Chi tiết

Corzan CPVC

Đường ống Corzan CPVC có thể được chôn ngầm không?

Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 11 năm 2017 nhưng đã được cập nhật để toàn diện hơn, bao gồm một video về CPVC trong quá trình thử nghiệm tác động.

Cho dù được sử dụng cho hệ thống thoát nước chung, chữa cháy, khai thác mỏ hoặc ứng dụng công nghiệp khác, hệ thống đường ống CPVC có thể cần phải được chạy dưới lòng đất.

Hầu hết những lo ngại về việc sử dụng CPVC dưới lòng đất đều xuất phát từ những giả định không chính xác về các đặc tính vật lý của CPVC, đặc biệt là khả năng chống va đập. Đường ống ngầm tiếp xúc với:

 • Đá có kích thước khác nhau và các chất mài mòn khác .
 • Trọng lượng của đất lấp và bất kỳ vật liệu bề mặt nào.
 • Lưu lượng phương tiện và/hoặc máy móc (tùy thuộc vào ứng dụng).
 • Chất ăn mòn được tìm thấy trong đất.
 • Biến động, có khả năng nhiệt độ cực cao.

Những điều kiện có khả năng gây hại này đặt ra câu hỏi: Có thể chôn đường ống CPVC không?

Trên thực tế, ống và phụ kiện Corzan ® là sự lựa chọn tuyệt vời để sử dụng dưới lòng đất. Chúng tuân thủ các tiêu chuẩn Thực hành tiêu chuẩn ASTM D2321 để lắp đặt ngầm ống nhựa nhiệt dẻo cho hệ thống thoát nước và các ứng dụng dòng chảy trọng lực khác và Thực hành tiêu chuẩn ASTM D2774 để lắp đặt ngầm đường ống áp lực nhựa nhiệt dẻo và chúng tôi đã tuyển chọn một số cân nhắc bổ sung chứng minh khả năng của hệ thống đường ống CPVC trong việc lắp đặt ngầm.

Đặc điểm vật lý của CPVC

Có một số thuộc tính quan trọng cho phép CPVC chịu được việc lắp đặt và sử dụng dưới lòng đất.

Chống ăn mòn: Chất ăn mòn trong lòng đất, chẳng hạn như vi khuẩn, có thể ăn mòn vật liệu đường ống – đặc biệt là đường ống kim loại – và rút ngắn tuổi thọ làm việc của nó. Tuy nhiên, CPVC vốn có tính trơ đối với nhiều mức độ pH của đất và muối được tìm thấy dưới lòng đất, đảm bảo tuổi thọ dài hơn cho hệ thống đường ống của bạn. Xem mức độ tương thích của Corzan CPVC với hơn 400 loại hóa chất bằng cách xem Bảng kháng hóa chất của chúng tôi.

Chống mài mòn: Lớp lấp đầy mài mòn có thể làm trầy xước hoặc khoét một số đường ống, nhưng Corzan CPVC được thiết kế để mang lại khả năng chống mài mòn tuyệt vời, hạn chế khả năng mảnh vụn làm suy yếu khả năng chịu áp lực của đường ống. Đọc thêm về cách đánh giá khả năng chống mài mòn tại đây.

Các phương pháp nối: Hầu hết các phương pháp nối ống và phụ kiện đều yêu cầu ren, hàn hoặc gắn cơ học các phần lại với nhau và các đường nối thường là phần yếu nhất của hệ thống đường ống. Ngược lại, với CPVC, đường ống và phụ kiện có thể được kết dính bằng dung môi với nhau. Xi măng dung môi kết hợp hai mảnh lại với nhau, tạo ra một mảnh vật liệu liên tục ở cấp độ phân tử. Điều này mang lại cho khớp các đặc tính vật lý giống như chính đường ống.

Độ bền va đập: Corzan CPVC đã được chứng minh là mang lại độ bền va đập cao nhất so với bất kỳ hợp chất CPVC nào. Khả năng chống va đập của vật liệu của chúng tôi đến từ sự kết hợp giữa độ bền vật liệu và mô đun đàn hồi thấp. Sự kết hợp giữa sức mạnh và tính linh hoạt này dẫn đến ít vết nứt và vết lõm hơn. Video sau đây cho thấy Corzan CPVC chịu được lực va đập 300ft-lbs trong khi CPVC thông thường không thành công trong quá trình thử nghiệm tác động.

Những cân nhắc bổ sung cho việc sử dụng CPVC ngầm’

Để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng của hệ thống, điều cần thiết là đường ống phải được lắp đặt đúng cách. Hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Thiết kế rãnh: Rãnh chỉ nên được đào rộng ở mức cần thiết để lắp đặt đường ống và cách đường băng ít nhất 12 inch. Nó cũng phải đáp ứng mọi yêu cầu về tải trọng trên mặt đất và lớp lót rãnh – bạn có thể thảo luận vấn đề này bất kỳ lúc nào với nhóm hỗ trợ Hệ thống Công nghiệp Corzan hoặc nhà sản xuất đường ống của bạn.
 • Chuẩn bị rãnh: Nếu có đá lớn hoặc các vật cản khác trong lòng rãnh thì phải phủ đất hoặc lớp nền đã đầm chặt để bảo vệ đường ống.
 • Lắp ráp đường ống: Sau khi đường ống đã được lắp ráp và quá trình đóng rắn bằng xi măng bằng dung môi đã bắt đầu, điều quan trọng là phải ngăn chặn bất kỳ hình thức căng thẳng hoặc chuyển động nào của khớp. Quy tắc này đúng cho dù đường ống được lắp ráp bên trong hay bên ngoài rãnh.
 • Đặt ống: Nếu đường ống được lắp ráp bên ngoài rãnh, nó có thể được chuyển vào rãnh sau khi có đủ thời gian để bảo dưỡng. Tuy nhiên, đường ống không được lăn hoặc rơi xuống rãnh. Thay vào đó, đường ống nối phải được đỡ trong khi nó được đặt nhẹ nhàng vào vị trí thích hợp dưới lòng đất.
 • Lấp lấp: Sử dụng vật liệu san lấp không có đá và có kích thước hạt từ ½ inch trở xuống. Đậy đường ống bằng vật liệu lấp từ 6 đến 8 inch. Sau đó, nén chặt lớp lấp bằng phương pháp rung hoặc ngập nước.
 • Sự giãn nở và co lại do nhiệt: Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm có thể gây ra sự giãn nở và co lại của đường ống. Việc vặn ống sẽ cho phép sự giãn nở và co lại này mà không gây căng thẳng cho các khớp khi chúng đóng rắn. Điều này đặc biệt quan trọng khi nối ống có đường kính nhỏ (đường kính <3”) trong môi trường nóng. Kiểm tra mức mở rộng dự kiến ​​trong ứng dụng công nghiệp của bạn bằng máy tính mở rộng của chúng tôi.

Các trường hợp sử dụng ngầm lý tưởng khác cho CPVC

Do khả năng kháng hóa chất rộng, định mức nhiệt độ và áp suất cao cũng như tính nhất quán của nó trong các ứng dụng dưới lòng đất, vật liệu này được ưa chuộng cho:

 • Thoát nước chung
 • Chữa cháy
 • Khai thác mỏ
 • Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC)
 • Hydronics, chuyển chất lỏng cho hệ thống sưởi ấm và làm mát (ví dụ: sàn được sưởi ấm, hệ thống làm tan tuyết cho vỉa hè và đường hoặc công nghiệp cho đường dây chuyển tải)
 • Hệ thống công nghiệp khác

Để biết thêm hướng dẫn cài đặt, hãy xem hướng dẫn thiết kế kỹ thuật của chúng tôi . Để nói chuyện với chuyên gia về đường ống CPVC của Corzan về vấn đề này hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến việc lắp đặt, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

https://www.corzan.com/blog/can-corzan-cpvc-piping-be-buried

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay