Chi tiết

Corzan CPVC

Cách xác định khả năng tương thích hóa học CPVC

Bài đăng này là một đoạn trích từ sách trắng, Kháng hóa chất và Ứng dụng hóa học cho ống và phụ kiện CPVC. Để truy cập toàn bộ sách trắng, hãy nhấp vào đây.

Khi xem xét vật liệu đường ống cho ứng dụng công nghiệp của bạn, điều quan trọng là phải đánh giá khả năng tương thích của nó với các hóa chất bạn sẽ vận chuyển và lưu trữ.

CPVC là vật liệu đường ống được sử dụng rộng rãi vì khả năng kháng axit, bazơ và muối vượt trội. Khả năng tương thích này đã được chứng minh qua gần 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, khả năng kháng hóa chất của CPVC đã được xác nhận thông qua làm việc với nhiều phòng thử nghiệm bên ngoài xung quanh thế giới.

Điều quan trọng không kém là thực tế là khả năng kháng hóa chất đã được xác định và xác nhận bằng cách sử dụng hai tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi:

  • ISO 22088
  • ASTM D543

Đánh giá ISO

Một phần của ISO 22088 quy định các phương pháp xác định vết nứt do ứng suất môi trường (ESC) của nhựa nhiệt dẻo khi chịu tải kéo không đổi với sự có mặt của các tác nhân hóa học.

Theo tiêu chuẩn này, vật liệu được ngâm hoàn toàn trong tác nhân hóa học. Nếu hóa chất có độ nhớt cao ở nhiệt độ thử nghiệm, mẫu thử được bao phủ bởi lớp phủ dày ít nhất 2mm. Trong quá trình ngâm, tải trọng kéo không đổi được đặt song song với trục dọc. Nói chung, mức ứng suất tối đa tác dụng được xác định là mức tạo ra độ giãn dài 2% sau một giờ.

Bài kiểm tra ISO có thể được tiến hành bằng hai cách tiếp cận khác nhau.

  • Cách tiếp cận đầu tiên sử dụng một loạt các thử nghiệm làm tăng mức độ căng thẳng cho đến khi mẫu vật liệu bị vỡ.
  • Trong cách tiếp cận thứ hai, mục tiêu là xác định khoảng thời gian cần thiết để làm vỡ mẫu vật liệu khi chịu một tải trọng ứng suất duy nhất.

Trong cả hai trường hợp, bài kiểm tra được chạy nhiều lần để đảm bảo kết quả chính xác.

Đánh giá ASTM

ASTM International cũng đã phát triển các tiêu chuẩn thực hành để đánh giá khả năng kháng thuốc thử hóa học của nhựa. Tiêu chuẩn D543 bao gồm tất cả các vật liệu nhựa và cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách thực hiện thử nghiệm. Điều này bao gồm các yêu cầu về:

  • Chuẩn bị mẫu
  • Tiến hành kiểm tra thực tế
  • Báo cáo kết quả

Tương tự như tiêu chuẩn thử nghiệm ISO, có hai cách tiếp cận có thể được thực hiện theo tiêu chuẩn ASTM D543.

  • Trong Thử nghiệm ngâm, mẫu được ngâm hoàn toàn trong tối thiểu bảy ngày. Khi hoàn thành thử nghiệm, mẫu được cân lại, đo lại và so sánh với trọng lượng và số đo của nó trước khi ngâm. Bề mặt ống cũng được quan sát để phát hiện những thay đổi có thể xảy ra về kết cấu, sự đổi màu, sưng tấy, đóng cặn, dính, sủi bọt hoặc nứt.
  • Trong Thử nghiệm cơ học, mẫu cũng được tiếp xúc với thuốc thử hóa học trong một khoảng thời gian tối thiểu, nhưng trong quá trình tiếp xúc, một ứng suất bên ngoài sẽ được áp dụng (tương tự như thử nghiệm ISO).

Mặc dù cả hai tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận đều đã được chứng minh là đáng tin cậy về khả năng xác định khả năng kháng hóa chất của sản phẩm, nhiều nhà sản xuất ống vẫn khuyến nghị nên tiến hành thử nghiệm để mô phỏng các điều kiện quy trình của nhà máy. Điều này sẽ giúp xác nhận độ tin cậy dự kiến ​​của đường ống khi có một hóa chất cụ thể.

Khả năng tương thích hóa học đòi hỏi nhiều cân nhắc

Tham khảo Bảng kháng hóa chất của Hệ thống công nghiệp Corzan ® để biết danh sách đầy đủ các hóa chất được khuyến nghị và không được khuyến nghị sử dụng với đường ống CPVC.

Hãy nhớ rằng khả năng tương thích hóa học có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm nhiệt độ, áp suất và thiết kế của hệ thống. Một số nhà sản xuất đường ống cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và sẽ thực sự thử nghiệm các công thức hóa học cụ thể để xác định khả năng tương thích hóa học.

Luôn luôn nên làm việc với nhà sản xuất ống và phụ kiện cụ thể để xác định sự phù hợp của vật liệu.

Cần lưu ý thêm rằng các sản phẩm CPVC được sản xuất bằng nhựa gốc có trọng lượng phân tử và hàm lượng clo khác nhau, cũng như các chất phụ gia hỗn hợp khác nhau. Do đó, bạn nên kiểm tra với nhà sản xuất ống và phụ kiện cụ thể trước khi xác nhận khả năng kháng hóa chất và khả năng tương thích thực tế.

Corzan ® CPVC có phù hợp với ứng dụng của bạn không?

Bài đăng trên blog này là một đoạn trích từ sách trắng, Kháng hóa chất và ứng dụng hóa học cho ống và phụ kiện CPVC, của Nhà khoa học R&D Lubrizol, Michelle Knight. Mục đích của bài đăng này và toàn bộ sách trắng là trình bày phân tích chi tiết hơn về khả năng kháng hóa chất của CPVC. Sách trắng sẽ cung cấp cho người chỉ định và người cài đặt thông tin về những ứng dụng mà CPVC hoạt động tốt nhất, cũng như những ứng dụng mà việc sử dụng nó có thể bị hạn chế hoặc hoàn toàn không được khuyến nghị.

Để tìm hiểu thêm về khả năng của CPVC đối với các ứng dụng công nghiệp của bạn, hãy tải xuống toàn bộ sách trắng.

Có một vài câu hỏi? Hãy liên hệ với chúng tôi để nói chuyện với chuyên gia sản phẩm và kỹ thuật của Hệ thống Công nghiệp Corzan.

https://www.corzan.com/blog/how-cpvc-chemical-compatibility-is-determined

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay