Chi tiết

Corzan CPVC

Có thể hàn ống và tấm lại với nhau không?

Câu hỏi thường được đặt ra là liệu tôi có thể hàn ống và tấm lại với nhau không? Câu trả lời là có, nhưng quy trình này đòi hỏi thợ hàn nhựa nhiệt dẻo lành nghề, được đào tạo bài bản và đã được kiểm tra giống như kiểm tra thợ hàn được chứng nhận kim loại.

Giao diện tấm với ống là mối hàn phổ biến mà các nhà chế tạo sử dụng để xây dựng các mặt mặt bích, kết nối vòi phun trên bình chứa, hộp chứa xung quanh van và các cấu hình được thiết kế đặc biệt khác. Nhiều nhà chế tạo tin rằng nếu một kỹ sư có thể tạo ra một thiết kế CAD thì nó có thể được chế tạo.

Công nghệ Corzan ® CPVC là công nghệ duy nhất có thể được sử dụng 100% trong đường ống, tấm, ống dẫn, que hàn, van và các bộ phận được chế tạo. Không có công nghệ CPVC cấp công nghiệp nào được sử dụng rộng rãi hoặc thường được chỉ định như Corzan CPVC. Corzan CPVC đã được sử dụng trong các bộ phận chế tạo như bên trong bể chứa, bộ lọc giỏ axit clohydric, bộ khuếch tán, tháp đóng gói, máy lọc khí, băng ghế ướt bán dẫn và nhiều loại khác.

Các kỹ thuật hàn phức tạp để nối tấm với ống đòi hỏi xưởng chế tạo có tay nghề cao, có chương trình cải tiến chất lượng liên tục để đảm bảo thợ hàn nhựa nhiệt dẻo được đào tạo và có kinh nghiệm phù hợp. Khi cần có khả năng kháng hóa chất của Corzan CPVC cho một ứng dụng, đừng bao giờ tin tưởng giao dự án cho một thợ hàn không được đào tạo bài bản và không có kinh nghiệm tạo mối hàn giao diện tấm với ống.

Nhiệt độ làm mềm khác nhau

Hàn nhiệt dẻo đòi hỏi vật liệu phải được nung nóng đủ để đạt đến trạng thái nóng chảy. Một trong những thách thức cụ thể đối với việc hàn ống với tấm là tấm và ống sẽ nóng lên khác nhau khi hàn ở tốc độ khác nhau. Ngoài ra, nhiệt độ hóa mềm của vật liệu tấm thấp hơn đáng kể so với nhiệt độ hóa mềm của ống.

Ví dụ, hợp chất tấm cấp công nghiệp loại ống Corzan CPVC có nhiệt độ biến dạng là 90°C khi chịu tải. Trong khi đó, Hợp chất ép đùn ống tác động cao Corzan CPVC dành cho đường ống công nghiệp có nhiệt độ biến dạng là 113°C khi chịu tải.

Do đó, mục tiêu là làm mềm đường ống trước khi tấm và que hàn bắt đầu quá nóng và cháy. Điều này có thể yêu cầu làm nóng trước đường ống và/hoặc truyền nhiều nhiệt từ dụng cụ hàn về phía đường ống hơn là tấm trong quá trình hàn.

Hàn ống thành tấm thành công đòi hỏi thợ hàn có trình độ, được chứng nhận hàn CPVC và có thiết bị đặc biệt cần thiết để tạo liên kết đáng tin cậy giữa ống và tấm.

Tùy chọn hàn

Phương pháp hàn được sử dụng để nối ống và tấm CPVC có thể sẽ phụ thuộc vào các tiêu chuẩn hiện hành và trình độ của thợ hàn. Các tiêu chuẩn được liệt kê dưới đây được sử dụng để chỉ định các sản phẩm Corzan CPVC và hầu hết được áp dụng ở Hoa Kỳ nhưng có thể được chỉ định ở cấp độ quốc tế – tùy thuộc vào khu vực hoặc sở thích của chủ nhà máy hoặc công ty bảo hiểm.

Điều quan trọng là chủ sở hữu và nhà chế tạo phải hiểu rõ nguồn gốc nguyên liệu của mình và áp dụng các tiêu chuẩn hiện hành. Nếu công nghệ châu Âu được sử dụng thì kỹ thuật châu Âu cũng nên được sử dụng. Điều tương tự cũng áp dụng cho các tiêu chuẩn và vật liệu của Hoa Kỳ. Điều quan trọng nữa là chủ sở hữu thực hiện công việc phải luôn xác minh chứng chỉ hàn của tất cả các thợ hàn đối với các vật liệu cụ thể mà họ sẽ hàn. Một thợ hàn được chứng nhận hàn PVC không đủ tiêu chuẩn để hàn CPVC – cũng giống như một thợ hàn được chứng nhận hàn thép carbon thì không đủ tiêu chuẩn để hàn titan. Thợ hàn phải có trình độ hàn cho vật liệu cụ thể mà họ đang hàn.

Tiêu chuẩn ngành áp dụng tại Hoa Kỳ

 • ASTM D1784, Đặc điểm kỹ thuật cho các hợp chất Poly (Vinyl Clorua) cứng và các hợp chất PolyVinyl Clorua clo hóa (CPVC)
 • FM4910, Giao thức kiểm tra tính dễ cháy của vật liệu phòng sạch nghiên cứu toàn cầu của FM
 • ASME RTP-1-Phiên bản mới nhất, “Thiết bị chống ăn mòn bằng nhựa nhiệt rắn gia cố”
 • Hướng dẫn AWS G1.10M để đánh giá mối hàn nhựa nhiệt dẻo
 • Đặc tả AWS B2.4 về quy trình hàn và chứng nhận hiệu suất đối với nhựa nhiệt dẻo
 • ASME NM.1 – Hệ thống đường ống nhựa nhiệt dẻo
 • ASME NM.2 – Hệ thống đường ống nhựa nhiệt rắn gia cố bằng sợi thủy tinh
 • ASME NM.3 – Vật liệu phi kim loại

Các tiêu chuẩn ISO được áp dụng ở cả Châu Âu và trên cơ sở quốc tế – một lần nữa tùy thuộc vào chủ sở hữu, chính quyền địa phương và công ty bảo hiểm. Các chủ sở hữu ủy thác công việc có quyền kiểm soát những tiêu chuẩn nào sẽ được sử dụng. Tiêu chuẩn ISO và tiêu chuẩn DVS về hàn đã tồn tại lâu nhất. Tuy nhiên, điều phổ biến là phụ thuộc vào các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, với kích thước và đường ống ASTM và ASME được sử dụng.

Các tiêu chuẩn và kỹ thuật cụ thể mà nhà chế tạo sẽ sử dụng phải được đưa vào chương trình đào tạo và chương trình đảm bảo chất lượng của nhà chế tạo. Chủ sở hữu thực hiện công việc phải hiểu và thừa nhận các tiêu chuẩn sẽ được đưa vào công việc chế tạo.

Tiêu chuẩn ngành áp dụng ở Châu Âu

 • DVS 2207-3, Hàn khí nóng cho nhựa nhiệt dẻo, tấm và ống
 • DVS 2207-4, Hàn nhựa nhiệt dẻo, Hàn đùn ống, các bộ phận và tấm đường ống, quy trình, yêu cầu
 • DVS 2207-13, Hàn dụng cụ gia nhiệt cho đường ống, bộ phận đường ống và tấm làm bằng PVC-C

Nói chung, các phương án hàn không dùng hóa chất sau đây được khuyến nghị để nối ống và tấm thay vì hàn xi măng dung môi:

 • Hàn khí nóng hoặc hàn khí nóng
 • Hàn đùn
 • Hàn đối đầu tấm nóng (còn gọi là hàn gương)
 • Máy hàn mông CNC (vi tính hóa)

Hàn đối đầu tấm nóng hoặc hàn gương là phương pháp được ưa chuộng để nối ống với tấm hoặc ống với ống theo tiêu chuẩn DVS. Khi đường ống và tấm được kết nối ban đầu, hàn khí nóng được sử dụng để thêm nhiều que hàn xung quanh kết nối hàn đối đầu ban đầu để tăng độ ổn định của kết nối. Hàn đối đầu tấm nóng mang lại tính nhất quán cao hơn so với chỉ hàn không khí nóng.

Máy hàn mông CNC được coi là phương pháp đáng tin cậy nhất để nối tấm và ống CPVC một cách hiệu quả. CNC tiếp tục là một công nghệ mới nổi được nhiều chủ sở hữu ưa chuộng. Khả năng cụ thể của nhà chế tạo có thể khác nhau tùy theo quá trình đào tạo và thiết lập cửa hàng của họ. Chủ sở hữu phải luôn xác nhận cách thực hiện từng mối hàn thông qua bản đồ mối hàn.

Lời khuyên để hàn thành công

Những đề xuất sau đây có thể giúp đảm bảo liên kết thành công giữa tấm CPVC và đường ống:

 • Dung môi lau sạch bề mặt cần hàn bằng axeton trước khi nung, sẽ giúp ăn mòn bề mặt
 • Làm nóng trước bề mặt ống sẽ được hàn ngoài việc hàn dính sẽ được thực hiện
 • Sử dụng que hàn dày hơn (tức là 4 mm) để thời gian gia nhiệt lâu hơn
 • Giữ khu vực hàn sạch sẽ bằng cách loại bỏ các mảnh vụn, dầu hoặc bụi bẩn.

Khi quá trình gia nhiệt hoàn tất, các chi tiết hàn phải được tập hợp lại với nhau càng nhanh càng tốt – với thời gian chuyển đổi tối ưu dưới ba giây. Sau đó, áp suất được tăng lên đến áp suất nhiệt hạch mong muốn, áp suất này cần được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào độ dày của tấm.

Áp suất hàn tối ưu cho tấm Corzan CPVC trong quá trình hàn đối đầu thường là 95 đến 100 psi (65-70 N/cm2), với áp suất gia nhiệt tối ưu ở mức 30 psi (20 N/cm2) và áp suất nóng chảy tối ưu ở mức 95 đến 100 psi. (65-70 N/cm2).


Các xưởng chế tạo có thể có những khác biệt liên quan đến môi trường hàn, chẳng hạn như nhiệt độ, chất lượng không khí và độ ẩm. Mỗi xưởng chế tạo nên phát triển các điều kiện nội bộ của xưởng và xác minh khả năng hàn như một phần của chương trình đảm bảo chất lượng.

Đường ống để đáp ứng nhu cầu ứng dụng

Có thể hàn tấm và ống CPVC lại với nhau để chế tạo thiết bị có độ tin cậy cao, đáp ứng nhu cầu ứng dụng cụ thể trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, quy trình này có thể phức tạp và cần một thợ hàn có trình độ, được chứng nhận hàn Corzan CPVC và có thiết bị hàn đặc biệt cần thiết để liên kết chính xác ống và tấm.

Tìm hiểu thêm về việc tham gia Corzan CPVC để có hiệu suất bền bỉ, lâu dài bằng cách liên hệ với chuyên gia hệ thống đường ống Corzan CPVC hoặc một trong những nhà sản xuất đối tác của chúng tôi. Hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn kỹ thuật miễn phí có sẵn.

 

https://www.corzan.com/blog/is-it-possible-to-weld-pipe-and-sheet-together

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay