Chi tiết

Corzan CPVC

Hệ thống đường ống CPVC công nghiệp: khi nào nên sử dụng SCH80, SCH40 hoặc FRP lót CPVC

Khi nào sử dụng SCH40 CPVC SCH80, hoặc FRP lót CPVC

Khi sử dụng các hóa chất có tính ăn mòn cao trong các ứng dụng xử lý công nghiệp, polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) thường được chỉ định. Tùy thuộc vào các điều kiện và ứng dụng của hệ thống duy nhất, có thể khuyến nghị các biến thể đường ống CPVC khác nhau, chẳng hạn như đường ống lịch 80, đường ống lịch 40 hoặc thậm chí FRP lót CPVC.

Sử dụng hướng dẫn này để tìm hiểu về những khác biệt chung giữa ba tùy chọn nhằm giúp xác định loại CPVC lý tưởng cho ứng dụng của bạn. Giúp bạn lựa chọn đúng cho từng ứng dụng và nắm rõ khi nào sử dụng SCH80, SCH40 CPVC hoặc FRP lót CPVC

Chiều dày lớp đường ống – SCH40 – SCH80

Kích thước ống danh nghĩa (NPS) là một bộ tiêu chuẩn của Bắc Mỹ dành cho đường ống được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ và áp suất cao. NPS xác định đường ống bằng hai tiêu chí:

  • Đường kính ngoài: Số thứ nguyên đề cập đến chiều rộng của lỗ ống từ mép ngoài đến mép ngoài kia theo chiều ngang 180°.
  • Bảng kê ống: Một số không thứ nguyên phản ánh độ dày của thành ống.

Độ dày của thành ống CPVC được xác định theo Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn ASTM F441 cho ống nhựa clo hóa Poly (Vinyl Clorua) (CPVC), Bảng 40 và 80, và phụ thuộc vào đường kính ngoài của ống.

Nói cách khác, sự phân biệt “lịch trình” chỉ mang tính danh nghĩa chứ không phải là phép đo kích thước thực tế. Độ dày thành tăng khi đường kính ngoài của ống tăng. Hai bảng dưới đây hiển thị các giá trị độ dày thành cụ thể của đường ống lịch 40 và lịch 80 dựa trên đường kính ngoài của ống.

Ống và phụ kiện Corzan® CPVC có sẵn trong SCH40 và SCH80 kích cỡ ống danh nghĩa (NPS).

Khả năng chịu áp lực
Sự phân biệt về lịch trình được đưa ra một phần nhằm giúp các kỹ sư và kiến ​​trúc sư hiểu được khả năng chịu áp lực của đường ống. Độ dày thành ống tăng lên của đường ống Schedule 80 cho phép đánh giá áp suất cao hơn so với đường ống Schedule 40.

Tìm hiểu về cách tính xếp hạng áp suất ống CPVC trong bài viết tài nguyên của chúng tôi, ” Cách tính xếp hạng áp suất ống CPVC “.

Các ứng dụng
Hệ thống công nghiệp Corzan thường khuyến nghị nên chỉ định đường ống lịch trình SCH80 cho các hệ thống điều áp tiếp xúc với nhiệt độ cao. Độ dày thành ống bổ sung cũng làm tăng khả năng chống va đập của đường ống và cho phép đường ống duy trì khả năng chịu áp lực lâu hơn trong các hệ thống sử dụng các chất ăn mòn, có tính ăn mòn cao.

Thành mỏng hơn của lịch trình SCH 40 CPVC, khi so sánh với lịch trình SCH 80, dẫn đến mức áp suất thấp hơn ở mọi nhiệt độ. Do đó, khi yêu cầu đánh giá áp suất của hệ thống thấp nhưng khả năng chống ăn mòn là rất quan trọng, có thể chỉ định đường ống CPVC lịch trình SCH40. Điều này bao gồm một số ứng dụng thông gió hoặc hệ thống ống nước.

Đối với các hệ thống xử lý khói và các tình huống không áp suất khác, ống dẫn CPVC là hình dạng được lựa chọn. Độ dày thành của ống dẫn CPVC thậm chí còn nhỏ hơn so với đường ống lịch 40, nhưng khả năng kháng hóa chất vẫn được duy trì.

Bảng đo lường và đánh giá áp suất đường ống
Khi so sánh các phép đo của đường ống CPVC lịch trình 80 và lịch trình 40, chỉ có đường kính ngoài của ống là nhất quán.

Ví dụ: cả hai ống 1 inch đều có đường kính ngoài là 1,315 inch. Tuy nhiên, độ dày thành tối thiểu, đường kính trong trung bình, trọng lượng ống và áp suất nước tối đa lại khác nhau.

Khi nào sử dụng SCH40 CPVC SCH80 FRP lót CPV

Các bảng sau đây có thể hướng dẫn các kỹ sư về kích thước và lịch trình đường ống thích hợp dựa trên áp suất và các yếu tố khác.

Khi nào sử dụng SCH40 CPVC SCH80, hoặc FRP lót CPVC

Khi nào sử dụng SCH40 CPVC SCH80
Khi nào nên sử dụng nhựa gia cố sợi thủy tinh lót CPVC (FRP)

Một biến thể khác của đường ống CPVC thường được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp là nhựa gia cố sợi thủy tinh lót CPVC (FRP). Đường ống FRP không sử dụng bộ tiêu chuẩn NPS, vì những đường ống này được chế tạo tùy chỉnh cho các điều kiện chuyên biệt hơn có một bộ yêu cầu cụ thể.

Ưu điểm FRP lót CPVC
Trong ứng dụng mà vật liệu CPVC có khả năng chống ăn mòn cần thiết, nhưng đường ống tiêu chuẩn 80 không đáp ứng các yêu cầu về áp suất hoặc nhiệt độ của hệ thống, có thể chỉ định đường ống FRP lót CPVC.

Lớp lót CPVC cung cấp một lớp chống ăn mòn chống lại các hóa chất xử lý, trong khi FRP cung cấp tính toàn vẹn về cấu trúc cần thiết để đáp ứng các yêu cầu về áp suất và nhiệt độ của hệ thống.

Xem Bảng kháng hóa chất Corzan để biết khả năng tương thích của CPVC với hơn 400 hóa chất.
Khi nào sử dụng SCH40 CPVC SCH80 FRP lót CPVC
Chi phí của FRP lót CPVC
Hiệu suất của FRP lót CPVC trong môi trường áp suất và nhiệt độ cao là lý do tại sao nó được chỉ định trên đường ống CPVC Corzan Schedule 80 và Schedule 40. Lý do FRP không được khuyến nghị phổ biến trong các ứng dụng tương thích với CPVC là do giá thành tương ứng của nó.

Hệ thống đường ống FRP lót CPVC được sản xuất theo yêu cầu riêng cho mỗi lần lắp đặt, không được sản xuất số lượng lớn. Mặc dù điều này giúp nâng cao độ tin cậy rằng hệ thống tương thích với quy trình, nhưng việc lắp đặt và chế tạo lại tốn nhiều công sức hơn—cả về số lượng người lắp đặt và thời gian cần thiết. Mỗi mảnh phải được bọc lại, thậm chí đôi khi còn được đặt bằng tay trên ruộng.

Khi nào sử dụng SCH40 CPVC SCH80 FRP lót CPVC
Mặc dù chi phí bổ sung có thể là một nhược điểm, nhưng đường ống FRP có thể mang lại lợi thế tiết kiệm chi phí lâu dài và đáng kể. Ví dụ, FRP lót CPVC đã thay thế các hệ thống titan trong môi trường ăn mòn, áp suất cao, nhiệt độ cao. Khi so sánh với các kim loại ngoại lai này, FRP lót CPVC giúp tiết kiệm vật liệu mà không cản trở hiệu suất hoặc độ tin cậy.

Thực tế trong một số dự án Công nghiệp TCG đã triển khai, chúng tôi có thực hiện sử dụng phương thức bọc FRP để tăng khả năng chịu áp lực của một số ứng dụng hóa chât có áp lực cao hơn thông thường.

Cần đặc điểm kỹ thuật, hỗ trợ kỹ thuật hoặc kỹ thuật?

Liên hệ với nhóm chuyên gia sản phẩm và kỹ thuật của chúng tôi để nhận thông tin, lời khuyên hoặc đào tạo về cách tích hợp giải pháp đường ống tốt nhất cho ứng dụng của bạn.

https://www.corzan.com/blog/industrial-cpvc-piping-systems-when-to-use-schedule-80-schedule-40-or-cpvc-lined-frp

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay