Chi tiết

Corzan CPVC

Corzan CPVC có thể chịu nhiệt

Chức năng sưởi được bật cho các hệ thống đường ống được lắp đặt trong hầu hết các môi trường công nghiệp – dưới dạng nhiệt độ cao, áp suất cao, chu trình nhiệt, nhiệt dư thừa do mặt trời tạo ra và nhiệt tỏa nhiệt do rối loạn quy trình và lỗi của người vận hành. Hỏa hoạn cũng là một mối nguy hiểm trong nhiều ứng dụng công nghiệp và đặc biệt là trong ngành chế biến hóa chất và đòi hỏi các hệ thống được thiết kế với các đặc tính như chống cháy, chống cháy và chống cháy lan để giúp giữ an toàn cho người lao động và hạn chế thiệt hại về tài sản trong trường hợp hỏa hoạn. .

Các hệ thống công nghiệp Corzan CPVC® được thiết kế đặc biệt được chế tạo để chịu được nhiệt độ thường gặp trong môi trường công nghiệp. Đường ống, van, ống dẫn và bể chứa mang lại độ tin cậy, tuổi thọ dài hơn, ít phải bảo trì hơn và giảm thời gian ngừng hoạt động để đảm bảo năng suất và hiệu suất lâu dài của cơ sở.

Vận hành thành công ở nhiệt độ cao và áp suất cao

Đường ống kim loại từ lâu đã chứng minh khả năng đáp ứng các yêu cầu về nhiệt và áp suất cho nhiều ứng dụng đường ống công nghiệp. Tuy nhiên, do ngày càng có nhiều nhà thiết kế chỉ định hệ thống đường ống phi kim loại nên các ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ dựa vào ASTM D2837, Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn để đạt được cơ sở thiết kế thủy tĩnh cho vật liệu ống nhựa nhiệt dẻo hoặc Cơ sở thiết kế áp suất cho các sản phẩm ống nhựa nhiệt dẻo, để xác định áp suất của vật liệu đường ống- khả năng chịu lực.

Các đối tượng thử nghiệm đưa các mẫu sản phẩm vào đường ống ở một phạm vi áp suất có thể khiến đường ống bị vỡ vào nhiều thời điểm khác nhau – từ vài giờ đến hơn 10.000 giờ. Đồ họa sau đây cho thấy mức nhiệt độ và áp suất thực tế mà Corzan CPVC có thể được vận hành thành công so với phạm vi có thể sử dụng được.


Corzan CPVC cung cấp dịch vụ điều áp lên đến 200°F và có định mức áp suất cao hơn trong hầu hết phạm vi nhiệt độ hữu ích của nó so với hầu hết các vật liệu nhựa nhiệt dẻo được chỉ định cho đường ống công nghiệp. Vật liệu này cũng rất phù hợp với nhiều ứng dụng quy trình do khả năng chống chịu vượt trội của nó đối với nhiều hóa chất ăn mòn ở nhiệt độ lên tới 200°F. Biểu đồ kháng hóa chất Corzan CPVC so sánh khả năng tương thích của vật liệu với hơn 400 hóa chất.

Khả năng chống cháy để cải thiện an toàn và năng suất

Hỏa hoạn có khả năng biến một cơ sở công nghiệp thành hỗn loạn và tạo ra các tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Vì lý do này, các nhà thiết kế và kỹ sư nên chỉ định đường ống an toàn chống cháy, đánh giá hệ thống về các đặc tính như nhiệt độ bắt lửa cao, khả năng chống cháy và khả năng chống cháy lan. Hiệu suất cháy tuyệt vời và độ dẫn nhiệt thấp là cần thiết để vật liệu đạt được chỉ định FM4910 là an toàn cháy nổ. Corzan CPVC đã giúp tạo ra một môi trường an toàn trong nhiều ứng dụng đường ống và ống dẫn quy trình công nghiệp.

Khả năng chống cháy
Nhiệt độ đánh lửa nhanh của hệ thống đường ống là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó một ngọn lửa nhỏ bên ngoài sẽ đốt cháy khí dễ cháy. Corzan CPVC có nhiệt độ bốc cháy nhanh là 900°F so với 650°F của polyetylen.

Biểu đồ sau đây cung cấp nhiệt độ bốc cháy của một số loại nhựa nhiệt dẻo và các vật liệu khác.

So sánh nhiệt độ đánh lửa flash

Chống cháy
Khả năng chống cháy của vật liệu được đo bằng Chỉ số oxy giới hạn (LOI), là tỷ lệ phần trăm oxy cần thiết trong khí quyển xung quanh để duy trì ngọn lửa. Corzan CPVC có LOI cao là 60%, có nghĩa là nó sẽ không cung cấp nhiên liệu cho đám cháy dưới dạng oxy trong điều kiện khí quyển bình thường. Trong khi đó, bầu khí quyển của trái đất bao gồm 21% oxy.

Ngay khi ngọn lửa bị dập tắt xung quanh đường ống Corzan CPVC, vật liệu sẽ tự dập tắt và quá trình cháy sẽ dừng lại. Một thử nghiệm đốt cháy đã được tiến hành để xác nhận phản ứng của đường ống Corzan CPVC với ngọn lửa. Đoạn video sau đây cho thấy vật liệu này phát triển lớp than bảo vệ như thế nào ngay sau khi tiếp xúc với lửa. Than này hoạt động như một rào cản nhiệt để giảm tốc độ đốt cháy.

Các loại nhựa nhiệt dẻo khác như polyetylen và polypropylen sẽ tiếp tục cháy sau khi ngọn lửa tắt.

Quy chuẩn xây dựng hạn chế đặc tính cháy bề mặt của vật liệu có thể được lắp đặt trong các khoang chứa không khí, với các vật liệu xây dựng được phép sử dụng trong các khoang thông gió cần phải đáp ứng mức độ lan truyền ngọn lửa/khói 25/50 phát triển khi thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM E84. Ống và phụ kiện Corzan đáp ứng các yêu cầu phát triển về độ lan truyền ngọn lửa và khói 25/50 của Mã cơ khí quốc tế (IMC) và Mã cơ khí thống nhất (UMC) để lắp đặt trong các phòng họp khi được thử nghiệm chung theo tiêu chuẩn ASTM E84. Ngoài ra, Corzan CPVC đáp ứng Đặc tính cháy bề mặt 25/50 ULC CAN-S102.2 để sử dụng trong các ống thông gió hồi.

Chống cháy lan
Khả năng chống lan truyền ngọn lửa của vật liệu rất quan trọng vì nó giúp ngăn chặn ngọn lửa để lính cứu hỏa hoặc hệ thống chữa cháy có thể dập tắt ngọn lửa nhanh hơn và giảm thiểu thiệt hại về tài sản và thiết bị. Tính dễ cháy của Corzan CPVC được kiểm tra theo tiêu chuẩn UL 94, tiêu chuẩn xác định tính dễ cháy của vật liệu nhựa được sử dụng trong các bộ phận và thành phần của thành phẩm.

Thử nghiệm này đặc biệt đo lường khả năng chống cháy, nhỏ giọt, phát sáng và đốt cháy của vật liệu. Corzan CPVC đã đạt được xếp hạng đốt cháy cao nhất hiện có trong phạm vi thử nghiệm VO, 5VB và 5VA này.

Factory Mutual đã phát triển tiêu chuẩn FM 4910 cho ngành bán dẫn và điện tử. Tiêu chuẩn này yêu cầu các vật liệu có khả năng chống cháy và phát triển khói tốt hơn để hạn chế thiệt hại hơn mức có thể xảy ra do cháy.

Các hợp chất Corzan CPVC đã được đánh giá và vượt qua quy trình thử nghiệm FM 4910 về khả năng lan truyền lửa và phát triển khói. Các hợp chất này bao gồm hợp chất ống xám, hợp chất ống xám và hợp chất Corzan 4910.

Độ dẫn nhiệt thấp
Nhiệt độ cực cao có thể gây cháy nếu có đủ nhiên liệu và oxy. Mặc dù tường lửa được thiết kế để ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa và khói khắp tòa nhà nhưng chúng không thể ngăn nhiệt truyền qua hệ thống đường ống và gây cháy ở khu vực khác.

Ống kim loại có tính dẫn nhiệt cao và truyền nhiệt rất tốt. Độ dẫn nhiệt của Corzan CPVC thấp và sẽ hạn chế sự truyền nhiệt qua tường lửa.

Khả năng chịu được các yếu tố thời tiết

Nhiều hệ thống đường ống công nghiệp được lắp đặt một phần hoặc hoàn toàn ngoài trời, khiến hệ thống phải chịu nhiệt độ khắc nghiệt và ánh nắng trực tiếp. Trong khi một số loại nhựa nhiệt dẻo có thể chịu được tác động của bức xạ cực tím lên đường ống thì các hệ thống khác lại không thể chịu được ánh nắng trực tiếp. Việc tiếp xúc với tia cực tím kéo dài khiến một số loại nhựa nhiệt dẻo bị phân hủy về mặt hóa học, dẫn đến suy thoái sớm và tuổi thọ hệ thống ngắn hơn.

Corzan CPVC có khả năng chống tia cực tím và kết hợp một lượng đáng kể carbon đen và titan dioxide (TiO2), là những chất ngăn chặn tia cực tím tuyệt vời. Những chất phụ gia này bảo vệ khung polymer của ống và cho phép nó duy trì khả năng chịu áp lực ngay cả khi tiếp xúc với tia cực tím kéo dài.

Hình dưới đây minh họa ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời trực tiếp đến nhiệt độ bề mặt Corzan CPVC so với các vật liệu hệ thống đường ống khác.


Tùy thuộc vào cách lắp đặt, có thể có được sự bảo vệ bổ sung khỏi bức xạ tia cực tím bằng cách sơn đường ống bằng sơn latex gốc nước. Các nhà sản xuất đối tác của Lubrizol là nguồn lực tốt nhất để xác định xem liệu sơn bảo vệ có cần thiết cho một ứng dụng cụ thể hay không.

Hệ thống đường ống cũng phải có khả năng chịu được nhiệt bức xạ cực cao vì nhiệt bức xạ kết hợp với nhiệt độ môi trường có thể đẩy vật liệu đường ống vượt quá nhiệt độ lệch nhiệt (HDT), đây là phép đo thường được sử dụng để xác định nhiệt độ sử dụng tối đa của hệ thống đường ống.

Ở 230°F (110°C), vật liệu Corzan CPVC Cell Class 24448 có HDT cao nhất theo tiêu chuẩn ASTM D1783 so với bất kỳ vật liệu CPVC được chứng nhận nào. Để so sánh, CPVC tiêu chuẩn có HDT là 212°F (100°C).

Đường ống công nghiệp bền bỉ được thiết kế để hoạt động với mức nhiệt cao

Corzan CPVC là công nghệ CPVC được chỉ định nhiều nhất trên thế giới, cung cấp độ bền cơ học và các đặc tính như hiệu suất chống cháy và khả năng chịu thời tiết giúp nó trở thành giải pháp thay thế an toàn và bền bỉ cho kim loại trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Vật liệu này cũng chịu được nhiệt độ cao và áp suất cao thường thấy trong môi trường công nghiệp và mang lại độ bền va đập gấp ba lần so với CPVC tiêu chuẩn, dẫn đến ít gãy xương hơn và cuối cùng là ít bảo trì hơn và chi phí vòng đời thấp hơn.

Hệ thống đường ống công nghiệp Corzan đã cung cấp thành công các sản phẩm cho các ứng dụng công nghiệp trên toàn thế giới trong gần 60 năm qua. Liên hệ với chuyên gia kỹ thuật Corzan hoặc một trong những nhà sản xuất đối tác của chúng tôi để biết các hướng dẫn kỹ thuật nhằm chỉ định hệ thống đường ống an toàn và đáng tin cậy hoặc lên lịch đánh giá kỹ thuật và đánh giá tính phù hợp của quy trình miễn phí.

Thông tin chi tiết cho blog này được lấy một phần từ những thông tin sau:

https://www.corzan.com/en-us/piping-systems/specutions/fire-performance

https://www.corzan.com/blog/what-does-it-mean-for-a-pipe-to-be-fire- resist

https://www.corzan.com/en-us/piping-systems/specutions/weatherability

https://www.corzan.com/blog/what-you-need-to-know-about-cpvc-and-uv-weatherability

https://www.corzan.com/blog/corzan-cpvc-can-take-the-heat

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay