Chi tiết

Corzan CPVC

Định giá nhiệt độ của CPVC là gì?

Corzan® clo hóa polyvinyl clorua (CPVC) mang đến sự an tâm khi đi kèm với hệ thống đường ống có khả năng chống chịu hóa chất ăn mòn vượt trội ở nhiệt độ và áp suất cao. Corzan CPVC có thể được sử dụng cho dịch vụ điều áp lên đến 200°F và cung cấp mức áp suất cao hơn trong hầu hết phạm vi nhiệt độ hữu ích của nó so với hầu hết các vật liệu nhựa nhiệt dẻo khác được sử dụng cho đường ống công nghiệp. như được minh họa trong biểu đồ dưới đây.

Các vật liệu nhựa nhiệt dẻo khác như PVC, polypropylene hoặc HDPE có nhiệt độ sử dụng chịu áp suất tối đa thấp tới 140°F hoặc 160°F. Một số loại HDPE có thể được đánh giá áp suất cao tới 180°F, nhưng áp suất tối đa của chúng ở nhiệt độ cao là thấp so với Corzan CPVC. Các cơ sở lắp đặt hệ thống có xếp hạng nhiệt độ và áp suất tối đa cao hơn sẽ linh hoạt hơn để đối phó với những biến động của quy trình hoặc những thay đổi về điều kiện vận hành cuối cùng xảy ra trong hầu hết các ứng dụng xử lý hóa học.


Cách đo hiệu suất nhiệt độ của nhựa nhiệt dẻo

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến nhựa nhiệt dẻo, họ nghĩ đến nhiệt độ nóng chảy. Có thể đáng ngạc nhiên là không phải tất cả các loại nhựa đều có nhiệt độ nóng chảy (Tm ) . Cũng giống như các chất khác như kim loại, nước đá hoặc đường, nhiệt độ nóng chảy là nhiệt độ mà tại đó các tinh thể bị phá vỡ và các phân tử hoặc nguyên tử bắt đầu tách ra khỏi nhau. Một số loại nhựa, chẳng hạn như polypropylen, HDPE và PVDF có thể kết tinh và do đó chúng có nhiệt độ nóng chảy tại điểm mà các tinh thể đó bị phá vỡ. Chúng được gọi là vật liệu bán tinh thể.

Các loại nhựa khác, chẳng hạn như CPVC, không kết tinh và do đó không có nhiệt độ nóng chảy. Chúng được gọi là vật liệu vô định hình. Khi các vật liệu vô định hình như CPVC nóng lên, chúng không bao giờ thực sự tan chảy. Cuối cùng, chúng đạt đến điểm chuyển từ cứng và cứng sang trở nên mềm và dẻo. Nhiệt độ này được gọi là nhiệt độ chuyển thủy tinh (Tg ) . Vật liệu bán tinh thể cũng có nhiệt độ chuyển thủy tinh. Điều này là do chúng chỉ ở dạng bán tinh thể – phần còn lại trong cấu trúc của chúng là vô định hình.

Vật liệu bán tinh thể có nhiệt độ nóng chảy rất cao và nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh rất thấp. Điều này có nghĩa là ở nhiệt độ sử dụng bình thường, chúng được giữ với nhau bằng các tinh thể và vật liệu này linh hoạt vì phần vô định hình có tính di động (trên nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh). Mặt khác, các vật liệu vô định hình như PVC và CPVC có nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh rất cao. Điều này có nghĩa là ở nhiệt độ sử dụng bình thường, các phân tử của chúng bất động và bị khóa tại chỗ, khiến những loại nhựa này trở nên cứng và không linh hoạt.

Phép đo được sử dụng phổ biến nhất để xác định nhiệt độ sử dụng tối đa được gọi là nhiệt độ lệch nhiệt (HDT). Đây là nhiệt độ mà nhựa sẽ bắt đầu biến dạng khi chịu một tải trọng cơ học nhỏ. Ở 230°F, Corzan CPVC có nhiệt độ biến dạng nhiệt – và do đó có nhiệt độ sử dụng tối đa – lớn hơn nhiều so với hầu hết các vật liệu ống nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến khác.

Bảng dưới đây cho thấy hiệu suất nhiệt độ của các loại nhựa nhiệt dẻo khác nhau được sử dụng cho đường ống công nghiệp. Các giá trị này là gần đúng và có thể thay đổi tùy theo cấp độ.

mgHDT
Corzan CPVC*275°F230°F
PVC*176°F167°F
HDPE300°F-166°F140°F
PP320°F-4°F140°F
PVDF350°F-27°F257°F

Cách xác định mức áp suất của đường ống ở nhiệt độ nhất định

Tìm hiểu về cách tính xếp hạng áp suất ống CPVC trong bài viết tài nguyên của chúng tôi “Cách tính xếp hạng áp suất ống CPVC”.

CPVC và nhiệt mặt trời bức xạ

Khi lắp đặt ngoài trời, hệ thống đường ống thường được yêu cầu phải chịu được nhiệt độ bức xạ cực cao. Trong một số môi trường, sự kết hợp giữa nhiệt bức xạ và nhiệt độ môi trường xung quanh có thể đẩy vật liệu đường ống vượt quá nhiệt độ sử dụng tối đa. Biểu đồ sau đây cho thấy ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời trực tiếp đến nhiệt độ bề mặt Corzan CPVC so với các vật liệu hệ thống đường ống khác. Nhiệt độ sử dụng tối đa cao của CPVC có nghĩa là nó vẫn duy trì được hiệu suất chịu áp lực ngay cả trong điều kiện ngoài trời khắc nghiệt nhất.

Sự xuống cấp do tiếp xúc với tia cực tím không cần phải là mối lo ngại khi lắp đặt ngoài trời. Để biết thêm thông tin về hiệu suất chịu được thời tiết của ống Corzan CPVC, hãy xem bài viết tài nguyên của chúng tôi “Khả năng chịu thời tiết của đường ống Corzan CPVC”.

Những cân nhắc khi thiết kế hệ thống đường ống

Tất cả các hệ thống đường ống phải được thiết kế và lắp đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất, có tính đến các yếu tố như nhiệt độ vận hành, áp suất, yêu cầu về lưu lượng, tổn thất ma sát, v.v. Lubrizol làm việc với mạng lưới các nhà sản xuất đối tác có thành tích đã được chứng minh về khả năng cung cấp hiệu suất cao sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy. Các nhà sản xuất này được lựa chọn cẩn thận để chuyển đổi Corzan CPVC thành hệ thống đường ống, tấm ống dẫn và lớp lót hiệu suất cao nhằm đảm bảo hiệu suất lâu dài và chi phí vòng đời thấp.

Để biết thêm thông tin về nhiệt độ sử dụng tối đa, HDT và khả năng chịu được tia cực tím và nhiệt mặt trời bức xạ của Corzan CPVC, hãy liên hệ với một trong những đối tác sản xuất của chúng tôi hoặc nhóm chuyên gia vật liệu của Corzan, những người có thể trả lời các câu hỏi và tư vấn kỹ thuật miễn phí. Hỗ trợ kỹ thuật và sản phẩm của Lubrizol Advanced Materials được hỗ trợ bởi 60 năm kinh nghiệm về CPVC.

Thông tin chi tiết cho blog này được lấy một phần từ các nguồn sau:

https://www.corzan.com/en-us/piping-systems

https://www.corzan.com/blog/what-you-need-to-know-about-cpvc-and-uv-weatherability

https://www.corzan.com/blog/what-is-cpvcs-temperature-rating

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay