Chi tiết

Corzan CPVC

Đường ống CPVC có thể được sử dụng với các vật liệu đường ống khác không?

Khi CPVC ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng xử lý công nghiệp, cuộc thảo luận xung quanh việc so sánh nó với các vật liệu đường ống khác sẽ ngày càng gia tăng. Chúng tôi thường được hỏi:

  • Đường ống CPVC so với đường ống kim loại như thế nào?
  • Sự khác biệt giữa CPVC và PVC là gì?

Đối với bài đăng này, thay vì so sánh và đối chiếu các đặc tính của CPVC với vật liệu khác, chúng tôi khám phá các phương pháp nối có thể có và cách sử dụng cụ thể mà CPVC có thể kết hợp với các vật liệu ống nhựa nhiệt dẻo hoặc kim loại khác.

CPVC được kết hợp với các vật liệu khác như thế nào?

Khi sử dụng hai vật liệu khác nhau, có sẵn một số loại phụ kiện chuyển tiếp để đảm bảo kết nối chắc chắn.

Các phương pháp ưa thích để kết hợp CPVC với các vật liệu khác

Mặt bích: Mặt bích có thể dễ dàng kết nối nhiều loại đường ống, máy bơm, van, thiết bị đo đạc, v.v. Và, đường ống của tất cả các vật liệu có thể được nối bằng mặt bích, khiến chúng trở thành cơ chế phổ biến nhất để nối hai vật liệu đường ống khác nhau, đặc biệt là trong các quy trình công nghiệp. Ví dụ, nếu kết nối đường ống CPVC lịch 40 hoặc lịch 80 với đường ống thép, thì đường ống thép sẽ được hàn với mặt bích thép và CPVC sẽ được hàn bằng dung môi với mặt bích CPVC trước khi cả hai được bắt vít với nhau.

Bộ điều hợp ren: Với áp lực hệ thống ít đòi hỏi hơn, có thể sử dụng bộ điều hợp ren. Khi sử dụng loại đầu nối này, nên giảm 50% mức áp suất của hệ thống đường ống CPVC. Ngoài ra, các kết nối này dễ bị tổn thương hơn trước ứng suất uốn.

Bộ chuyển đổi chuyển tiếp bằng đồng thau là một ví dụ về bộ chuyển đổi có ren. Trong trường hợp này, đầu CPVC của bộ chuyển đổi được gắn bằng dung môi vào đường ống CPVC, trong khi đầu bằng đồng được luồn vào vật liệu khác.

Làm thế nào để không tham gia hai tài liệu khác nhau

Hàn dung môi: Khi nối hai miếng CPVC, hàn dung môi là phương pháp nối được ưu tiên. Xi măng dung môi CPVC làm lỏng lớp phân tử trên cùng của vật liệu CPVC. Khi hai thành phần đường ống được ép lại với nhau, các phân tử lỏng lẻo sẽ gắn vào nhau, kết hợp hai phần lại với nhau. Nhựa CPVC trong xi măng có tác dụng lấp đầy bất kỳ khoảng trống vật liệu nào có thể tồn tại, giúp củng cố thêm mối hàn.

Các loại nhựa nhiệt dẻo khác, chẳng hạn như Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS) và Polyvinyl Clorua (PVC), cũng có thể sử dụng xi măng dung môi. Tuy nhiên, mỗi loại xi măng dung môi được thiết kế cho vật liệu cụ thể đó, vì vậy CPVC không nên nối với vật liệu ống nhựa nhiệt dẻo khác bằng phương pháp này.

Việc kết hợp hai vật liệu khác nhau bằng xi măng dung môi có thể tạo ra các mối nối kém, dẫn đến giảm hiệu suất và vòng đời tổng thể ngắn hơn.

Nối ren từ nhựa sang kim loại: Một số loại bộ chuyển đổi ren có hiệu quả để nối nhựa với kim loại, nhưng không nên nối trực tiếp nhựa nhiệt dẻo với kim loại. Vì kim loại cứng hơn nhựa nên kim loại có thể kéo căng CPVC vượt quá giới hạn của nó trong quá trình luồn và tước sợi nhựa.

Tại sao tham gia CPVC với kim loại?

Vật liệu đường ống nhựa nhiệt dẻo và kim loại có thể cảm thấy mâu thuẫn khi chỉ định hệ thống đường ống mới hoặc nâng cấp hệ thống đường ống hiện có. Tuy nhiên, những tình huống cụ thể có thể yêu cầu cả hai phải được kết hợp với nhau.

Là mẫu thử CPVC: Các hóa chất thông thường được sử dụng trong quy trình công nghiệp thường ăn mòn hệ thống đường ống kim loại—có thể làm giảm mức áp suất, tốc độ dòng chảy chậm, làm nhiễm bẩn chất lỏng và gây ra việc sửa chữa quá mức. Trong khi đó, CPVC vốn có tính trơ đối với hầu hết các axit, bazơ và muối. Thay vì đại tu hệ thống kim loại và thay thế hoàn toàn, các nhà máy có thể chọn lắp đặt một miếng CPVC thử nghiệm ở giữa hai bộ phận kim loại trong vài tháng để đánh giá hiệu quả của nó. Khi kết thúc quá trình thử nghiệm, mảnh được lấy ra và phân tích các dấu hiệu hao mòn.

Để giải quyết một khu vực bị ăn mòn cụ thể: Một số điểm nhất định dọc theo đường ống kim loại có thể dễ bị ăn mòn, rỗ và đóng cặn. Để giải quyết vấn đề riêng biệt, người quản lý nhà máy có thể lắp đặt một đoạn ngắn ống CPVC để tận dụng đặc tính chống ăn mòn của nó tại vị trí đó.

Để xem khả năng tương thích của Corzan CPVC với hơn 400 loại hóa chất, hãy tham khảo Biểu đồ kháng hóa chất Corzan CPVC.

Để bổ sung hiệu quả về mặt chi phí: Tổng chi phí của hệ thống đường ống CPVC thường thấp hơn thép hoặc các kim loại khác khi tính đến chi phí lắp đặt và tuổi thọ. Khi giá cả là yếu tố chính nhưng phải duy trì các thuộc tính hiệu suất nhất định, các nhà thiết kế thường thử CPVC trong những tình huống này.

Trong hệ thống CPVC, kim loại có thể được chỉ định để hỗ trợ các điểm nặng: Vì kim loại có thể chịu tải nặng hơn nhựa nhiệt dẻo, người quản lý nhà máy có thể chỉ định kim loại bên cạnh dụng cụ hoặc van nặng nếu đường ống phải tự chịu thêm trọng lượng.

Xem CPVC so sánh với các hệ thống đường ống kim loại như thế nào

Chúng tôi đã giải thích cách một hệ thống đường ống có thể sử dụng cả đường ống CPVC và đường ống kim loại, nhưng có những khác biệt rõ ràng về hiệu suất đáng để tìm hiểu.

Trong bài viết tài nguyên, Hệ thống đường ống Metal v. CPVC – CPVC có thể hoạt động tốt hơn đường ống kim loại trong các ứng dụng công nghiệp không?, nhóm chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi so sánh đường ống CPVC với kim loại về nhiệt độ, áp suất và khả năng chống ăn mòn, chi phí và độ an toàn.

https://www.corzan.com/blog/can-cpvc-piping-be-used-with-other-piping-materials

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay