Chi tiết

Corzan CPVC

CPVC kháng axit: Lưu huỳnh, Nitric, Hydrochloric và Phosphoric

Axit thường được các nhà máy công nghiệp sử dụng cho nhiều ứng dụng, từ điều chỉnh độ pH đến sản xuất các hóa chất công nghiệp quan trọng khác. Một số axit phổ biến nhất bao gồm: sulfuric, nitric, hydrochloric và photphoric.

Những axit này là những chất có tính ăn mòn cao đối với một số vật liệu. Kim loại có xu hướng bị ăn mòn nhanh chóng khi tiếp xúc với axit so với một số loại nhựa nhiệt dẻo. Ngoài ra, áp suất và nhiệt độ cao của nhiều quy trình công nghiệp có xu hướng làm tăng sự ăn mòn này.

Trong trường hợp CPVC chất lượng cao, hàm lượng clo cao trong chuỗi polymer giúp bảo vệ nó khỏi tác động phân hủy của axit. Điều đó nói lên rằng, sự xuống cấp và ăn mòn vật liệu có thể xảy ra theo thời gian. Mức độ nghiêm trọng chủ yếu dựa vào chất lượng vật liệu và nhiệt độ vận hành cũng như nồng độ và loại axit.

Do tính ăn mòn của axit khoáng nên phải đặc biệt chú ý khi vận chuyển và bảo quản chúng trong cơ sở công nghiệp.

Sự cố CPVC

Trước khi đi sâu vào khả năng tương thích của CPVC với các axit cụ thể, chúng ta phải giải quyết các hóa chất có thể ảnh hưởng đến vật liệu CPVC như thế nào. Sự tấn công hóa học của CPVC xảy ra theo hai cơ chế chính: suy thoái chungnứt ăn mòn ứng suất cục bộ.

  • Sự xuống cấp chung: Sự xuống cấp chung xảy ra khi nhựa CPVC hoặc các thành phần hỗn hợp trong vật liệu bị thay đổi hoặc phá hủy bởi một hóa chất. Sự xuống cấp này thường được đặc trưng bởi sự đổi màu và phồng rộp bề mặt ống, tấm hoặc lớp lót.
  • Nứt ăn mòn ứng suất cục bộ: Vết nứt do ăn mòn ứng suất CPVC cục bộ tuân theo cơ chế tương tự như ăn mòn ứng suất của kim loại. Ứng suất cục bộ trong vật liệu CPVC có thể tăng cường tác động của sự tấn công hóa học, khuyến khích sự lan truyền vết nứt từ khu vực bị suy yếu.

Mức độ nghiêm trọng của sự xuống cấp thường phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất, nồng độ của môi trường, biến dạng áp dụng cho vật liệu, chất lượng sản xuất, chất lượng chế tạo và chất lượng của hợp chất CPVC.

CPVC có phải là lựa chọn phù hợp cho ứng dụng của bạn không?
Hệ thống công nghiệp Corzan ® cung cấp mức kháng cự chung cho vật liệu của chúng tôi với các axit cụ thể. Ngoài ra, nhóm kỹ thuật của chúng tôi khuyên khách hàng nên kiểm tra với nhà sản xuất các sản phẩm đường ống, tấm và lớp lót để biết khả năng chịu lực.

Axit sunfuric và CPVC

Axit sunfuric (H2SO4) là một axit mạnh và được sử dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp. Hầu hết axit sulfuric được sản xuất ở nồng độ từ 93 đến 98%, nhưng có thể được pha loãng tùy theo ứng dụng. Đặc biệt trong các ứng dụng axit sulfuric, hợp chất CPVC và chất lượng sản phẩm rất quan trọng. Tầm quan trọng của chất lượng tăng lên khi nhiệt độ và nồng độ axit tăng lên.

Ống được làm từ nhựa CPVC chất lượng thấp và các thành phần hỗn hợp sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phân hủy của axit sulfuric hơn, đôi khi chỉ tồn tại được vài tháng. Axit sulfuric cũng được biết là có thể tấn công CPVC ở những khu vực không đạt được phản ứng tổng hợp tối ưu trong quá trình sản xuất hoặc chế tạo. Kỹ thuật xử lý phù hợp và vật liệu chất lượng cao có thể mang lại tuổi thọ sử dụng lâu dài, đáng tin cậy, có khả năng tồn tại lâu hơn nhiều năm so với các lựa chọn thay thế bằng kim loại.

Khả năng kháng hóa chất của Corzan CPVC với axit sunfuric

Axit Nitric và CPVC

Axit nitric (HNO3) là một axit mạnh thường có nồng độ lên tới 68%. Sự xuống cấp của CPVC do axit nitric gây ra ở dạng làm trắng và ăn mòn bề mặt vật liệu. Corzan CPVC có khả năng chống phân hủy axit nitric tuyệt vời đến một mức nhất định, nhưng khi nhiệt độ và nồng độ tăng thì sự phân hủy cũng tăng theo.

Vì lý do này, Hệ thống công nghiệp Corzan khuyến nghị giảm nhiệt độ ứng dụng nếu có thể, vì điều này có thể giúp làm chậm cơ chế xuống cấp ở mức chấp nhận được.

Khả năng kháng hóa chất của Corzan CPVC với axit Nitric

Axit clohydric và CPVC

Axit clohydric (HCl) là một loại axit mạnh, được sử dụng rộng rãi, thường được sản xuất ở nồng độ lên tới 38%. Corzan CPVC có khả năng chống chịu tuyệt vời với mọi nồng độ HCl trong phạm vi nhiệt độ hoạt động bình thường của vật liệu.

Khả năng kháng hóa chất của Corzan CPVC với axit clohydric


Axit photphoric và CPVC

Axit photphoric (H3 PO4) được coi là axit yếu nhưng vẫn có thể ăn mòn một số vật liệu. Corzan CPVC có khả năng chống chịu tuyệt vời với mọi nồng độ axit photphoric trong phạm vi hoạt động tổng thể của vật liệu.

Khả năng kháng hóa chất của Corzan CPVC với axit photphoric


Corzan ® CPVC trong ứng dụng axit

Để biết thêm thông tin về khả năng của Corzan CPVC đối với các ứng dụng axit, hãy xem các nghiên cứu điển hình và tài nguyên sau:

  • Hệ thống đường ống CPVC có thể được ứng dụng trong các nhà máy axit sunfuric không?
  • Nhà máy Litho hàng đầu mở rộng sử dụng đường ống CPVC để giảm chi phí bảo trì và thời gian ngừng hoạt động
  • Dịch vụ của Nhà máy Thorpe chuyển sang sử dụng +GF+ Corzan CPVC để đáp ứng nhu cầu xử lý axit clohydric
  • Hệ thống đường ống nhựa nhiệt dẻo và giảm thiểu ăn mòn

Hoặc, xem bảng Kháng hóa chất Corzan CPVC , bảng này phân tích khả năng chống lại hơn 400 hóa chất và hợp chất của Corzan CPVC.

https://www.corzan.com/blog/cpvc-resistance-to-acids-sulfuric-nitric-hydrochloric-and-phosphoric

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay