioăng, bạn phải tác dụng mômen xoắn phù hợp và siết chặt từng bu lông theo đúng thứ tự. Điều này đảm bảo rằng áp suất đồng đều, tối ưu được áp dụng và các bề mặt của mối nối thẳng hàng với miếng đệm và với nhau.

Thách thức với các miếng đệm là áp suất không đồng đều hoặc quá ít có thể tạo ra các lỗ rò rỉ. Đồng thời, lực nén quá nhiều có thể làm hỏng tính toàn vẹn cấu trúc của miếng đệm, hạn chế hiệu suất của nó.

Điều đáng lưu ý ở điểm này là các miếng đệm phải luôn được thay thế khi khớp bị lỏng để bảo trì hoặc sửa chữa. Hầu hết các miếng đệm công nghiệp không được thiết kế để nén lặp lại.

Yêu cầu về mô-men xoắn CPVC
Mô-men xoắn thích hợp rất quan trọng cho việc lắp đặt miếng đệm và đảm bảo mặt bích hoặc liên kết van không bị hỏng. Lực nén quá mức có thể gây nguy hiểm về mặt cấu trúc cho vật liệu đệm và gây áp lực quá mức lên mối nối. Đối với ống Corzan CPVC, các kỹ sư của chúng tôi đã xác định mô-men xoắn bu lông mặt bích thích hợp cho các kích cỡ ống khác nhau.

Thứ tự mô-men xoắn là bước cuối cùng trong quá trình lắp đặt đúng cách. Bằng cách siết chặt các bu lông theo đúng thứ tự, bạn đảm bảo rằng áp suất được phân bổ đều lên miếng đệm và mặt bích. Đối với ống Corzan CPVC, theo mô hình ngôi sao điển hình khi siết chặt bu lông, đảm bảo các bề mặt mặt bích hoàn toàn phẳng với nhau.

Nếu có thắc mắc về việc lựa chọn hoặc lắp đặt miếng đệm, hãy liên hệ với nhóm chuyên gia sản phẩm và kỹ thuật của chúng tôi .

https://www.corzan.com/blog/how-to-choose-the-correct-gaskets-for-your-industrial-piping-system

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay