Chi tiết

Corzan CPVC

Hệ thống đường ống CPVC có thể được ứng dụng trong các nhà máy axit sunfuric không?

Axit sulfuric là một trong những hóa chất nguy hiểm nhất trên thế giới. Do tính ăn mòn nên nồng độ cao có thể gây ra thiệt hại đắt giá cho máy móc công nghiệp, thậm chí nồng độ yếu có thể gây bỏng mắt, mũi, họng và da ở người, cùng với tổn thương hô hấp mãn tính nếu phơi nhiễm lâu dài.

Tuy nhiên, khi được xử lý và xử lý đúng cách, axit sulfuric là một trong những hóa chất công nghiệp hữu ích nhất trên thế giới—một thành phần quan trọng trong phân bón, pin, chất tẩy rửa và các sản phẩm khác được sử dụng hàng ngày trên khắp thế giới. Axit sulfuric là sản phẩm phụ của kẽm. Khi quặng kẽm, cũng chứa lưu huỳnh, được nung nóng đến 1750°F (950°C), nó sẽ giải phóng khí sulfur dioxide, sau đó được thu gom, làm sạch và xử lý thành axit sulfuric.

Sản xuất axit sunfuric tạo ra nhu cầu lớn về đường ống
Một công ty ở Bắc Đức, một trong những nhà sản xuất kẽm lớn nhất châu Âu, cũng là nhà sản xuất axit sulfuric hàng đầu. Công ty này, được thành lập vào năm 1906, sản xuất hơn 130.000 tấn kẽm và 225.000 tấn axit sulfuric mỗi năm tại nhà máy ở miền Bắc nước Đức.

Với gần 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cụ thể này, công ty này đã nhận thấy những thiệt hại mà axit sulfuric có thể gây ra cho máy móc và đường ống. Do đó, họ luôn tìm kiếm những sản phẩm mới hơn, tốt hơn có thể xử lý nhiệt độ, áp suất và nồng độ trong quy trình sản xuất axit sulfuric của họ.

Nhược điểm của đường ống kim loại và PVC

Khi bắt đầu sản xuất axit sulfuric, họ đã sử dụng ống thép để vận chuyển nguyên liệu qua các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất. Tuy nhiên, do tính ăn mòn của axit nên các đường ống phải được thay thế thường xuyên để tránh bị vỡ.

Sau này, các ống thép ban đầu được thay thế bằng các ống thép đã được lót bằng chì, giúp giảm sự ăn mòn nhưng khiến ống rất nặng và khó lắp đặt, cần phải có thêm móc treo để giữ cho chúng không bị cong, võng.

Trong những năm gần đây, nhà sản xuất axit sulfuric đã thử nghiệm các ống làm bằng polyetylen (PE) và PVC được gia cố bằng vỏ sợi thủy tinh. Hai hệ thống cuối cùng này đều có khả năng chống ăn mòn cao hơn và dễ lắp đặt hơn so với ống kim loại, nhưng vẫn có xu hướng nổ do nhiệt độ và áp suất thay đổi của axit sulfuric trong hệ thống.

Chuyển sang CPVC
Sau đó, vào năm 1992, một kỹ sư bán hàng của Hệ thống Công nghiệp Corzan đã giới thiệu một lựa chọn mới – ống polyvinyl clorua clo hóa (CPVC). Được sử dụng thành công ở Hoa Kỳ trong nhiều năm, khả năng chống ăn mòn và độ bền của CPVC khiến nó trở thành vật liệu hoàn hảo cho hệ thống axit sulfuric của họ.


Đương nhiên, giám đốc nhà máy và kỹ sư nhà máy tỏ ra nghi ngờ nhưng vẫn đồng ý thử nghiệm ống Corzan CPVC để xác định xem liệu nó có hoạt động tốt như Lubrizol đã tuyên bố hay không.

Năm 1993, Bodo Koch, một công ty địa phương hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sưởi ấm và vệ sinh, đã được yêu cầu lắp đặt ống thử nghiệm Corzan CPVC trong ứng dụng axit sulfuric này. Họ đã lắp đặt một vài mét đường ống do Thermconcept sản xuất từ ​​vật liệu CPVC của Corzan.

LẮP ĐẶT NHANH CHÓNG: Mặc dù các nhân viên của Bodo Koch chưa bao giờ làm việc với CPVC trước đây và cả Bodo Koch và Thermconcept đều chưa từng xử lý axit sulfuric, nhưng ống CPVC rất dễ làm việc nên việc lắp đặt đã hoàn tất chỉ trongmột ngày. Chỉ dựa trên thành công này, các nhân viên của Bodo Koch đã rất ấn tượng với ống CPVC đến mức họ cho biết họ dự định sử dụng lại nó bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào nó đáp ứng được nhu cầu của họ.

HIỆU SUẤT KHÔNG CÓ VẤN ĐỀ: Trong quá trình thử nghiệm kéo dài một năm, ống Corzan CPVC đã hoạt động hoàn hảo và chúng không gặp phải bất kỳ vấn đề nào. Kết quả là vào năm 1994, họ yêu cầu Bodo Koch trả lại và thay thế tất cả các đường ống cũ trong hệ thống lưu huỳnh của họ bằng ống Corzan CPVC có kích thước 3 inch. (80mm), có đường kính 10 bar.

ĐỐI VỚI ĐIỀU KIỆN TUYỆT VỜI: Kể từ khi đường ống của Thermconcept được lắp đặt vào năm 1994, nhà sản xuất axit sulfuric chưa báo cáo một vấn đề nào với hệ thống của họ. Trên thực tế, cả giám đốc nhà máy và kỹ sư nhà máy đều biết rằng, cùng với khả năng chịu được nhiệt độ, áp suất và sự ăn mòn cao của CPVC, nó cũng dễ dàng xử lý các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Ví dụ, một số đường ống chứa axit sulfuric chạy ngoài trời, nơi chúng tiếp xúc với nhiệt độ mùa đông có thể thấp tới 5°F (-15°C). Tuy nhiên, ống CPVC vẫn không yêu cầu bất kỳ vật liệu cách nhiệt hay gia cố đặc biệt nào để không bị vỡ, không giống như các ống nhựa khác.

Tóm lại: CPVC là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng axit sunfuric

Bằng chứng tốt nhất về sự tin cậy đối với hệ thống ống CPVC của họ có thể được nhìn thấy tại các khu vực phòng thí nghiệm của nhà máy. Các đường ống chứa axit sunfuric đậm đặc chạy trực tiếp trên bàn làm việc mở, điều này không thể tưởng tượng được với thép hoặc các loại ống nhựa khác vì nguy cơ nổ. Tuy nhiên, đối với ống CPVC Corzan, đây không phải là vấn đề.

Trên thực tế, cả Giám đốc Nhà máy và Kỹ sư Nhà máy đều rất ấn tượng với hiệu suất và khả năng lắp đặt dễ dàng của ống CPVC nên họ có kế hoạch mở rộng vai trò của Corzan sang các bộ phận khác của nhà máy, nơi nhiệt độ, áp suất và ăn mòn cao đã gây ra nhiều vấn đề trong quá khứ.

Tìm hiểu thêm về Corzan CPVC

Bạn quan tâm đến cách CPVC, được hỗ trợ bởi hơn 50 năm kinh nghiệm và nghiên cứu, có thể mang lại kết quả lắp đặt nhanh chóng và lâu dài cho ứng dụng đường ống của bạn? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí với một trong những chuyên gia của chúng tôi.

https://www.corzan.com/blog/can-cpvc-piping-systems-be-applied-in-sulfuric-acid-plants

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay