Chi tiết

Corzan CPVC

Cách dung môi hàn CPVC trong thời tiết nóng

Có một số phương pháp sẵn có để nối ống và phụ kiện CPVC, nhưng hàn bằng dung môi thường được khuyến nghị là giải pháp tối ưu vì mối liên kết chắc chắn, đáng tin cậy mà nó hình thành giữa các mảnh vật liệu liền kề.

Xi măng dung môi không phải là keo – đúng hơn, nó là một hợp chất hóa học giúp gỡ rối các phân tử bề mặt của vật liệu CPVC, giải phóng chúng liên kết với các phân tử của mảnh CPVC khác. Kết quả là một khớp nối được hợp nhất hoàn toàn duy trì khả năng kháng hóa chất, nhiệt độ và áp suất của vật liệu ban đầu.

Để đạt được độ bền mối nối tối ưu, xi măng dung môi phải làm mềm đầy đủ vật liệu bề mặt và phải có đủ thời gian để đông kết và bảo dưỡng. Quá trình đóng rắn là khi dung môi bốc hơi hoặc bay hơi, làm cho mối nối mới hình thành khô và cứng lại.

Trong các ứng dụng thời tiết lạnh, các phân tử xi măng dung môi và CPVC chậm lại, cần nhiều dung môi hơn để làm mềm vật liệu và nhiều thời gian hơn để xử lý hoặc làm cứng khớp. Ngược lại, trong môi trường nóng, các phân tử tăng tốc, tạo ra những thách thức tiềm ẩn khác nhau cho người lắp đặt.

Bằng cách làm theo một số hướng dẫn đơn giản, các mối nối CPVC đáng tin cậy có thể được hàn bằng dung môi ở nhiệt độ vượt quá 95°F (35°C).

Hướng dẫn lắp đặt khi trời nóng

Khi sử dụng xi măng dung môi cho đường ống và phụ kiện nóng trong môi trường nhiệt độ cao, nhà sản xuất đối tác Weld-On của chúng tôi khuyến nghị những lời khuyên sau:

  • Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm tăng nhiệt độ bề mặt của vật liệu lên 20° – 30°F (10° – 16°C), vì vậy hãy giữ đường ống, phụ kiện và xi măng dung môi trong bóng râm càng nhiều càng tốt.
  • Nếu có thể, hãy cố gắng tạo sự gắn kết vào những thời điểm mát mẻ hơn trong ngày (sáng hoặc tối).
  • Làm nguội các mối nối bằng giẻ ướt trước khi bôi xi măng dung môi. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bề mặt khớp khô vào thời điểm bôi dung môi.
  • Lắc và trộn đều xi măng dung môi trước khi thi công để đảm bảo hỗn hợp đồng nhất.
  • Dung môi tấn công các bề mặt nóng nhanh hơn và sâu hơn so với bề mặt trung bình hoặc lạnh. Vì vậy hãy hết sức cẩn thận để tránh đọng vũng bên trong các khớp.
  • Vì dung môi bay hơi nhanh hơn ở nhiệt độ cao nên phải đảm bảo các bề mặt mối nối vẫn còn ướt dung môi khi nối. Nếu không, dung môi sẽ không gỡ rối đúng cách các phân tử bề mặt CPVC.

Thời tiết ấm áp xi măng dung môi đặt thời gian

Sau khi bôi xi măng dung môi và đẩy ống vào khớp nối, phải có thời gian thích hợp để đông kết. Trong thời gian đã đặt, không được di chuyển đường ống. Thời gian cài đặt khuyến nghị sẽ rút ngắn khi nhiệt độ tăng lên.

Sau đây là bảng phân tích thời gian mà các nhà khoa học vật liệu Corzan ® CPVC khuyến nghị cho phép đông kết mối nối dựa trên nhiệt độ và kích thước ống:


Thời tiết ấm áp Xi măng dung môi chữa bệnh lần

Sau khi được lắp đặt, đường ống và phụ kiện có thể được di chuyển, nhưng mối nối phải được xử lý hoàn toàn trước khi hệ thống có thể được điều áp hoàn toàn. Tương tự như thời gian đã định, thời gian xử lý sẽ ngắn hơn trong môi trường ấm hơn. Ngoài ra, hệ thống áp suất thấp hơn đòi hỏi ít thời gian xử lý hơn.

Bảng sau đây chi tiết thời gian xử lý theo nhiệt độ và kích thước ống.


Môi trường nóng ẩm

Thường liên quan đến nhiệt độ là độ ẩm, đồng thời độ ẩm cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lưu hóa của xi măng dung môi. Môi trường càng ẩm thì càng có ít không gian trong không khí để dung môi bay hơi.

Nguyên tắc chung ở đây là các đường ống trong môi trường ẩm ướt sẽ lưu hóa được thêm 50% thời gian nhất định. Vì vậy, nếu bảng trên khuyến nghị thời gian xử lý là 15 phút thì đường ống sẽ lưu hóa tối thiểu là 22,5 phút.

Đối với bất kỳ câu hỏi nào về thời gian đông kết và xử lý cụ thể cho một ứng dụng và môi trường, nhóm CPVC của Corzan khuyên bạn nên gửi những câu hỏi đó đến nhà sản xuất xi măng dung môi.

Tìm hiểu thêm về xi măng dung môi CPVC

Để biết thêm thông tin về cách sử dụng dung môi xi măng để hàn ống CPVC, hãy xem Hướng dẫn đầy đủ về xi măng dung môi

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về xi măng dung môi hoặc giải pháp thích hợp cho ứng dụng của mình, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi sẵn sàng trao đổi.

https://www.corzan.com/blog/how-to-solvent-weld-cpvc-in-hot-weather

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay