Chi tiết

Corzan CPVC

Corzan® CPVC cho hệ thống ống dẫn

Sản xuất mạch tích hợp (hoặc chip) là một quy trình rất phức tạp, đặt ra những thách thức đặc biệt cho các hệ thống đường ống công nghiệp. Các loại khí và chất lỏng độc hại, có tính ăn mòn cao và dễ cháy có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hệ thống, gây rò rỉ quy trình và hỏng hóc sớm. Ngoài ra, rất ít vật liệu đường ống có thể đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tinh khiết cao cần thiết cho phòng sạch.

Ngành công nghiệp bán dẫn đại diện cho ứng dụng số một cho ống dẫn polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) Corzan® , với hầu hết các hệ thống được sử dụng để xả khói hóa chất ra khỏi các công cụ, tức là các máy sản xuất chip xử lý. Ống dẫn Corzan CPVC cũng được sử dụng trong các ứng dụng mạ kẽm và mạ crôm trong các ngành công nghiệp như ô tô và máy bay.

Cân bằng tài sản để có độ tin cậy cao hơn

Ống dẫn Corzan CPVC có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt — chẳng hạn như các nhà máy chế tạo chất bán dẫn – không phù hợp với các loại hệ thống đường ống khác. Vật liệu này mang lại sự cân bằng vượt trội về các đặc tính để tăng độ tin cậy đồng thời giảm thời gian ngừng hoạt động tốn kém và chi phí vòng đời.

Biểu đồ dưới đây cung cấp phân tích về vật liệu ống dẫn Corzan CPVC. Các đặc tính cân bằng tốt là điều cần thiết để đảm bảo vật liệu ống dẫn được chọn có thể đáp ứng các yêu cầu cụ thể của ứng dụng.


Khả năng chịu được hóa chất mạnh, nhiệt độ cao

Gần 60 loại hóa chất khác nhau được sử dụng trong quá trình sản xuất chip, bao gồm các axit và bazơ mạnh như natri hydroxit. Các cơ sở phụ thuộc vào ống và ống dẫn bằng thép không gỉ thường lót thép bằng polytetrafluoroethylene (PTFE) và các vật liệu Teflon khác.

Tuy nhiên, nhiều nhà máy chế tạo chất bán dẫn đang sử dụng ống dẫn Corzan CPVC 24 inch và nhỏ hơn để thay thế hệ thống PTFE. Corzan CPVC chống lại hầu hết các axit, bazơ, muối, dung dịch béo, chất oxy hóa và halogen về mặt hóa học để cung cấp các giải pháp lâu dài, tiết kiệm chi phí cho các hệ thống xử lý khói và thoát nước ăn mòn nóng.

Biểu đồ kháng hóa chất Corzan CPVC nêu chi tiết khả năng tương thích của Corzan CPVC với hơn 400 hóa chất khác nhau. Thông tin được trình bày trong biểu đồ dựa trên dữ liệu thử nghiệm và kinh nghiệm thực tế về CPVC do Lubrizol Advanced Materials sản xuất.

Ngoài ra, vật liệu ống dẫn Corzan CPVC có phân loại tế bào là 23447 theo tiêu chuẩn ASTM D1784, cho phép hệ thống vận chuyển nhiều hóa chất ăn mòn một cách an toàn ở nhiệt độ lên tới 200°F.

Tính chất cơ học để chịu được điều kiện áp suất

Đặc tính cơ học tuyệt vời cho phép hệ thống xử lý khói Corzan CPVC chịu được tải chân không cao hơn và các điều kiện áp suất khác nhau so với vật liệu truyền thống – đặc biệt là ở nhiệt độ cao.

Thử nghiệm được tiến hành tại một cơ sở thử nghiệm độc lập đã xác nhận rằng ống dẫn Corzan CPVC hoạt động tốt trong các điều kiện khắc nghiệt điển hình của hầu hết các ứng dụng xử lý khói. Trong quá trình thử nghiệm, ống dẫn Corzan CPVC đã được đưa đến các điều kiện khắc nghiệt trong điều kiện áp suất âm để xác nhận tính toàn vẹn cấu trúc của sản phẩm ở nhiệt độ cao hơn. Xếp hạng áp suất âm được liệt kê trong bảng dưới đây dành cho ống CPVC ép đùn tròn liền mạch ở các nhiệt độ khác nhau sử dụng tỷ lệ an toàn 1,5: 1.

Xếp hạng áp suất âm bên trong tối đa


Bảng sau đây bao gồm mức áp suất bên trong được khuyến nghị tối đa tính bằng psi cho ống ép đùn liền mạch tròn Corzan CPVC ở các nhiệt độ phòng khác nhau.

Xếp hạng áp suất dương bên trong tối đa


Các giá trị tối đa được liệt kê chỉ dành cho ống dẫn đùn và kết hợp hệ số an toàn 1,5:1. Cần xem xét đến thiết kế hệ thống, phương pháp chế tạo và nối, những phương pháp này có thể yêu cầu giảm công suất hệ thống bổ sung.

Không nên sử dụng khí nén hoặc khí gas với ống dẫn Corzan CPVC.

Khả năng chống cháy để tăng độ an toàn

Khả năng chống cháy giúp ống dẫn Corzan CPVC tạo ra môi trường an toàn hơn trong các nhà máy chế tạo chất bán dẫn. Vật liệu ống dẫn Corzan CPVC đáp ứng Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ về Giao thức Kiểm tra Tính dễ cháy của Vật liệu Phòng sạch như được quy định trong Phê duyệt Chung 4910 của Nhà máy đối với ống dẫn, hệ thống đường ống và các sản phẩm dạng tấm.

Với Chỉ số oxy giới hạn (LOI) cao là 60%, ống dẫn Corzan CPVC sẽ không cung cấp nhiên liệu cho đám cháy dưới dạng oxy trong điều kiện khí quyển bình thường. Ngay khi ngọn lửa được dập tắt xung quanh ống và ống dẫn Corzan CPVC, vật liệu sẽ tự dập tắt và quá trình cháy sẽ dừng lại.

Một thử nghiệm đốt cháy đã được tiến hành để xác nhận phản ứng của hệ thống đường ống Corzan CPVC với ngọn lửa. Đoạn video sau đây cho thấy vật liệu này phát triển lớp than bảo vệ như thế nào ngay sau khi tiếp xúc với lửa. Sự cháy thành than này cũng xảy ra trong ống dẫn Corzan CPVC, hoạt động như một rào cản nhiệt để giảm tốc độ cháy.

Ống dẫn Corzan CPVC cũng cung cấp các đặc tính tạo khói và lan truyền ngọn lửa thấp đặc biệt.

Dễ dàng cài đặt

Ống Corzan CPVC nhẹ có thể dễ dàng lắp ráp tại hiện trường bằng kỹ thuật nối nhựa nhiệt dẻo tiêu chuẩn. Việc lắp đặt không yêu cầu các công cụ phức tạp, điện, thợ hàn có tay nghề cao hoặc thiết bị nặng.

Quy trình xi măng dung môi hai bước đơn giản thường được sử dụng để nối ống dẫn có chuông, khớp nối, mặt bích và các phụ kiện kiểu ổ cắm khác, tạo ra các mối nối có độ tin cậy cao và trở thành bộ phận chắc chắn nhất của hệ thống. Hàn nhiệt cũng là một phương án nối và sử dụng các công cụ khí nóng để kết hợp các đường nối Corzan CPVC lại với nhau để tạo thành một mảnh vật liệu liên tục.

Cần ít móc treo và giá đỡ hơn cho ống Corzan ® CPVC ở nhiệt độ cao so với các ống nhựa nhiệt dẻo khác. Giống như tất cả các hệ thống đường ống, khoảng cách hỗ trợ thích hợp là rất quan trọng để giảm thiểu độ võng và độ võng.

Một giải pháp đã được chứng minh

Hệ thống ống dẫn Corzan CPVC có đường kính từ 6 inch đến 24 inch để cung cấp các giải pháp tiết kiệm chi phí cho hệ thống xử lý khói và thoát nước ăn mòn nóng trong ngành công nghiệp bán dẫn đang mở rộng nhanh chóng và các thị trường khác. Với hơn 60 năm hoạt động thành công trong môi trường khắc nghiệt trên toàn thế giới, Corzan CPVC có các đặc tính để đảm bảo hiệu suất lâu dài, đáng tin cậy.

Các nhà sản xuất đối tác của Corzan là GF Piping Systems và Harrison Machine & Plastics cung cấp ống dẫn Corzan CPVC và các sản phẩm đường ống khác. Liên hệ với chuyên gia kỹ thuật Corzan hoặc nhà sản xuất đối tác để được hướng dẫn kỹ thuật hoặc lên lịch đánh giá kỹ thuật và đánh giá tính phù hợp của quy trình miễn phí.

Thông tin chi tiết cho blog này được lấy một phần từ những điều sau đây:

https://www.corzan.com/en-us/ducting

https://www.corzan.com/en-us/cpvc-semiconductor-and-electronics-industry

 

https://www.corzan.com/blog/corzan-cpvc-for-ducting-systems

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay