Chi tiết

Corzan CPVC

Cách kéo dài tuổi thọ hệ thống đường ống trong các ứng dụng có nhiệt độ cao, ăn mòn

Đường ống Corzan® CPVC độc lập vốn đã rất bền. Nhiệt độ biến dạng nhiệt cao, khả năng chống va đập và định mức áp suất có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều ứng dụng công nghiệp.

Điều đó có nghĩa là có những quy trình hóa học yêu cầu khả năng chống ăn mòn nhưng có nhiệt độ chất lỏng vượt quá phạm vi hoạt động của đường ống Corzan.

Đối với những tình huống này, tấm kép đang trở nên phổ biến hơn. Tấm kép kết hợp khả năng kháng hóa chất vượt trội của Corzan CPVC với độ bền cơ học của nhựa gia cố sợi (FRP). Điều này có nghĩa là tuổi thọ sử dụng dài hơn, chi phí bảo trì thấp hơn và độ tin cậy được cải thiện.

Ống laminate kép hoạt động như thế nào

Trong đường ống hai lớp, nhựa nhiệt dẻo được sử dụng làm lớp lót, đóng vai trò là giao diện của đường ống với chất lỏng hoặc môi trường. Khi Corzan CPVC được chỉ định, khả năng chống chịu vốn có của vật liệu đối với nhiều chất lỏng có tính ăn mòn cao, mạnh được sử dụng trong các hệ thống xử lý hóa học khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe này.

Lớp lót Corzan CPVC sau đó được gia cố bên ngoài bằng lớp vỏ nhựa gia cố bằng sợi thủy tinh (FRP). Sợi thủy tinh được phủ một lớp nhựa liên kết và khi được xử lý sẽ tạo thành một lớp vỏ ngoài chắc chắn. Điều này tạo ra một đường ống vừa tương đối nhẹ vừa có cấu trúc chắc chắn.

Hình dưới đây là mặt bích của bể hai lớp CPVC từ Nhựa chế tạo. Lưu ý rằng lớp lót bên trong là lớp Corzan CPVC chống ăn mòn được bảo vệ bằng lớp vỏ FRP.

Có nhiều loại nhựa liên kết và vật liệu sợi thủy tinh dành cho màng kép, mang lại sự linh hoạt về chất lượng bên ngoài đường ống. Điều này cho phép các nhà sản xuất tùy chỉnh đường ống để đáp ứng nhu cầu nhiệt độ cao đặt trên hệ thống composite và giữ cho cấu trúc lớp lót ổn định.

Tính chất cơ học của ống gỗ kép

Trong hệ thống đường ống hai lớp, lớp ngoài FRP cung cấp 100% độ bền kết cấu. Điều này có nghĩa là các đặc tính cơ học cụ thể của ống Corzan CPVC trở nên ít được quan tâm hơn.

Điều gì được cải tiến với tấm dán kép?
Tác động đáng kể nhất của việc gia cố sợi là đến phạm vi nhiệt độ làm việc của Corzan CPVC.

Tùy thuộc vào áp suất hệ thống, đường ống Corzan độc lập được định mức lên tới 200°F (93,3°C).

Tuy nhiên, trong hệ thống hai lớp, hiện tượng cong vênh do tiếp xúc với nhiệt độ cao trở nên ít đáng lo ngại hơn. Trên thực tế, nhiều ứng dụng đang sử dụng Corzan CPVC ở dạng tấm kép ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ mà nó có thể xử lý thông thường từ 20 đến 25°F (11,1 đến 13,9°C).

Khả năng chịu áp lực cũng có thể được cải thiện. Lớp màng kép xác định mức độ áp lực mà đường ống có thể chịu được, đồng thời vật liệu sợi thủy tinh và nhựa có thể được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu này.

Điều gì vẫn giữ nguyên?

Với việc FRP đảm nhiệm các khía cạnh cấu trúc, các khả năng khác của Corzan CPVC có thể được áp dụng cho các môi trường khắc nghiệt hơn:

  • Kháng hóa chất: Trong đường ống FRP độc lập, các rào cản ăn mòn được chọn cho các hóa chất cụ thể và không hoạt động tốt ngoài các yêu cầu đã chỉ định. Thật không may, hầu hết các dòng xử lý đều không tinh khiết và chứa các hóa chất có thể gây ra sự tàn phá cho FRP. Với các lớp kép, Corzan CPVC cung cấp một lớp vốn có tính trơ đối với nhiều axit, bazơ, muối và hydrocacbon béo. Điều này cho phép sử dụng đường ống khi có nhiều chất gây ô nhiễm từ các họ hóa chất khác nhau. Xem Biểu đồ kháng hóa chất Corzan để biết khả năng tương thích của CPVC với hơn 400 hóa chất.
  • Bề mặt nhẵn: Vì CPVC có khả năng chống đóng cặn và bám bẩn nên bề mặt bên trong của ống vẫn mịn trong suốt thời gian sử dụng của vật liệu. Điều này có nghĩa là tổn thất áp suất do ma sát trong dòng chất lỏng được giảm thiểu ngay từ đầu và không tăng đáng kể khi hệ thống cũ đi.
  • Cách nhiệt tốt: Giá trị dẫn nhiệt của Corzan CPVC xấp xỉ 1/300 so với thép. Điều này cho phép bạn tránh được việc cách nhiệt tốn kém ở những nơi đường ống có thể bị lộ ra ngoài.
  • Độ bền va đập cao: Corzan CPVC có thể chịu được độ bền va đập gấp ba lần so với CPVC tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là đường ống dễ cắt hơn, dẫn đến ít gãy, vỡ hơn và cuối cùng là tỷ lệ phế liệu thấp hơn.

Tấm ép kép cũng rất tốt cho bể chứa, thùng chứa, ống dẫn, máy lọc và các cấu trúc khác, nơi cần có khả năng kháng hóa chất và độ bền kết cấu. Do chất lượng định hình nhiệt của Corzan CPVC, nhựa vinyl có thể được đúc thành bất kỳ hình dạng nào, cho phép tạo ra các cấu hình tùy chỉnh, chính xác.

Lựa chọn nhà chế tạo

Điều đáng lưu ý – Sự lựa chọn nhà chế tạo của bạn trở nên rất quan trọng khi chỉ định cấu trúc hoặc hệ thống đường ống hai lớp. Lớp lót là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống hai lớp và bất kỳ hư hỏng nào trong đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng và chi phí của hệ thống. Các nhà chế tạo tốt nhất cung cấp kỹ năng, chuyên môn về vật liệu và thiết bị để đảm bảo các đường nối và mối hàn duy trì bề mặt bên trong nhẵn và duy trì tính toàn vẹn của hệ thống.

Có một vài câu hỏi?

Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn nhận được lời khuyên từ một trong những chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi rất sẵn lòng đặt lịch tư vấn.

https://www.corzan.com/blog/how-to-extend-the-life-of-a-piping-system-in-high-temperature-corrosive-applications

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay