Chi tiết

Corzan CPVC

Đối với chống cháy có nghĩa là gì?

Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 11 năm 2017 và đã được cập nhật với nhiều thông tin và tài nguyên hơn, bao gồm hai video thử nghiệm ghi đĩa.

Khi nói về nhựa và khả năng chống cháy, hầu hết mọi người đều liên tưởng đến hình ảnh nhựa nóng chảy trong lửa trại hoặc uốn cong những chiếc thìa nhựa bằng bật lửa.

Mặc dù nhiều loại nhựa không chịu được nhiệt và lửa tốt (cụ thể là polypropylen và polyetylen), nhưng điều đó không đúng với tất cả các loại nhựa nhiệt dẻo. Cụ thể, polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) được thiết kế để hạn chế khả năng bắt lửa và tạo khói.

Trên thực tế, nhiều ứng dụng chỉ định đường ống CPVC vì khả năng chịu nhiệt, áp suất và ăn mòn của nó vì nó cũng đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về khả năng chống cháy và khói.

Nhưng bạn nên tìm kiếm những phẩm chất gì ở hệ thống đường ống nhựa nhiệt dẻo để đảm bảo nó đáp ứng các yêu cầu về khả năng chống cháy cho ứng dụng của bạn?

Đánh giá hiệu suất chữa cháy

Có một số yếu tố cần xem xét khi tham khảo khả năng chống cháy của CPVC. Video thử nghiệm đốt cháy bên dưới cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh về các đặc điểm chính của CPVC góp phần mang lại hiệu suất chữa cháy đặc biệt của nó.

Khả năng chống cháy
Nhiệt độ bốc cháy nhanh là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó khí dễ cháy có thể được đốt cháy bằng ngọn lửa nhỏ bên ngoài. Nhiệt độ bắt lửa nhanh của CPVC là 900°F (482°C), khiến nó ít bị bắt lửa hơn các vật liệu nhựa nhiệt dẻo khác.

So sánh nhiệt độ đánh lửa flash

Chống cháy
Khả năng chống cháy của vật liệu được đo bằng Chỉ số oxy giới hạn (LOI), là phần trăm oxy cần thiết trong khí quyển xung quanh để duy trì ngọn lửa. Lợi nhuận của Corzan ® CPVC là 60%. Để tham khảo, bầu khí quyển của Trái đất được tạo thành từ 21% oxy.

Bởi vì điều này, ngay khi ngọn lửa xung quanh đường ống bị dập tắt, vật liệu sẽ tự tắt và ngừng cháy. Ngược lại, một khi đã cháy, polyetylen (PE) và polypropylen (PP) sẽ tiếp tục cháy.

Hạn chế so sánh chỉ số oxy


Chống cháy lan
Khả năng chống cháy lan là một đặc tính quan trọng vì việc ngăn chặn ngọn lửa giúp lính cứu hỏa hoặc hệ thống chữa cháy dập tắt đám cháy nhanh hơn, hạn chế thiệt hại về tài sản và thiết bị.

Tính dễ cháy của Corzan CPVC được kiểm tra theo tiêu chuẩn UL 94, tiêu chuẩn xác định tính dễ cháy của vật liệu nhựa được sử dụng trong các bộ phận, bộ phận của thành phẩm.

Cụ thể, thử nghiệm này đo lường khả năng chống cháy, nhỏ giọt, phát xạ ánh sáng và đốt cháy của vật liệu. Corzan CPVC đã đạt được xếp hạng đốt cháy theo chiều dọc cao nhất hiện có trong phạm vi thử nghiệm: V0.

Khả năng chống tạo khói
Giống như ngọn lửa, việc hạn chế sự lan truyền của khói đến một khu vực sẽ hạn chế khả năng gây thiệt hại về tài sản do khói gây ra. Điều này đặc biệt quan trọng trong phòng sạch, nơi các hạt có thể làm nhiễm bẩn thiết bị và sản phẩm.

Trong quá trình đốt, CPVC sẽ thoát khí và tạo ra một số khói, nhưng nhờ kỹ thuật của polyme và hợp chất Corzan nên lượng khói bị hạn chế. Ngoài ra, thời điểm ngọn lửa được lấy ra khỏi đường ống, vật liệu sẽ tự dập tắt và ngừng tạo khói.

Dẫn nhiệt
Nhiệt độ cực cao có khả năng bắt lửa nếu có nhiên liệu và oxy thích hợp. Mặc dù tường lửa được thiết kế để ngăn chặn sự lan truyền của khói và lửa trong tòa nhà nhưng chúng không thể ngăn nhiệt truyền qua vật liệu đường ống.

Ống kim loại có tính dẫn nhiệt cao, truyền nhiệt rất tốt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nhiệt từ đám cháy trong một phòng có khả năng gây cháy ở phòng liền kề bằng cách truyền nhiệt cực lớn qua đường ống.

Ngược lại, CPVC có độ dẫn nhiệt thấp, hạn chế sự truyền nhiệt qua tường lửa.

Điều đáng lưu ý là khi làm việc với các vật liệu dễ cháy hoặc nếu bạn lo ngại về tính dễ cháy, đường ống kim loại có thể chịu nhiệt tốt hơn CPVC. Mặc dù CPVC hạn chế cháy sau khi loại bỏ ngọn lửa, nhưng nó vẫn sẽ cháy và cuối cùng bị hỏng ở một thời điểm nhất định trước khi hệ thống kim loại hoạt động. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng thiết lập cuộc gọi với nhóm hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi .

CPVC trong ngành bán dẫn

Đối với các ứng dụng bán dẫn và các cơ sở khác có phòng sạch, khả năng chống cháy và chống khói của vật liệu đường ống là mối quan tâm hàng đầu. Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm và thiết bị trong khu vực phòng sạch này có giá trị cao và sự lây lan của ô nhiễm do lửa và khói có thể dẫn đến chi phí thay thế cao.

FM Global, một công ty kỹ thuật phòng ngừa tổn thất và bảo hiểm tài sản quốc tế, đảm bảo cho một số loại cơ sở vật chất này. Để hạn chế trách nhiệm pháp lý của mình, họ đã phát triển Chứng nhận FM, trong đó thử nghiệm một phần các sản phẩm và dịch vụ ngăn ngừa mất mát tài sản, chứng nhận rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về ngăn ngừa mất mát.

Để được FM Global bảo hiểm, vật liệu xây dựng phòng sạch phải đáp ứng Tiêu chuẩn FM Approval 4910. Tiêu chuẩn này kiểm tra khả năng cháy và giải phóng chất gây ô nhiễm của vật liệu. Corzan CPVC đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Bạn có thêm câu hỏi về CPVC và khả năng chống cháy không?

Hãy trao đổi với các chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi về nhu cầu cụ thể của bạn. Họ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về chất lượng của CPVC, cách sử dụng được khuyến nghị và thông tin chi tiết về lắp đặt.

https://www.corzan.com/blog/what-does-it-mean-for-a-pipe-to-be-fire-resistant

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay