Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Cách điều hướng các yêu cầu về lựa chọn vật liệu và giằng của hệ thống phun nước chữa cháy ở các khu vực có địa chấn

Tất cả các ứng dụng hệ thống phun nước chữa cháy nơi có địa chấn phải có hệ thống được chuẩn bị hợp lý để chịu được tác động của các trận động đất có thể xảy ra. Các quy định và yêu cầu xây dựng nghiêm ngặt tồn tại để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là những người dọc theo đường đứt gãy.

Khi tính mạng đang bị đe dọa, những người thiết kế và lắp đặt hệ thống phun nước chữa cháy phải chọn vật liệu phù hợp và đáp ứng các yêu cầu về giằng.

Tầm quan trọng của giằng địa chấn

Mặc dù không phải tất cả các trận động đất đều đáng chú ý xét theo quan điểm của quy tắc xây dựng, Trung tâm Thông tin Động đất Quốc gia (NEIC) xác định được khoảng 30.000 trận động đất mỗi năm, tương đương khoảng 80 trận mỗi ngày. Những trận động đất này có thể gây ra hỏa hoạn, vì vậy việc lắp đặt một hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể chịu được tác động của hoạt động địa chấn là rất quan trọng.

Khi các khu vực đô thị tiếp tục phát triển, thiệt hại do động đất gây ra—được đo lường cả về số người thiệt mạng cũng như sự sụp đổ công trình—đã tăng lên đáng kể. Do đó, chúng tôi đã thấy các sáng kiến ​​trong toàn ngành nhằm cải thiện độ tin cậy sau động đất của hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy thông qua các yêu cầu giằng chặt hơn và lựa chọn vật liệu hệ thống đường ống đáng tin cậy hơn.

Việc chuẩn bị cho hoạt động địa chấn đặc biệt quan trọng ở các khu vực như Canada, bờ biển phía tây Hoa Kỳ hoặc dọc theo bất kỳ đường đứt gãy nào khác nơi có nhiều khả năng xảy ra động đất.

Những quan niệm sai lầm về CPVC ở vùng có địa chấn

Nhiều người lắp đặt mặc định sử dụng đường ống thép vì có quan niệm sai lầm về khả năng CPVC xử lý các tác động của hoạt động địa chấn. Hiệu suất hiện trường và kết quả phòng thí nghiệm do các kỹ sư và nhà khoa học vật liệu bên thứ ba thực hiện chứng minh rằng BlazeMaster ® CPVC hoạt động tốt, nếu không muốn nói là tốt hơn thép trong và sau một sự kiện địa chấn.

Ví dụ, trong một trận động đất, bạn không thể đoán trước quán tính theo hướng nào sẽ di chuyển hệ thống phun nước chữa cháy của bạn. BlazeMaster CPVC linh hoạt hơn thép, cho phép hệ thống xử lý chuyển động tốt hơn. Trong hệ thống thép, quán tính có thể gây ra hư hỏng ở mối nối.

Ngoài ra, còn tồn tại những quan niệm sai lầm về các yêu cầu giằng cần thiết để chống lại hoạt động địa chấn. Bởi vì đường ống CPVC linh hoạt hơn đường ống thép nên nó đòi hỏi nhiều móc treo hơn trong bất kỳ hệ thống nào để ngăn chặn đường ống bị võng. Tuy nhiên, mối đe dọa từ hoạt động địa chấn không nhất thiết tạo thành nhu cầu tăng gấp đôi hệ giằng mà hệ thống thép yêu cầu trong khu vực có địa chấn.

Trên thực tế, người lắp đặt có thể sử dụng kẹp để giảm thiểu nguy cơ hư hỏng hệ thống đường ống CPVC khi xảy ra động đất. Một số người lắp đặt nghĩ sai rằng các kẹp cần thiết để giằng ống BlazeMaster CPVC cuối cùng sẽ dẫn đến hỏng hóc, nhưng thực tế không phải vậy. BlazeMaster CPVC là vật liệu bền nhưng linh hoạt và khi được lắp đặt đúng cách sẽ không bị hỏng do kẹp. Tuy nhiên, cáp được chứng nhận UL có thể được sử dụng thay cho kẹp để loại bỏ nỗi lo này.

Để thiết kế đúng hệ thống phun nước chữa cháy nơi có địa chấn, chỉ cần làm theo các nguyên tắc thích hợp do NFPA và ASCE đặt ra.

Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy BlazeMaster ® CPVC ở khu vực có địa chấn

Các nhà thầu và người chỉ định phải đáp ứng các yêu cầu của NFPA 13 để đảm bảo hệ thống phun nước chữa cháy của họ được an toàn trong trường hợp xảy ra động đất. Giữa năm 2004 và 2007, những thay đổi đã được thực hiện đối với NFPA 13 khiến các quy tắc nhất quán với ASCE 7-05. Hầu hết các thay đổi đều tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ bổ sung cho hệ thống phun nước chữa cháy dưới dạng giằng lắc – cả theo chiều ngang và chiều dọc. Hỗ trợ bổ sung này đảm bảo rằng hệ thống phun nước sẽ vẫn không thể thiếu trong cấu trúc, hạn chế hư hỏng và vẫn có thể hoạt động được khi cần thiết.

Cần phải có giằng ngang và giằng dọc trên tất cả các đường cấp và đường dây chéo bất kể kích thước. Để cung cấp giằng dọc cho BlazeMaster CPVC, nẹp bên trong phạm vi 24 in. (0,6 m) tính từ đường tâm của ống được giằng có thể được chấp nhận nếu ống nơi gắn nẹp bên có kích thước bằng hoặc lớn hơn kích thước đường ống cần giằng, theo Sprinkler Age tháng 7/tháng 8 năm 2018.

Người chỉ định và người lắp đặt phải tuân thủ NFPA 13 để đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể cần thiết cho hệ thống đường ống đáng tin cậy trong trường hợp địa chấn. Hệ thống phòng cháy chữa cháy BlazeMaster có nhiều đối tác được chứng nhận UL giúp khách hàng yên tâm hơn vì những đối tác đó đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách lắp đặt hệ thống phun nước chữa cháy BlazeMaster CPVC ở khu vực có địa chấn, hãy liên hệ với nhóm chuyên gia hệ thống đường ống của chúng tôi ngay hôm nay.

https://www.blazemaster.com/blog/how-to-navigate-fire-sprinkler-system-material-selection-and-bracing-requirements-in-seismic-regions

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay