Chi tiết

Corzan CPVC

CPVC vượt trội hơn kim loại khi bảo trì

Kim loại có thể là vật liệu được lựa chọn cho hệ thống đường ống công nghiệp trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng chi phí lắp đặt và bảo trì hệ thống kim loại có thể làm lu mờ những lợi thế về hiệu suất như độ bền của kim loại và khả năng chịu được nhiệt độ cao và nhiệt độ cao.

Nhiều ứng dụng công nghiệp – từ công nghiệp xử lý hóa chất và xử lý kiềm clo đến công nghiệp chế biến khoáng sản và sản xuất điện – đã thu được giá trị to lớn từ hệ thống đường ống được chế tạo bằng polyvinyl clorua clo hóa (CPVC). Các cơ sở sản xuất và chế biến nhận thấy rằng đường ống, phụ kiện và van CPVC không chỉ giảm chi phí lắp đặt mà còn cải thiện hiệu quả quy trình và giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động cũng như bảo trì trong suốt vòng đời của hệ thống.

Công nghệ Corzan CPVC được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của môi trường công nghiệp khắc nghiệt nhất, mang lại những ưu điểm như độ trơ hóa học và khả năng chịu được nhiệt độ cao và áp suất cao phổ biến cho hầu hết các quy trình công nghiệp.

Chiến thắng trận chiến ăn mòn

Ăn mòn đường ống là một trong những vấn đề khó khăn và tốn kém nhất liên quan đến hệ thống đường ống kim loại. Ăn mòn làm hư hỏng kim loại, với hiện tượng ăn mòn rỗ gây ra các vết rỗ nhỏ dọc theo chiều dài của ống kim loại, làm giảm độ dày thành ống và giảm độ bền của nó. Ăn mòn kẽ hở có thể xảy ra khi các ion chất lỏng tập trung ở các kẽ hở xung quanh mối hàn, mặt bích và các kết nối đường ống khác. Sự tích tụ ion có thể nhanh chóng làm suy giảm vật liệu, đó là lý do tại sao rò rỉ hệ thống đường ống kim loại thường xảy ra trước tiên ở các đường nối.

Ăn mòn bên ngoài là một vấn đề lớn đối với các nhà máy nằm ở vùng ven biển. Hàm lượng muối trong hơi nước có thể ăn mòn bên ngoài ống kim loại và có thể cần phải sơn ống để bảo vệ bề mặt tiếp xúc. Một số đường ống kim loại phát triển một cách tự nhiên một lớp oxy hóa trên bề mặt của nó – hoặc các chất phụ gia có thể được áp dụng để tạo ra lớp này. Quá trình oxy hóa này giúp bảo vệ đường ống bằng cách tạo ra một loại áo giáp không thể bị tấn công. Mặc dù lớp áo giáp này có thể bảo vệ đường ống chống lại độ pH nằm ngoài mức trung tính một chút nhưng nó không thể chịu được axit và bazơ mạnh.

Cách dễ nhất và hiệu quả nhất để giảm việc bảo trì đường ống và loại bỏ sự ăn mòn đường ống kim loại là thay thế vật liệu kim loại bằng đường ống không bị ăn mòn, chẳng hạn như CPVC. Hệ thống đường ống Corzan CPVC được làm bằng nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật cao để loại bỏ sự ăn mòn bên trong và bên ngoài có thể ăn mòn đường ống kim loại. CPVC khác với các loại nhựa nhiệt dẻo khác như PVC ở chỗ khoảng 40% vị trí liên kết trên khung CPVC chứa đầy các nguyên tử clo. Những nguyên tử này bao quanh khung carbon của CPVC và đủ lớn để bảo vệ chuỗi carbon của nó khỏi các điều kiện thường làm suy yếu các loại nhựa nhiệt dẻo khác.

Ngoài ra, hợp chất CPVC vốn đã trơ với axit, bazơ, muối và hydrocacbon béo, tất cả đều ăn mòn đường ống kim loại. CPVC đủ mạnh để các ion mạnh tấn công các phân tử kim loại chảy xuyên qua vật liệu, khiến đường ống không hề hấn gì.

Ngăn ngừa mở rộng quy mô

Sự co giãn là một mối đe dọa khác đối với đường ống kim loại và có thể làm giảm đáng kể tốc độ dòng chảy của hệ thống. Các ion kim loại hòa tan trong nước ở các mức pH và phạm vi nhiệt độ khác nhau, cho phép chúng chảy qua hệ thống đường ống kim loại với ít hoặc không có lực cản. Tuy nhiên, nếu chất lỏng mà kim loại hòa tan nằm ngoài phạm vi hòa tan của nó, thì các ion có thể rơi ra khỏi dung dịch và bám vào thành ống kim loại. Các ion sẽ tích tụ theo thời gian và tạo ra cặn xung quanh bên trong đường ống.


Sự co giãn có xu hướng xảy ra ở những khu vực xảy ra hiện tượng xoáy trong dòng chảy. Các khuyết tật thường được tìm thấy gần các điểm không hoàn hảo trong đường ống, chẳng hạn như xung quanh các đường nối và mặt bích. Chất lỏng xoáy xung quanh các xoáy phát triển nồng độ các ion, làm tăng khả năng đóng cặn. Các quy trình bao gồm canxi, magie, sắt, nhôm và silica có xu hướng có nguy cơ đóng cặn đường ống kim loại cao hơn. Khi cặn tích tụ, đường kính ống có thể bị thu hẹp và hiệu suất bơm sẽ giảm. Áp suất sẽ tăng lên trong hệ thống và cặn có thể bong ra và làm tắc bộ lọc hoặc làm nhiễm bẩn chất lỏng.

Đường ống CPVC ngăn chặn sự đóng cặn vì vật liệu có ái lực đóng cặn thấp hơn đáng kể so với đường ống kim loại. Ống và phụ kiện Corzan CPVC có Xếp hạng Yếu tố C Hazen-Williams là 150, chỉ số càng cao thì ma sát càng thấp.

Ngược lại, đường ống gang mới có chỉ số 120, có thể giảm xuống 60 đến 80 nếu vật liệu bị mòn hoặc rỗ. Đường ống Corzan CPVC sẽ duy trì xếp hạng Hazen-Williams C Factor là 150 trong suốt vòng đời của nó.

Chi phí để bảo trì kim loại so với đường ống CPVC

Các chi phí phát sinh khi lắp đặt hệ thống đường ống kim loại thường gặp lại khi phải bảo trì hệ thống. Việc bảo trì thường xuyên sẽ được yêu cầu cho dù cơ sở lắp đặt hệ thống đường ống kim loại hay CPVC. Ví dụ, cơ sở có thể cần tích hợp một thiết bị mới, thay đổi cách bố trí hoặc thay thế các phần đường ống vô tình bị hư hỏng.

Hệ thống đường ống CPVC mang lại một số lợi thế so với đường ống kim loại khi thực hiện bảo trì. Việc thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận của hệ thống đường ống kim loại thường liên quan đến việc ký hợp đồng với thợ lắp ống, người có thể được yêu cầu cấu hình lại các kết nối hoặc mối hàn. Một hệ thống kim loại không linh hoạt và ngay cả những điều chỉnh tinh tế đối với sự sắp xếp của hệ thống cũng có thể yêu cầu cấu hình lại tốn kém.

Ngược lại, CPVC được kết hợp với quy trình hàn xi măng dung môi nhanh chóng và dễ dàng. Cung cấp đào tạo hàn dung môi cho nhà thầu cơ khí hoặc kỹ sư bảo trì nhà máy sẽ trang bị cho cá nhân đó cách thay đổi, sửa chữa hoặc sửa đổi hệ thống đường ống CPVC. Bản thân đường ống linh hoạt đến một điểm và một hoặc hai công nhân có thể dễ dàng điều chỉnh căn chỉnh mà không cần thiết bị chuyên dụng.

CPVC cũng có trọng lượng nhẹ hơn và dễ điều khiển hơn so với đường ống kim loại nặng, tăng tốc độ bảo trì, giảm căng thẳng và chấn thương cho công nhân. Vật liệu nhẹ hơn giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng thiết bị nặng (và đắt tiền) để vận chuyển và nâng đường ống vào đúng vị trí.

Đường ống Corzan CPVC là sự thay thế linh hoạt cho kim loại

Đường ống Corzan CPVC mang lại nhiều lợi thế về chi phí lắp đặt và bảo trì so với đường ống kim loại và mang lại hiệu suất hệ thống lâu dài và đáng tin cậy. Corzan CPVC có lịch sử 60 năm thành công trong nhiều ngành công nghiệp và được sản xuất bằng kỹ thuật ép phun và nén đơn giản, với nhiều nhà sản xuất đối tác của Corzan có khả năng tạo ra đường ống, phụ kiện và van cho nhiều ứng dụng công nghiệp.

Các cơ sở công nghiệp có thể linh hoạt sử dụng toàn bộ hệ thống đường ống làm bằng Corzan CPVC trong cơ sở của mình. Việc sử dụng một vật liệu duy nhất cho tất cả các thành phần hệ thống sẽ hạn chế sự phức tạp và tránh các giải pháp cấu hình tốn kém trong quá trình cài đặt và bảo trì.

Để biết thêm chi tiết về Corzan CPVC, hãy liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất đối tác hoặc Nhà tư vấn hệ thống Corzan CPVC. Các chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm Lubrizol luôn sẵn sàng cung cấp lời khuyên, thông tin và đào tạo trong suốt vòng đời của hệ thống đường ống Corzan CPVC.

Thông tin cho blog này được lấy một phần từ các nguồn sau:

https://www.corzan.com/en-us/metal-v-cpvc-piping-systems

https://www.corzan.com/blog/how-to-eliminate-pipe-corrosion-in-industrial-processing-applications

https://www.corzan.com/blog/the-proven-way-to-prevent-scaling-in-industrial-piping-systems

https://www.corzan.com/blog/cpvc-outperforms-metal-when-it-comes-to-maintenance

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay