Chi tiết

Bài viết

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng ống nhựa CPVC cho hệ thống chữa cháy sprinkler

Table of Contents

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng ống và phụ tùng ống CPVC BlazeMaster cho hệ thống chữa cháy tự động

1.Ống CPVC là gì và nó được sử dụng cho mục đích gì?

CPVC là gì hay vật liệu CPVC là gì và Ứng dụng của cpvc ? Được thương mại hóa vào năm 1958, polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) là một loại nhựa nhiệt dẻo được sản xuất bằng cách clo hóa nhựa polyvinyl clorua (PVC). Xem bài viết chi tiết CPVC là gì? – TCG Tìm hiểu và lựa chọn chính xác cho ứng dụng của bạn (tctoancau.com)

2.Ống CPVC có ưu điểm gì so với các loại ống khác như PVC hay PPR?

PVC và PPR là hai vật liệu phổ biến tuy nhiên không sử dụng cho hệ thống chữa cháy tự động spinkler. Tuy nhiên chúng tôi cung cấp sẵn so sánh cho hai vật liệu này với CPVC ở trong các ứng dụng phổ thông của nó. Tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể sẽ có các ưu điểm khác nhau, bạn có thể biết được CPVC ưu điểm vượt trội so với PPR trong ứng dụng cấp nước nóng lạnh , bạn cũng có thể tham khảo so sánh vật liệu CPVC PPR.

3.Ống CPVC có thể chịu được nhiệt độ cao đến mức nào?

CPVC có thể chịu nhiệt độ nước nóng lên đến 93 độ C cho ứng dụng cấp nước nóng lạnh và hóa chất. Theo tiêu chuẩn ASTM F442 và UL1821 đánh giá hệ thống spinkler sử dụng CPVC BlazeMaster hoạt động ổn định khi nhiệt độ tối đa hoạt động lên đến 65 độ C.

4.Ống CPVC có độ bền hóa học như thế nào?

CPVC có thể chống chịu trên 400 loại hóa chất. Đặc biệt Corzan CPVC với chương trình tương thích hóa chất chỉ định cho các hệ thống hóa chất công nghiệp.

5.Làm cách nào để lắp đặt ống CPVC cho hệ thống sprinkler chữa cháy?

Bạn có thể lắp đặt CPVC BlazeMaster cho các khu vực có nguy cơ cháy thấp và trung bình theo hướng dẫn của NFPA 13. Chi tiết hướng dẫn lắp đặt bạn có thể tải xuống tại đây

6.Có cần sử dụng keo chuyên dụng khi lắp đặt ống CPVC không?

Câu trả lời là có và không. Trước tiên để lắp ráp ống CPVC bạn cần dung môi hòa tan từ hợp chất CPVC , đây là cách hàn lạnh và nó khác với định nghĩa Keo dán thông thường.

7. Ống CPVC có thể tái chế được không?

Ống CPVC có thể tái chế được thành các tấm CPVC, để chế tạo các chi tiết xây dựng như mái nhà, sàn, cửa và rèm nhựa CPVC.

8. Có thể sử dụng ống CPVC cho nước nóng không?

Có. CPVC FlowGuard là sản phẩm CPVC dành riêng cho hệ thống nước nóng lạnh.

9. Ống CPVC có đắt không và giá cả so với các loại ống khác như thế nào?

Ống CPVC không đắt, giá của nó so với các vật liệu ống khác tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể. Tổng thể giá thành CPVC bao gồm lắp đặt là cạnh tranh so với các vật liệu khác trong cùng ứng dụng

10. Ống CPVC có thể được sử dụng trong môi trường nào?

Tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể. CPVC được sử dụng trong điều kiện hóa chất khắc nghiệt với nhiệt độ cao. Tham khảo Khả năng kháng hóa chất để biết được rõ hơn về khả năng hoạt động trong môi trường hóa chất, hoặc điều kiện tự nhiên chống tia UV của CPVC

11. Làm thế nào để cắt ống CPVC một cách chính xác?

Sử dụng các công cụ cưa, thước vuông góc và thực hành theo hướng dẫn sau , chúng tôi cũng cung cấp một loạt các hướng đẫn lắp đặt để bạn tham khảo tại đây.

12. Các loại phụ kiện đi kèm với ống CPVC có sẵn không?

Có đầy đủ từ kích cỡ DN20 đến DN80 cho ống và phụ tùng CPVC chữa cháy BlazeMaster cung cấp bởi công ty chúng tôi.

13. Ống CPVC có khả năng chống chịu áp suất như thế nào?

Ống CPVC chữa cháy BlazeMaster sản xuất theo tỷ lệ kích thước tiêu chuẩn SDR 13.5 có áp lực hoạt động 175 psi tại 65 độ C.

14. Kích thước tiêu chuẩn của ống CPVC là gì?

Ống CPVC chữa cháy BlazeMaster sản xuất theo tỷ lệ kích thước tiêu chuẩn SDR 13.5 từ DN20 đến DN80 được mô tả dưới đây:

Câu hỏi thường gặp CPVC

15. Ống CPVC có phù hợp với mọi hệ thống sprinkler không?

Ống CPVC chữa cháy BlazeMaster được sản xuất và sử dụng cho hệ thống spinkler với 50 năm lịch sử tại Hoa Kỳ và các quốc gia trên thế giới. Và đã được Việt Nam chấp thuận theo hướng dẫn của Tiêu chuẩn Việt Nam 7336.

16. Làm thế nào để kiểm tra chất lượng ống CPVC?

Kiểm tra thông tin nhãn in trên ống có ghi nhãn BlazeMaster , kiểm tra vật liệu có phân lớp 4120-06 hay không hay nhãn UL có ghi trên thân ống là một số bước trong quy trình kiểm tra chất lượng. Chi tiết về cách kiểm tra ốngphân tích lỗi để có đầy đủ kiến thức để bạn tự kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm ống chữa cháy CPVC.

17. Ống CPVC có cần bảo dưỡng không và nếu có thì làm thế nào?

Bạn chỉ cần bảo quản ống CPVC theo nhiệt độ môi trường, che phủ để không để xước ống bên trong và bên ngoài. Tuân thủ các hướng dẫn bảo quản trong tài liệu Hướng dẫn thiết kế và lắp đặt tại đây. Đối với hệ thống sau khi lắp đặt hoàn thiện, không cần bảo trì hàng năm do hệ thống ống cpvc chữa cháy BlazeMaster không bị ăn mòn như kim loại.

18. Ống CPVC có thể chịu được bức xạ UV không?

Có. Miễn là bạn tuân thủ các hướng dẫn bổ sung.

19. Ống CPVC có dễ bị tác động bởi hóa chất không?

Kiểm tra chương trình tương thích hóa chất FBC cho ống BlazeMaster CPVC để biết các hóa chất bạn có thể sử dụng với BlazeMaster CPVC.

20. Sử dụng ống CPVC trong hệ thống chữa cháy có an toàn không?

Có. An toàn ngay từ giai đoạn vận chuyển, thi công và lắp đặt. Do nhẹ, không sử dụng ngọn lửa hay điện nên nguy cơ cháy nở bằng không.

21. Thời gian bảo hành cho ống CPVC là bao lâu?

Theo nhà sản xuất. Thông thường là 12 tháng kể từ khi lắp đặt.

22. Ống CPVC có thể được lắp đặt ngoài trời không?

Xem trả lời trong câu 18.

23. Có cần thiết phải sử dụng bảo vệ cách nhiệt cho ống CPVC không?

Tùy vào điều kiện sử dụng và ứng dụng. Cách nhiệt có thể cần thiết như một giải pháp chống đông đường nước bên trong ống tại các nơi có nhiệt độ môi trường -2 độ C. Chúng tôi cũng hướng dẫn để lựa chọn loại dung dịch glycery với tỷ lệ để pha trộn trong tài liệu Hướng dẫn thiết kế và lắp đặt CPVC chữa cháy BlazeMaster.

24. Ống CPVC có thể được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng không?

Theo NFPA 13 – CPVC BlazeMaster được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng (high-rise) không bị giới hạn bởi chiều cao.

25. Làm thế nào để phát hiện lỗi và sửa chữa ống CPVC?

Tuân thủ kiểm tra áp suất thủy tĩnh của hệ thống (quy định thử áp suất hoạt động) để phát hiện rò rỉ và sửa chữa các mối nối đơn giản.

26. Có thể sử dụng ống CPVC cho hệ thống nước uống không?

Có. Sử dụng hệ thống ống nước siêu sạch FlowGuard CPVC cho hệ thống nước uống trực tiếp. Trên thực tế BlazeMaster CPVC gắn nhãn NSF cho việc dẫn hệ thống nước uống được, điều này đảm bảo trong một số tình huống khi nước trong hệ thống chữa cháy phun ra từ đầu phun và con người vô tình có thể uống, cũng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe (miễn là chất lượng nước là uống được).

27. Ống CPVC có thể chịu được áp suất nước cao không?

Hệ thống đường ống cấp nước chữa cháy CPVC BlazeMaster hoạt động liên lục 175 PSI tại 65 độ C. Tại nhiệt độ môi trường 23 độ C, áp suất hoạt động ở mức 320 PSI.

28. Ống CPVC có thể được sử dụng cho hệ thống nước lạnh không?

Ống CPVC BlazeMaster được thiết kế và tuân thủ các tiêu chuẩn để sử dụng cho hệ thống chữa cháy tự động spinkler. Nếu bạn muốn sử dụng CPVC cho hệ thống nóng lạnh chúng tôi đề xuất sử dụng Hệ thống ống CPVC FlowGuard.

29. Làm thế nào để lựa chọn đúng loại ống CPVC cho hệ thống sprinkler của tôi?

Trước tiên bạn có thể kéo chuột lên trên và tìm lại mục có tiêu đề “Làm thế nào để kiểm tra chất lượng ống CPVC”. Sau đó Tuân thủ hướng dẫn thiết kế và lắp đặt CPVC BlazeMaster cho hệ thống chữa cháy tự động của chúng tôi. Để lựa chọn đúng khu vực, công trình sử dụng CPVC BlazeMaster.

30. Ống CPVC có thể kết nối với các loại ống khác như thép không rỉ hay không?

Có. Bạn sử dụng phương thức nối ren, nối bích hoặc khớp nối cơ học để kết nối với hệ thống ống khác như thép không rỉ, hoặc các vật liệu đường ống khác.

31. Ống CPVC có chứa BPA không?

Có và không. Chỉ các san phẩm nhãn hiệu BlazeMaster/Corzan/FlowGuard có gắn nhãn NSF (tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm) là được chứng thực không chứa BPA.

32. Có thể sử dụng ống CPVC trong các ứng dụng công nghiệp không?

Có. Hệ thống đường ống Corzan CPVC dành riêng cho các ứng dụng công nghiệp với điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

33. Làm thế nào để ngăn chặn sự tăng trưởng vi khuẩn trong ống CPVC?

Sử dụng vật liệu đường ống CPVC FlowGuard/BlazeMaster/Corzan để ngăn chặn sự tăng trưởng vi khuẩn bởi khả năng kháng khuẩn tự nhiên trong hợp chất nguyên liệu.

34. Có thể sử dụng ống CPVC cho hệ thống chữa cháy tự động không?

Có. hệ thống ống chữa cháy BlazeMaster CPVC được chỉ định cho hệ thống chữa cháy tự động spinkler.

35. Ống CPVC có thể chịu được bao nhiêu chu kỳ áp suất nước?

Thử nghiệm áp suất theo chu kỳ là một phương pháp kiểm tra được sử dụng để đánh giá cách sản phẩm xử lý áp suất và sức căng trong suốt thời gian sử dụng. Đây là một phần của quy trình kiểm tra độ bền sản phẩm. Sản phẩm BlazeMaster CPVC gắn nhãn UL đã vượt qua các thử nghiệm về độ bền dài hạn trong 10,000h và thử nghiệm áp suất theo chu kỳ.  Áp suất nước bên trong cụm được thay đổi 3 000 chu kì từ 0 đến 2 lần áp suất làm việc lớn nhất đó về 0 với tần số khoảng 10 chu kì trong một phút.

36. Làm thế nào để xác định đường kính trong/nội của ống CPVC?

Sử dụng thước kẹp để đo đường kính ngoài, đo độ dày thành ống. Sau đó đường kính trong = đường kính ngoài – 2 x độ dày thành ống.

37. Ống CPVC có thể được sử dụng trong các hệ thống chữa cháy bằng khí không?

Không. BlazeMaster CPVC nói riêng và CPVC nói chung không phù hợp cho các ứng dụng dẫn khí.

38. Làm thế nào để tránh tắc nghẽn trong ống CPVC?

Nguyên nhân: Đổ chất thải sinh hoạt dạng cứng chưa phân hủy, tóc rụng, tăm, thức ăn thừa gây tắc nghẽn vào trong đường ống hoặc Lắp đặt đường ống sai kỹ thuật. Vậy để tránh được các điều này bạn hãy giám sát quá trình lắp đặt tuân thủ tài liệu thiết kế kỹ thuật của hệ thống.

39. Ống CPVC có thể sử dụng được bao lâu trước khi cần thay thế?

Các sản phẩm CPVC BlazeMaster/Corzan/Flowguard đã vượt qua thử nghiệm ứng suất thủy tĩnh trong dài hạn, sẽ có khả năng hoạt động liên tục từ 50 đến 75 năm trong điều kiện tối ưu. Ngay cả những ống CPVC cũ hơn có dấu hiệu đổi màu cũng không nhất thiết phải thay thế. Sự đổi màu không làm tăng nguy cơ hỏng hóc trong hệ thống được lắp đặt và bảo trì đúng cách

40. Có thể sử dụng ống CPVC trong các dự án xanh và bền vững không?

Có. Chúng tôi cung cấp hướng dẫn để sử dụng các chứng chỉ LCL của BlazeMaster cho các dự án xanh bền vững.

41. Có thể sử dụng ống CPVC cho hệ thống chữa cháy dưới lòng đất không?

Có. BlazeMaster được phê duyệt cho dịch vụ lắp đặt ngầm theo các hướng dẫn sau

  • ASTM D 2774, Tiêu chuẩn thực hành được khuyến nghị cho việc lắp đặt ngầm đường ống áp lực nhựa nhiệt dẻo,
  • ASTM F 645, Hướng dẫn tiêu chuẩn về lựa chọn, thiết kế và lắp đặt hệ thống đường ống áp lực nước nhựa nhiệt dẻo.
  • Hệ thống phải được lắp đặt theo yêu cầu của NFPA 24.

42. Làm thế nào để lựa chọn đúng loại keo cho ống CPVC?

Với từng loại ứng dụng khác nhau sẽ có dung môi khác nhau. Cụ thể với ứng dụng cấp nước chữa cháy sử dụng ống chữa cháy CPVC BlazeMaster bạn sử dụng weldon 550 phê duyệt dùng cho BlazeMaster. Xem hướng dẫn lựa chọn dung môi để biết thêm chi tiết.

43. Ống CPVC có cần được kiểm tra định kỳ không?

Không. Theo yêu cầu của NFPA 25. Hệ thống ống và phụ kiện CPVC chữa cháy BlazeMaster không cần kiểm tra định kỳ.

44. Có thể sử dụng ống CPVC cho hệ thống chữa cháy ở nhiệt độ cực thấp không?

Nhiệt độ thấp nhấp để hệ thống BlazeMaster CPVC hoạt động ổn định là 2 độ C. Trong trường hợp nước bị đóng băng, có thể sử dụng dung dịch chống đông như hướng dẫn ở phía trên.

45. Làm thế nào để ngăn chặn sự co giãn nhiệt của ống CPVC?

Như các loại nhựa nhiệt dẻo, ống giãn ra khi nhiệt độ tăng và co lại khi nhiệt độ giảm. Để xử lý vấn đề co giãn nhiệt, chúng tôi cung cấp hướng dẫn để tạo ra các cung lặp bù giãn nở theo hướng dẫn trong tài liệu hướng dẫn thiết kế và lắp đặt BlazeMaster CPVC.

46. Ống CPVC có thể chịu được áp lực động (shock) không?

Hay còn gọi là búa nước. Việc này có thể giải quyết được trong hầu hết các hệ thống cấp nước có áp lực, bằng các van giảm áp.

47. Có thể sử dụng ống CPVC trong hệ thống chữa cháy cho kho hàng không?

Có. Tùy vào chiều cao kho hàng, vật liệu trong kho và đặc tính cháy của nó bạn có thể sử dụng CPVC BlazeMaster tại các vị trí phù hợp.

48 .Làm thế nào để kết nối ống CPVC với bơm chữa cháy

Sử dụng phụ kiện nối ren là cách thức phổ biến cho việc kết nối với bơm chữa cháy. Ngoài ra có sự lựa chọn sử dụng mặt bích, tùy vào cấu hình và chủng loại bơm.

49. Ống CPVC có cần kiểm định

Có. Ống CPVC phải được kiểm định trước khi lưu thông và là nhóm sản phẩm được quy định phải kiểm định trong Quy chuẩn QC03:2021 của Bộ Công An. Để đáp ứng tiêu chí kiểm định sản phẩm phải thực hiện 23 phép thử theo hướng dẫn. Trong các công trình sử dụng bạn cần phải có CPVC kiểm định để được nghiệm thu. Không như ống kim loại không cần kiểm định, các vật liệu phi kim loại đều phải tuân thủ yêu cầu kiểm định sản phẩm. Đây là cách để cơ quan quản lý đánh giá chứng nhận chất lượng sản phẩm cho các ứng dụng PCCC.

50. Phụ kiện CPVC có cần kiểm định

Có. Không chỉ sản phẩm đường ống CPVC phải được kiểm định trước khi lưu thông và là nhóm sản phẩm được quy định phải kiểm định trong Quy chuẩn QC03:2021 của Bộ Công An. Mà các phụ kiện CPVC cũng phải được kiểm định, các loại phụ kiện CPVC kiểm định được quy định đầy đủ trong TCVN 12653, tại đây đã nêu rõ các kích thước hình học và chủng loại sản phẩm phụ kiện nối ống CPVC kiểm định.

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay