Chi tiết

Corzan CPVC

Cách thức sản xuất các thùng nhựa kép để có tuổi thọ sử dụng lâu dài

Các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, hóa chất và giấy thường sử dụng tàu để xử lý các chất ăn mòn và ăn da. Theo truyền thống, những chiếc bình này được làm bằng thép, sợi thủy tinh hoặc hợp kim ngoại lai. Bởi vì sự ăn mòn hóa học thường làm kim loại bị hư hỏng theo thời gian nên nhu cầu về vật liệu bình chứa tương thích hơn và bền hơn là rõ ràng.

Giải pháp? Bình laminate kép.

Bình laminate kép là hệ thống lưu trữ hóa chất lai được tạo thành từ lớp lót nhựa nhiệt dẻo và lớp vỏ nhựa gia cố bằng sợi (FRP). Thành phần FRP cung cấp độ bền cơ học cho bình, trong khi lớp lót nhựa nhiệt dẻo làm tăng khả năng kháng hóa chất bên trong, ngăn ngừa ăn mòn.

Nhựa nhiệt dẻo cho phép các bình chứa hai lớp chịu được tác động của các hóa chất có tính ăn mòn cao ở nhiệt độ cao. Những hóa chất này có thể bao gồm:

 • Sodium hypochlorite
 • Axit hydrochloric
 • Dung dịch tế bào (nước muối, natri hydroxit)
 • Natri clorua
 • Natri Hidroxit
 • Nước khử khoáng, khử oxy

Đặc tính kháng hóa chất vốn có của nhựa nhiệt dẻo, như CPVC, giúp hộp đựng có tuổi thọ cao hơn. Sự lựa chọn vật liệu này trực tiếp làm giảm thời gian ngừng hoạt động cần thiết để sửa chữa và có thể hạn chế việc thay thế.

Tuy nhiên, thùng chứa tấm kép phải được thiết kế và chế tạo riêng cho ứng dụng và nhu cầu của từng nhà máy. Dưới đây, chúng tôi giải thích cách sản xuất bình laminate kép để chịu được tác động của các chất có tính ăn mòn cao này và các giai đoạn chính phải được xem xét cẩn thận.

Thiết kế

Khi một nhà máy xử lý hóa chất quyết định triển khai bình chứa hai lớp, cần phải cân nhắc một số vấn đề, bao gồm các hạn chế về vật lý của bình (kích thước và loại) cũng như các hạn chế vận hành (nhiệt độ, áp suất và nồng độ hóa chất).

Khi những hạn chế này được xác định, có hai thông số kỹ thuật vật liệu phải được xem xét cẩn thận để có một chiếc tàu đáng tin cậy:

 • Chất liệu của lớp lót. Lớp lót nhựa nhiệt dẻo phải tương thích với hóa chất mà nó tiếp xúc và có thể chịu được yêu cầu về nhiệt độ vận hành. Thông thường, CPVC được sử dụng để lót các bình nhiều lớp do khả năng kháng hóa chất của nó đối với hầu hết các axit, bazơ và muối. Xem biểu đồ kháng hóa chất để biết khả năng tương thích của Corzan ® CPVC với hơn 400 hóa chất.
 • Loại chất liên kết được sử dụng để kết dính lớp lót với FRP. Điều này rất quan trọng vì chất kết dính chỉ tương thích với một số vật liệu nhất định. Với CPVC, chất liên kết có thể được bôi trực tiếp lên lớp lót và FRP, sau đó kết hợp lại với nhau. Với các lớp lót khác, như polyvinylidene fluoride (PVDF) hoặc polypropylene (PP), lớp nền bằng sợi phải được sử dụng để liên kết.

Ngoài những lo ngại về tính tương thích liên quan đến đặc điểm kỹ thuật, cần cân nhắc quan trọng về tính nhất quán và chất lượng. Tất cả các thành phần được chỉ định—bao gồm lớp lót, khuôn đúc, phụ kiện, vật liệu tấm và que hàn—phải được tạo ra từ các hợp chất được sản xuất từ ​​một nhà cung cấp duy nhất, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ tin cậy của bình.

Nếu một bộ phận của bình không được thiết kế để hoạt động với các bộ phận khác hoặc sử dụng nhiều nhà sản xuất thì độ tin cậy có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ví dụ: nếu chỉ định Corzan CPVC thì tấm thân bình, que hàn dùng để nối và ống dùng cho vòi phun phải được làm bằng Corzan CPVC. Điều này cho phép thực hiện mối hàn dễ dàng trên toàn bộ vật liệu, dẫn đến tuổi thọ dài hơn.

Tìm hiểu thêm về lý do tại sao tính đồng nhất của vật liệu lại quan trọng trong bài viết này về việc lựa chọn que hàn.

Sự bịa đặt

Sau khi thiết kế tấm gỗ kép đã được lên kế hoạch cẩn thận, tấm gỗ kép và các thành phần của nó sẽ được nhà chế tạo chế tạo thành sản phẩm cuối cùng.

Đầu tiên, lớp lót kép phải được chế tạo để vừa với mặt trong của FRP. Để tạo thành hình dạng và kích thước chính xác, các nhà chế tạo có thể bọc tấm CPVC xung quanh vật đúc hoặc trục gá (đối với bể tròn).

Sau khi lớp lót được định hình, nó sẽ được hàn vào FRP. Sản xuất tấm kép đòi hỏi hệ thống chế tạo chất lượng cao và thợ hàn lành nghề. Việc chế tạo cũng yêu cầu tiêu chuẩn chứng nhận của xưởng, Thiết bị chống ăn mòn “Nhựa nhiệt rắn gia cố” ASME RTP-1, đảm bảo hiệu suất hàn của người vận hành sẽ đạt ít nhất 80%. Hàn lớp lót CPVC có thể được thực hiện bằng khí nóng , nhiệt hạch hoặc hàn tấm nóng.

Sau khi lớp lót được hàn lại với nhau, chất liên kết được bôi lên mặt ngoài của lớp lót một cách cẩn thận.

Ví dụ, để đạt được độ bám dính đáng tin cậy khi bọc tấm hoặc ống Corzan CPVC bằng sợi thủy tinh, cần tuân thủ các hướng dẫn đã đặt ra. Việc tham gia hiệu quả xảy ra khi:

 • Bề mặt của ống được làm nhám để có thể bám dính.
 • Một loại nhựa liên kết tương thích được áp dụng với số lượng thích hợp.
 • Sau đó, mỗi lớp sợi thủy tinh sẽ được phủ một lớp nhựa thích hợp, tùy theo ứng dụng.

Sau khi chất liên kết được bôi kỹ lưỡng, FRP được quấn quanh lớp lót để mang lại sự toàn vẹn về cấu trúc. Khi hình dạng được xử lý, các vòi phun, cổng hoặc đường dải được gắn vào phần hình trụ của bình.

Ngoài ra, tính nhất quán và chất lượng trong quá trình chế tạo là hai vấn đề ảnh hưởng đến việc chế tạo tấm kép. Bởi vì các quy trình và kỹ thuật chế tạo ảnh hưởng lớn đến độ tin cậy, hãy đảm bảo nhà chế tạo của bạn có chứng nhận phù hợp và hệ thống giám sát chất lượng cần thiết để chế tạo thành công.

Vycom là đối tác đáng tin cậy của nhà sản xuất tấm Corzan CPVC, sản phẩm của họ có thể được chế tạo cho các thùng chứa hai lớp. Tìm hiểu thêm về sản phẩm của họ, tại đây.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về Corzan CPVC?

Vật liệu tấm Corzan Industrial Systems có sẵn từ mạng lưới các nhà sản xuất và nhà phân phối để dễ dàng tiếp cận vật liệu nhựa nhiệt dẻo tốt nhất hiện có trên thế giới. Nếu bạn muốn sắp xếp thời gian để thảo luận về khả năng CPVC công nghiệp của chúng tôi hoặc kết nối với nhà sản xuất đối tác được chứng nhận, hãy liên hệ với chúng tôi.

https://www.corzan.com/blog/how-dual-laminate-vessels-are-manufactured-for-a-long-lasting-service-life

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay