Chi tiết

BlazeMaster CPVC

CSI cho CPVC: Khoa học, công nghệ thúc đẩy phòng thí nghiệm phân tích lỗi của chúng tôi

BlazeMaster ® CPVC được thiết kế để sử dụng đáng tin cậy trong nhiều thập kỷ trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy trên toàn thế giới. Nhưng khi xảy ra sự cố tại hiện trường, chúng tôi muốn phân tích lỗi ống chữa cháy để biết chính xác điều gì đã xảy ra để có thể giúp khách hàng ngăn ngừa sự cố ống chữa cháy trong tương lai. Đó là một dịch vụ giá trị gia tăng cũng giúp khách hàng của chúng tôi biết được sự thật để họ có thể phản hồi mọi khiếu nại có thể phát sinh do rò rỉ hoặc lỗi khác.

Đội ngũ chuyên gia về hóa học và kỹ thuật của chúng tôi thường xuyên giải quyết những bí ẩn đằng sau sự cố đường ống. Họ giống như các nhà điều tra pháp y trong chương trình truyền hình CSI – ngoại trừ việc thay vì giải quyết tội phạm, họ lại giải quyết các lỗi hệ thống. Để tìm ra nguyên nhân gốc rễ, phòng thí nghiệm kiểm tra lỗi hiện đại của BlazeMaster CPVC được trang bị các nguồn lực vượt trội trong ngành – và một số thiết bị thậm chí còn vượt trội hơn so với các phòng thí nghiệm bên thứ ba bên ngoài.

Để hỗ trợ khách hàng, phòng thí nghiệm phân tích lỗi ống chữa cháy của chúng tôi mang lại cho BlazeMaster CPVC một lợi thế đáng kể so với các thương hiệu cạnh tranh có thể không cung cấp thử nghiệm ngoài đánh giá vật lý thô sơ ngăn sự cố ống chữa cháy. Chỉ nói “nó thất bại vì có hóa chất trên đó” là chưa đủ. Chúng tôi có thể xác định chính xác các hóa chất có thể gây ra lỗi và đưa ra đề xuất về nguồn gốc của chúng để người lắp đặt hoặc chủ sở hữu tòa nhà có thể thay đổi cách thực hành của mình, tất cả những điều này khiến BlazeMaster CPVC trở thành lựa chọn đáng tin cậy cho hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Chúng tôi làm điều đó như thế nào

Quá trình này bắt đầu khi chúng tôi nhận được các phần ống hoặc phụ kiện, thường là từ nhà sản xuất sản phẩm. Sẽ rất hữu ích khi có thông tin về cách thức và địa điểm nó được lắp đặt cũng như bất kỳ vật liệu hoặc hóa chất nào có thể đã tiếp xúc với nó, chẳng hạn như vật liệu cách nhiệt, hệ thống dây điện và thuốc trừ sâu hoặc chất ức chế nấm mốc có thể đã phun vào tòa nhà.

Nhóm bắt đầu với việc kiểm tra vật lý đường ống. Trong quá trình kiểm tra vật lý, bộ phận được kiểm tra để xác định điểm hỏng hóc, xác định hướng lắp đặt và thực hiện các quan sát trực quan như hư hỏng vật lý của bộ phận.

Việc kiểm tra thể chất cũng có thể bao gồm việc cắt ống hoặc khớp nối để kiểm tra bề mặt vết nứt. Nhóm của chúng tôi rất thành thạo về khoa học gãy xương – nghiên cứu về cách các bề mặt bị vỡ. Nếu cần quan sát kỹ hơn, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng kính hiển vi tiên tiến nhất có thể phóng đại lên 200 lần và hiển thị hình ảnh 3D để có cái nhìn chi tiết về bề mặt đường ống. Nếu nhóm của chúng tôi cần độ phân giải tốt hơn nữa, họ có thể chuyển sang kính hiển vi điện tử quét có độ phóng đại lên tới một triệu lần. Điều này thường có thể giúp các nhà khoa học của chúng tôi hiểu được nguyên nhân gây ra vết nứt, chẳng hạn như hư hỏng do va chạm, cắt không đúng cách hoặc sự hiện diện của hóa chất.

Nếu các nhà khoa học của chúng tôi nghi ngờ có liên quan đến hóa chất, họ có thể truy cập các công cụ nghiên cứu tiên tiến của phòng thí nghiệm bao gồm:

  • Quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR) là một phương pháp nhanh chóng và dễ sử dụng, thường có thể xác định hóa chất nào có trên một đoạn ống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể không phát hiện được nồng độ hóa chất rất thấp hoặc không thể phân biệt được hỗn hợp hóa chất.
  • Phép đo khối phổ cung cấp một lựa chọn khác để xác định các hóa chất khi FTIR không thuyết phục. Thử nghiệm cực kỳ chính xác, nhạy cảm này có thể phát hiện mức dư lượng thấp hơn nhiều và xác định chính xác từng hóa chất khi có nhiều hóa chất. Phòng thí nghiệm của chúng tôi là phòng thí nghiệm duy nhất ở Bắc Mỹ đang sử dụng kỹ thuật ion hóa phun điện và giải hấp phụ bằng laser có ma trận hỗ trợ cho hoạt động pháp y bên cạnh việc phát triển sản phẩm.

Bí ẩn đã được giải quyết

Dưới bàn tay của các chuyên gia của chúng tôi, công nghệ này được ứng dụng để giải các câu đố đầy thách thức. Ví dụ, phòng thí nghiệm nhận được đường ống từ hệ thống phun nước chữa cháy đã bắt đầu nứt sau bảy năm sử dụng. Sau khi thử nghiệm, nhóm của chúng tôi nhận thấy rằng một chất bịt kín chống cháy có chứa chất làm dẻo không tương thích đã được bôi vào đường ống. Nhưng các chuyên gia của chúng tôi có linh cảm còn nhiều điều hơn thế nữa; những vật liệu này thường yêu cầu các yếu tố góp phần khác để gây ra vết nứt.

Vì vậy, chúng tôi đã phân tích thêm một số manh mối để giúp nhóm của chúng tôi ngăn sự cố ống chữa cháy:

  • Không có vết nứt nào chỉ được trát kín. Các vết nứt chỉ xảy ra ở nơi keo và xi măng dung môi được bôi cùng nhau.
  • Vật liệu chống cháy không chỉ nằm ở trên mà còn được chôn bên trong xi măng dung môi đã khô.
  • Vùng sưng tấy bên dưới hạt xi măng có vẻ dày hơn bình thường.

Sau khi phân tích hư hỏng chuyên sâu, bao gồm FTIR, nhóm của chúng tôi xác định rằng việc sử dụng chất trám trên các mối nối xi măng ướt đã khiến chất hóa dẻo bị chiết vào xi măng và di chuyển vào bề mặt nhựa bởi các dung môi trong xi măng. Chất bịt kín chống cháy cũng đã phủ lên một số xi măng ướt, ngăn chặn sự bay hơi của dung môi, làm suy yếu và gây căng thẳng cho CPVC bên dưới. Sự kết hợp của các yếu tố này đã dẫn đến nứt vật liệu CPVC ở những khu vực đã sử dụng cả xi măng và chất chống cháy.

Cập nhật các phương pháp hay nhất

Ngoài việc xác định nguyên nhân của một vấn đề cụ thể, những phát hiện như trong trường hợp này có thể được sử dụng để ngăn ngừa các vấn đề khác trong tương lai. Chúng tôi sử dụng kết quả từ phòng thí nghiệm phân tích lỗi ống chữa cháy để cập nhật hướng dẫn lắp đặt và hướng dẫn cho ngành cũng như các đề xuất về khả năng tương thích hóa học có sẵn thông qua Chương trình tương thích hệ thống FBC™ của chúng tôi , chỉ áp dụng cho Lubrizol CPVC . Hướng dẫn này có thể giúp người lắp đặt hoặc nhà thầu tư vấn cho chủ sở hữu tòa nhà thay đổi loại thuốc trừ sâu có thể dính vào đường ống.

Phân tích lỗi chỉ là một phần khác trong cam kết không ngừng nghỉ của Lubrizol nhằm xây dựng niềm tin của tất cả những người sử dụng BlazeMaster™ CPVC. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần trợ giúp về các phương pháp lắp đặt tốt nhất hoặc khả năng tương thích hóa học.

https://www.blazemaster.com/blog/csi-for-cpvc-science-technology-drive-our-failure-analysis-lab

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay