Chi tiết

Corzan CPVC

Cơ sở về van hệ thống đường ống công nghiệp

Trong hệ thống công nghiệp và bất kỳ hệ thống đường ống nào, van được sử dụng để hạn chế, dừng hoặc kiểm soát dòng chất lỏng. Cụ thể hơn, một số loại van công nghiệp được dùng để:

 • Kiểm soát tốc độ làm mát của nước thông qua các đường làm mát để điều chỉnh nhiệt độ.
 • Quản lý dòng axit hoặc bazơ đậm đặc chảy qua một dòng.
 • Chuyển hướng dòng chảy từ dòng này sang dòng khác tại van ba chiều.
 • Hạn chế dòng chảy để cân bằng hệ thống.
 • Ngăn chặn dòng chảy ngược (van kiểm tra).
 • Tự động dừng dòng trong trường hợp hệ thống bị lỗi.

Khi xem xét các van có sẵn cho một hệ thống công nghiệp, việc đánh giá phụ thuộc vào cả hiệu suất ngắn hạn và dài hạn của van. Và tùy thuộc vào ứng dụng, một van có thể hoạt động tốt hơn van khác và mang lại tuổi thọ sử dụng cao hơn.

Các loại van

Mỗi kỹ sư có thể có sở thích riêng của mình đối với một loại van, nhưng thực hành kỹ thuật tốt thường chỉ ra loại nào được sử dụng dựa trên mục đích của van. Bất kể quyết định cuối cùng là gì, sự lựa chọn thường dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

 • Loại dịch vụ hoặc phương tiện (chất lỏng, bùn, v.v.).
 • Tần suất hoạt động dự kiến.
 • Kích thước của dòng.
 • Chi phí sở hữu (bao gồm tần suất phải bảo trì ghế và vòng chữ o)
 • Ngân sách của dự án.

Trong mọi trường hợp, các tùy chọn chính cho hệ thống đường ống công nghiệp:

Van bi. Van phổ biến nhất được sử dụng cho dòng chất lỏng, van bi, bao gồm một hình cầu có lỗ tròn rỗng ở giữa đường ống. Khi ở vị trí bật, lỗ mở trên quả cầu phù hợp với đường thẳng. Ở vị trí tắt, quả bóng quay 90 độ và dừng dòng chảy.

Van cổng. Hãy tưởng tượng van cổng (còn gọi là van chém) giống như một chiếc cổng lâu đài thời trung cổ di chuyển thẳng lên xuống bằng mặt phẳng, đĩa thẳng đứng hoặc cổng. Van cổng là một loại van dịch vụ chung được sử dụng chủ yếu cho dịch vụ bật/tắt, không điều tiết và được sử dụng nhiều nhất khi tần suất sử dụng thấp.

Kiểm tra van. Hầu hết các cơ sở công nghiệp đều lắp đặt van một chiều do quá trình xem xét mối nguy hiểm, vì nó cho phép chất lỏng chỉ chảy qua nó theo một hướng. Nó vẫn mở khi dòng chảy tiếp tục chuyển động, nhưng đóng lại nếu dòng chảy dừng lại hoặc đảo ngược. Bộ phận chuyển động của van một chiều có thể là đĩa, thân, chốt bản lề, lò xo, quả bóng hoặc thứ gì khác.

Van bướm. Không giống như một số loại van khác, van bướm có thể hạn chế hoặc điều chỉnh dòng chảy mà không hạn chế hoàn toàn. Trong van bướm, một đĩa quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để cho phép hoặc hạn chế dòng chảy (tương tự như van bi). Tùy thuộc vào tốc độ dòng chảy hoặc vận tốc mong muốn, đĩa có thể được dừng vuông góc với dòng chảy, song song với nó hoặc ở đâu đó ở giữa. Hai biến thể phổ biến bao gồm van wafer và van vấu. Nói chung, van bướm ít tốn kém hơn và chiếm diện tích nhỏ hơn trong hệ thống, nhưng tạo ra mức giảm áp suất hoặc hạn chế dòng chảy nhiều hơn so với các tùy chọn van khác được liệt kê.

Van màng. Trong van này, màng ngăn hạ xuống và nâng lên để hạn chế hoặc cho phép dòng chảy. Đây là những điều tuyệt vời khi chất lỏng được di chuyển có chứa chất rắn lơ lửng. Ngoài ra, các van này kiểm soát lưu lượng chính xác hơn nhiều loại van thay thế, nhưng có xu hướng có giá cao hơn.

Các loại van khác có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác ngoài những loại được liệt kê ở trên. Hầu hết các vật liệu đều hoạt động với nhiều loại van khác nhau và các nhà máy sử dụng chúng khác nhau tùy theo kinh nghiệm của chính họ.

Cách đánh giá van

Bởi vì hệ thống dựa vào van để kiểm soát dòng chảy và thường hạn chế dòng chảy khi cần thiết nên việc lựa chọn van là rất quan trọng. Với hàng chục loại, vật liệu, nhà sản xuất và mẫu mã để lựa chọn, hãy bắt đầu bằng cách đánh giá từng loại trên cơ sở tính đơn giản, hiệu quảan toàn.

Sự đơn giản
Nói một cách đơn giản, khi một van cần mở, nó sẽ dễ dàng mở ra hoặc ngược lại. Mặc dù chức năng đơn lẻ này có vẻ đơn giản nhưng nó không đơn giản như vậy trong các nhà máy công nghiệp.

Thật không may, do một số yếu tố—bao gồm ăn mòn, rỉ sét và tích tụ hơi ẩm—van có thể bị kẹt.

Cho dù van được tự động hay thủ công, nó sẽ hoạt động chính xác như dự định trong nhiều năm. Cũng giống như bất kỳ bộ phận nào khác của hệ thống đường ống, tuổi thọ sử dụng dự kiến ​​của van rất quan trọng đối với hiệu suất của hệ thống. Khi một van không thể hoạt động, nó sẽ gây ra thời gian ngừng hoạt động và sửa chữa tốn kém.

Khi xem xét các loại van và vật liệu khác nhau, hãy chọn loại van sẽ thực hiện công việc của nó một cách nhất quán và liền mạch nhất, ngay cả khi nó không được sử dụng trong nhiều năm.

Hiệu quả
Theo công ty phân tích Aberdeen Research, thời gian ngừng hoạt động có thể tạo ra chi phí rất lớn cho các nhà máy công nghiệp – 82% công ty đã trải qua điều này trong ba năm qua và tiêu tốn tới 260.000 USD/giờ .

Van là nền tảng mang lại hiệu quả ở quy mô nhỏ, liên tục và ở mức độ lớn hơn, giúp nhà máy tránh được thời gian ngừng hoạt động. Van không di chuyển dễ dàng hoặc đúng lúc hoặc bị kẹt hoàn toàn có thể gây ra:

 • Hóa chất có hại vô tình trộn lẫn.
 • Dòng chảy tiếp tục hướng về phía hạ lưu bị rò rỉ.
 • Chất lỏng để đạt đến nhiệt độ trên phạm vi khả thi.
 • Người vận hành nhà máy bị thương khi cố gắng đóng nó bằng tay.

Một khía cạnh khác của hiệu quả mà van tác động là năng suất liên tục của hệ thống. Điểm trên hệ thống có mức áp suất hoặc nhiệt độ thấp nhất sẽ trở thành hệ số giới hạn của hệ thống. Nếu một van không tương thích với môi chất của đường dây hoặc có mức nhiệt độ hoặc áp suất thấp hơn phần còn lại của hệ thống thì toàn bộ hệ thống có thể bị tổn hại.

Khi lắp đặt, thật dễ dàng để biết hệ thống có thể xử lý những gì, nhưng sự hao mòn trên van—sự ăn mòn, xói mòn và nhiều vấn đề khác—có thể khiến nó trở thành mắt xích yếu nhất của hệ thống.

Khi xem xét các loại và vật liệu van khác nhau, hãy chọn loại van sẽ duy trì tốt nhất nhiệt độ, áp suất và khả năng tương thích của đường ống và phụ kiện của hệ thống theo thời gian.

Sự an toàn
Trên hết, duy trì sự an toàn là vai trò cơ bản của van. Nếu một cái bị rò rỉ hoặc dính, một số vấn đề có thể phát sinh:

 • Nếu cung cấp phản ứng, phản ứng hóa học có thể bị thay đổi hoặc tiếp tục lâu hơn mức cần thiết.
 • Nếu van không bịt kín bình đúng cách khi ngắt đường ống khỏi bình thì sẽ xảy ra rò rỉ lớn.
 • Nếu xảy ra sự đảo ngược dòng chảy ngoài ý muốn, van một chiều là tuyến phòng thủ đầu tiên.
 • Nếu sự cố xảy ra ở hạ lưu, van phải hoạt động để ngăn chặn sự cố tràn thêm và hạn chế tiếp xúc với hóa chất được vận chuyển.
 • Một van không hoạt động có thể vô tình làm cho hai hóa chất trộn lẫn với nhau, điều này thường có thể trở nên nguy hiểm trong nhà máy công nghiệp.

Trong mỗi trường hợp, tùy thuộc vào chất chứa trong đường ống, rò rỉ có thể tạo ra tình huống nguy hiểm cho người lao động dưới dạng tràn đổ không an toàn hoặc chất độc trong không khí. Ngoài ra, các hỗn hợp hoặc nồng độ hóa chất vô tình có thể tạo ra các sản phẩm phụ nguy hiểm hoặc làm tăng tốc độ mài mòn của đường ống.

Tìm Hiểu Về Ống CPVC Công Nghiệp

CPVC là vật liệu ống, phụ kiện và van thay thế đã nổi lên như một lựa chọn thuận lợi trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Khi nói đến các hóa chất thông thường như axit clohydric, axit sulfuric, axit nitric, natri hypochlorite và nhiều hóa chất khác, hệ thống đường ống Corzan ® đã trở thành vật liệu xây dựng tiêu chuẩn.

Tìm hiểu thêm về bản thân vật liệu này, các trường hợp sử dụng phổ biến trong các ngành và lý do tại sao nhiều chuyên gia công nghiệp lại ưa thích nó.

https://www.corzan.com/blog/the-basics-of-industrial-piping-system-valves

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay