Chi tiết

FlowGuard CPVC

Ghép các mảnh lại với nhau: Sự thật về FlowGuard CPVC

Ống nhựa chịu nhiệt FlowGuard cpvc

Trong suốt danh tiếng ngày càng tăng của Lubrizol về việc tiên phong phát triển, sản xuất và xử lý CPVC trong sáu thập kỷ qua, đôi khi có một số hiểu lầm về sức mạnh của CPVC, những gì nó có thể làm và nó mang lại lợi ích lâu dài cho chủ sở hữu tài sản như thế nào.

Những quan niệm sai lầm này thường nảy sinh khi so sánh với các vật liệu thay thế cho đường ống dẫn nước, chẳng hạn như PPR, PEX hoặc đồng. Và mặc dù CPVC là một dạng PVC được clo hóa nhưng nó thường bị so sánh một cách không công bằng với PVC, họ hàng gần nhất của nó.

Sự thật đầy đủ như sau; với việc xử lý, lưu trữ và lắp đặt thích hợp bởi các chuyên gia được đào tạo, ống dẫn nước FlowGuard® CPVC thực hiện phân phối nước theo tiêu chuẩn cao nhất và được trang bị để thực hiện việc đó trong nhiều thập kỷ.

Lubrizol CPVC là gì?

Tập đoàn Lubrizol bắt đầu tiên phong sản xuất polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) vào năm 1959. Trọng tâm chính là phát triển các vật liệu mới để sử dụng trong hệ thống đường ống, dẫn đến việc thành lập Ống và Phụ kiện FlowGuard.

Việc clo hóa PVC để tạo ra CPVC đã dẫn đến việc tạo ra một trong những vật liệu nhựa bền nhất, bền nhất cho nước uống hiện nay. Khả năng chịu nhiệt, hóa chất và ăn mòn vốn có của nó đã giúp lắp đặt an toàn và đáng tin cậy trong các khu dân cư và thương mại trong 60 năm.

Điều gì tạo nên Ống nhựa chịu nhiệt FlowGuard CPVC?

PVC được chuyển đổi thành CPVC thông qua quá trình clo hóa. Thông qua quá trình này, các nguyên tử clo bổ sung được thêm vào chuỗi phân tử PVC, bổ sung thêm một lớp bảo mật mang lại sức mạnh cho CPVC. Quá trình clo hóa này bảo vệ chuỗi carbon PVC khỏi bị phân hủy, giữ cho polyme nguyên vẹn.


Việc bổ sung các nguyên tử clo vào PVC để tạo ra CPVC

Sự phân hủy của polyme có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau, bao gồm lửa, axit, chất oxy hóa và tia cực tím. CPVC bảo vệ chuỗi phân tử khỏi tất cả những điều trên, các nguyên tử clo của nó đóng vai trò là nguồn dự phòng để giữ cho chuỗi ổn định.

Các đặc tính vốn có của CPVC mang lại cho các nhà sản xuất và lắp đặt đường ống một danh sách các lợi thế lành mạnh:

  • Hiệu suất ngọn lửa và khói
  • Kháng axit và chất oxy hóa
  • Kháng màng sinh học
  • Khả năng miễn dịch với clo trong nước uống
  • Thiết kế linh hoạt

Hiểu biết khoa học đằng sau sức mạnh cốt lõi của CPVC, cho phép chúng tôi giải quyết những quan niệm sai lầm phổ biến về vật liệu rất linh hoạt và đáng tin cậy này.

Những quan niệm sai lầm về CPVC là gì?

“CPVC có điểm mạnh và điểm yếu giống như PVC”

Sự thật về Ống nhựa chịu nhiệt FlowGuard CPVC là nó đạt được mức độ bền và khả năng chống chịu mà PVC không thể làm được.

Điều cần thiết là phải biết sự khác biệt giữa PVC và CPVC vì sự biến đổi xảy ra thông qua quá trình clo hóa. Việc bổ sung thêm các nguyên tử clo đóng vai trò như lớp áo giáp cho chuỗi cacbon của polyme.

Ví dụ, khi một chất oxy hóa tấn công, nó sẽ đẩy các nguyên tử hydro (màu xanh) ra khỏi lõi polyme (màu xám) và khiến nó tách ra. Các nguyên tử clo bổ sung trong CPVC (màu đỏ) chứa các electron bổ sung gắn vào chất oxy hóa, giữ nguyên chuỗi carbon.
ống nhựa chịu nhiệt cpvc cấu tạo pvc so sánh với cpvc
So sánh cấu trúc phân tử PVC và CPVC

Đối với những người lắp đặt đường ống, điều này có nghĩa là dòng nước lành mạnh trong môi trường khắc nghiệt hơn, nơi nhựa thông thường dễ bị phân hủy.

“Ống và phụ kiện CPVC không hàn, chúng được dán lại với nhau”

Sự thật về Ống nhựa chịu nhiệt FlowGuard CPVC là nó không được hàn hoặc dán, nó được hợp nhất ở cấp độ phân tử, tạo ra một liên kết cơ bản không thể tách rời.

Người ta thường cho rằng tất cả các đường ống và phụ kiện phải trải qua quá trình hàn để việc lắp đặt hoàn toàn an toàn diễn ra. Những loại quy trình này thường liên quan đến các công cụ hàn nhiệt hoặc máy móc điện. CPVC đôi khi bị hiểu nhầm trong lĩnh vực này vì không cần thiết bị như thế này.

Người lắp đặt lắp ống CPVC FlowGuard sử dụng dung môi. Chất này không có keo. CPVC là một polyme vô định hình, có nghĩa là nó phải trải qua quá trình vướng víu phân tử để liên kết. Mặc dù các dụng cụ nhiệt có thể đạt được điều này nhưng nó không thể hoạt động tốt trên các vật liệu có khả năng chịu nhiệt tự nhiên cao như vậy. Xi măng dung môi làm cho cấu trúc phân tử có thể đúc được, tại thời điểm đó nó có thể liên kết với bề mặt CPVC khác.

“CPVC không an toàn hơn cho hệ thống ống nước gia đình so với PPR hoặc PEX”

Sự thật về FlowGuard CPVC là nó luôn vượt trội so với các đối thủ về khả năng chống ăn mòn và vi khuẩn.

Dữ liệu sau đây từ nghiên cứu của bên thứ ba chứng minh rằng có sự khác biệt lớn giữa các đường ống dẫn nước, xét về mức độ chúng chống lại sự hình thành màng sinh học hiệu quả.

Màng sinh học là sự phát triển của các chất bên trong môi trường nước có thể chứa vi khuẩn có hại, bao gồm cả Legionella. Bảng này cho thấy sức mạnh của CPVC chống lại sự hình thành Legionella vượt trội so với các đối tác nhựa và thậm chí cả thép không gỉ:
ống nhựa chịu nhiệt cpvc khả năng chống màng bám sinh học
Thử nghiệm mẫu Legionella trong vật liệu ống dẫn nước

CPVC chống lại sự hình thành màng sinh học một cách tự nhiên; môi trường clo hóa của nó không phải là không gian lý tưởng để màng sinh học bám vào và nhân lên. Ví dụ, PPR có bề mặt kết cấu cho phép bám dính nhanh hơn, an toàn hơn, cho phép màng sinh học phát triển mạnh.

“Ống nước CPVC không đủ bền”

Sự thật về Ống nhựa chịu nhiệt  FlowGuard CPVC là lịch sử của nó trong việc lắp đặt hệ thống ống nước đáng tin cậy đã có từ 60 năm trước.

Nhiều hệ thống phân phối nước CPVC FlowGuard được lắp đặt cách đây 60 năm, ngay sau khi CPVC đi tiên phong, vẫn hoạt động tốt cho đến ngày nay. Điều này không xảy ra đối với một số lựa chọn thay thế thị trường chung của CPVC.

PEX

Một vật liệu đã được công bố rộng rãi như một sự thay thế đáng tin cậy cho CPVC trong quá khứ là PEX . Ngoài lỗ hổng được biết đến đối với việc hình thành màng sinh học như minh họa ở trên, PEX còn có lịch sử 10 vụ kiện tập thể kể từ năm 2008, tất cả đều do lỗi do tiếp xúc với nước uống.

Trong các ứng dụng hệ thống ống nước, khả năng chống clo là điều cần thiết. Mặc dù CPVC vốn có khả năng kháng clo thường thấy trong nước đã qua xử lý, nhưng ống composite nhiều lớp làm bằng PEX không thể vận chuyển đầy đủ nước có nồng độ clo cao hơn 5ppm. Đây là một khó khăn cho việc lắp đặt hệ thống ống nước trong môi trường khử trùng khắc nghiệt.

PPR

Trong một nghiên cứu so sánh tuổi thọ của CPVC với PPR, người ta thấy rằng PPR rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động ăn mòn của clo và axit hypochlorous, hình thành khi nước uống được khử trùng để tiêu dùng. Thông qua sự kết hợp của quá trình oxy hóa, nứt do ứng suất và xói mòn, PPR đã cho thấy mức độ hư hại đáng kể chỉ sau mười tháng.
ống nhựa chịu nhiệt cpvc so sánh với ppr do tác động chloride
So sánh ảnh hưởng của clo đến PPR và CPVC

Sự thật về việc cài đặt FlowGuard CPVC

Mặc dù có rất nhiều lập luận về sức mạnh vượt trội của FlowGuard CPVC trong các ứng dụng hệ thống ống nước, nhưng điều quan trọng cần nhớ là những điểm mạnh này chỉ có giá trị thông qua việc xử lý, bảo quản và lắp đặt ống và phụ kiện CPVC thích hợp.

Để giữ cho Ống và Phụ kiện CPVC FlowGuard hoạt động ở mức tối ưu, điều quan trọng là người lắp đặt phải tìm hiểu kỹ quy trình lắp đặt. Mặc dù đây là quy trình nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều so với lắp đặt PPR (giảm thời gian lắp đặt tới 50%), nhưng nó phải được tuân thủ chính xác để hình thành các liên kết phân tử vĩnh viễn.

Xem video của chúng tôi , Cách lắp đặt FlowGuard CPVC bằng xi măng dung môi.

Cùng với kiến ​​thức kỹ lưỡng về lắp đặt, người lắp đặt phải biết các phương pháp thực hành chính xác để xử lý và bảo quản FlowGuard CPVC để duy trì hiệu quả tối đa của nó.

Ví dụ, tốt hơn là nên cất giữ các đường ống ở một khu vực tương đối bằng phẳng, được bảo vệ, không có đá và mảnh vụn sắc nhọn hoặc lởm chởm. Trong khi ống CPVC có khả năng chống tia cực tím một cách tự nhiên, vật liệu không trong suốt sẽ giúp ngăn chặn tác động đổi màu của ánh sáng mặt trời.

Các đường ống phải luôn được kiểm tra xem có bị hư hỏng trước khi lắp đặt hay không. Các vết nứt nhỏ có thể hình thành nếu ống CPVC bị xử lý mạnh. Nếu điều này xảy ra, người lắp đặt phải đo 5cm tính từ điểm cuối của vết nứt và cắt lại đường ống.

Ống và Phụ kiện FlowGuard còn có đội ngũ chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật nội bộ , mạng lưới chuyên gia lớn nhất trong ngành. Họ có thể hỗ trợ về thông số kỹ thuật vật liệu, thiết kế hệ thống, lắp đặt và tính sẵn có.

Tại sao những quan niệm sai lầm về CPVC lại xảy ra?

Thật không may, những quan niệm sai lầm như vậy về CPVC đã nhận được sự đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Những hiểu lầm khiến CPVC bị chỉ trích là do sự cạnh tranh trong nước, đặc biệt là ở Mỹ.

Doanh nghiệp sửa chữa đường ống đặc biệt thẳng thắn phản đối đường ống CPVC trong các ứng dụng trong nước, đôi khi coi PEX là một giải pháp thay thế thông minh. Mặc dù, với tư cách là chuyên gia sửa chữa đường ống, họ được yêu cầu khuyến khích chủ nhà thay thế hệ thống hiện tại của họ bằng các hệ thống thay thế, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn hệ thống phân phối nước CPVC chỉ nên diễn ra nếu việc lắp đặt chuyên nghiệp, kỹ lưỡng không được thực hiện đúng cách.

Như các nghiên cứu cho thấy, CPVC luôn vượt trội hơn PEX và PPR về khả năng ngăn ngừa ô nhiễm, chống ăn mòn và tuổi thọ sử dụng. Ống CPVC đã được lắp đặt đúng cách từ nhiều thập kỷ trước trên khắp thế giới vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Tại Ả Rập Saudi, một trong những dự án phát triển khu dân cư đầy tham vọng nhất trong lịch sử gần đây là dự án nhà ở của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, bao gồm hơn 30.000 biệt thự dân cư. Dự án này đã bắt đầu cách đây 30 năm và hiện nay FlowGuard CPVC cung cấp nước sạch, an toàn cho mọi tòa nhà. Ống và phụ kiện FlowGuard được chọn vì tốc độ lắp đặt và đặc biệt là khả năng chống clo.

Đừng để bị lừa: Hãy hỏi sự thật

Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn và thảo luận về CPVC và các lựa chọn thay thế của nó. Nhận thông tin thực tế về các vật liệu đường ống có sẵn trong khu vực của bạn và hiệu quả thực sự của chúng, đồng thời hoàn thành dự án đúng cách ngay lần đầu tiên, giao phó sự an toàn cho dự án và khách hàng của bạn cho các vật liệu và quy trình lắp đặt đã được chứng minh.

Đừng chấp nhận bất cứ điều gì kém hơn kết quả hiệu quả kéo dài hàng thập kỷ. Trao đổi với một trong những chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi về cách cài đặt FlowGuard CPVC đúng cách trong cộng đồng của bạn.

Tham gia Bản tin của chúng tôi để nhận được lời khuyên và tin tức được gửi trực tiếp đến bạn!

https://www.flowguard.com/blog/putting-the-pieces-together-the-truth-about-flowguard-cpvc

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay