Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Chín điều cần biết về khả năng tương thích hóa học với CPVC

Đảm bảo khả năng tương thích hóa học với CPVC là mối quan tâm hàng đầu của tất cả những người làm việc với hệ thống phun nước – người lắp đặt, nhà thầu, nhà thiết kế và chủ sở hữu tòa nhà. Giống như nước khiến ống thép bị rỉ sét, một số vật liệu có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của CPVC. Để đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy thích hợp với CPVC hoạt động theo kế hoạch trong suốt vòng đời của nó, BlazeMaster ® CPVC phải được sử dụng cùng với các sản phẩm phụ trợ tương thích hóa học với CPVC như chất bịt kín ren, miếng đệm, chất bôi trơn và vật liệu chống cháy.

1. Tìm sản phẩm tương thích.

Không cần phải tìm sách giáo khoa hóa học ở trường trung học của bạn. Chỉ cần truy cập trang web chương trình Tương thích Hệ thống FBC™ , nơi cung cấp danh sách đầy đủ các vật liệu được phê duyệt để sử dụng với BlazeMaster CPVC cùng với danh sách các vật liệu được biết là không tương thích. Điều quan trọng cần lưu ý là Chương trình tương thích hệ thống FBC chỉ áp dụng cho các nhãn hiệu CPVC Lubrizol (bao gồm BlazeMaster) chứ không áp dụng cho các nhãn hiệu cạnh tranh.

2. Đảm bảo ống CPVC được lắp đặt đúng cách.

Hóa chất không tương thích + cách lắp đặt kém = thất bại. Trên thực tế, chỉ có một số chất luôn gây ra sự cố. Hầu hết các sản phẩm không tương thích đều ít tác động hơn, có nghĩa là chúng cần có các tác nhân gây ứng suất khác trên đường ống để gây ra hư hỏng. Điều này khiến CPVC dễ bị tổn thương hơn trước ứng suất cơ học do lắp đặt dưới mức trung bình, chẳng hạn như móc treo được lắp đặt không đúng cách hoặc bị siết quá chặt. Ví dụ, chất hóa dẻo được tìm thấy trong các vật liệu như chất bịt kín không tương thích. Những hóa chất này rất mạnh và cuối cùng có thể khiến đường ống bị hỏng. Các chất hoạt động bề mặt như một số loại xà phòng và chất tẩy rửa ít mạnh hơn – chúng chỉ gây ra hư hỏng khi CPVC bị căng thẳng đến một mức nhất định.

3. Sử dụng CPVC chất lượng cao để có khả năng kháng hóa chất tối ưu.

Không phải tất cả CPVC đều được tạo ra như nhau và nó bắt đầu ở cấp độ phân tử. CPVC được làm từ các phân tử giống như chuỗi dài quấn vào nhau. Các phân tử càng rối thì ống sẽ càng chắc chắn. Lỗi xảy ra khi dây xích bị đứt hoặc bị đứt.

Cấu trúc của phân tử và chất lượng sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các hóa chất không tương thích. Nếu ứng suất trên đường ống ở mức tối thiểu nhờ thực hành lắp đặt tốt và CPVC được sản xuất theo tiêu chuẩn cao, thì đường ống có thể hoạt động theo kế hoạch ngay cả khi nó vô tình tiếp xúc với hóa chất được xác định là “không tương thích”. Đó là một lý do khác để chọn BlazeMaster CPVC.

4. Tránh dùng nước rửa chén khi vệ sinh CPVC.

Mặc dù hầu hết các loại xà phòng đều tương thích, nhưng nước rửa chén có thể chứa chất tẩy rửa tổng hợp, cuối cùng có thể gây nứt các phụ kiện do ứng suất. Lubrizol khuyến nghị sử dụng dung dịch tẩy gia dụng hoặc chất tẩy ion nhẹ, cùng với nước sạch.

5. Ở khu vực bếp, bảo vệ CPVC khỏi dầu mỡ, dầu ăn.

Dầu tự nhiên, chẳng hạn như dầu thực vật hoặc mỡ động vật, cũng như dầu este tổng hợp, không tương thích với CPVC. Dầu và chất béo trong không khí lắng đọng trên CPVC có thể làm nứt các phụ kiện.

6. Nếu sửa chữa chỗ rò rỉ, hãy thận trọng khi sử dụng chất ức chế nấm mốc.

CPVC có thể bị hư hỏng do thuốc diệt nấm phun lên vách thạch cao và khung gỗ xung quanh để ngăn ngừa nấm mốc phát triển sau khi bị hư hại do nước. Chương trình Tương thích Hệ thống FBC™ bao gồm một số chất ức chế nấm mốc đã được phê duyệt có thể được sử dụng xung quanh BlazeMaster CPVC, nhưng vẫn nên bảo vệ đường ống hở bằng nhựa hoặc vật liệu cách nhiệt đường ống tương thích để tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc diệt nấm.

7. Giữ dây và cáp dữ liệu cách xa CPVC.

Lớp bọc trên nhiều loại dây tiêu chuẩn mang điện không gây ra vấn đề tương thích. Tuy nhiên, lớp bọc trên hệ thống dây dẫn tín hiệu thường chứa chất hóa dẻo có thể gây ra vấn đề nếu chúng thấm vào CPVC. Chương trình Tương thích Hệ thống FBC™ không bao gồm danh sách các sản phẩm dây và cáp linh hoạt đã được phê duyệt. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thêm thông tin cơ bản về chủ đề này trên trang Chủ đề tương thích khác của chương trình.

8. Chỉ sử dụng thiết bị phát hiện rò rỉ đã được phê duyệt.

Không nên đưa các sản phẩm có mùi thơm như nước hoa, nước hoa hoặc tinh dầu (dầu bạc hà, dầu cam, dầu bạc hà, v.v.) vào hệ thống đường ống CPVC nhằm mục đích có thể phát hiện rò rỉ bằng mùi. Hầu hết các hóa chất tạo hương thơm và tinh dầu đều là dung môi mạnh và/hoặc tác nhân gây nứt ứng suất môi trường cho CPVC. Ngoài ra, hầu hết các loại nước rửa chén hiện đại đều chứa chất tẩy rửa tổng hợp có thể làm hỏng phụ kiện.

9. Đảm bảo sử dụng các loại keo đã được phê duyệt để sửa chữa tòa nhà gần CPVC.

Các nhà thầu thực hiện việc sửa chữa định kỳ xung quanh cơ sở có thể không nhận thức được các vấn đề về khả năng tương thích hóa học xung quanh các vật liệu này. Các loại keo có mục đích chung có thể chứa chất làm dẻo có thể khiến CPVC mềm hoặc nứt. Có một danh sách chi tiết về các loại keo không tương thích trên trang web Tương thích hệ thống FBC™ . Theo nguyên tắc chung, keo silicone 100% hoặc “bọt trong hộp” polyurethane thích hợp với CPVC để bịt kín các khoảng trống xung quanh ống CPVC.

Bạn có thắc mắc về khả năng tương thích hóa học với CPVC ? Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn từ chuyên gia.

https://www.blazemaster.com/blog/nine-things-to-know-about-chemical-compatibility-with-cpvc

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay