Chi tiết

Corzan CPVC

Hệ thống đường ống CPVC ren và mặt bích

Các cách kết nối CPVC Corzan: Nối ren và nối bích

Các vấn đề phát sinh trong hệ thống đường ống thường liên quan đến các kết nối, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chọn và lắp đặt đúng cách tất cả các điểm chuyển tiếp/kết nối. Tùy thuộc vào ứng dụng và kích thước ống, việc chuyển tiếp ống CPVC có thể có ren hoặc mặt bích, mặc dù mặt bích thường là phương pháp được ưu tiên, đặc biệt khi cần tháo gỡ.

Khi xác định phương pháp chuyển tiếp tốt nhất cho hệ thống đường ống, hãy luôn xem xét mức độ nghiêm trọng của dịch vụ – liệu hệ thống đường ống sẽ mang theo hóa chất, nước hay nước thải, axit hay chất ăn da – và chọn phương pháp tốt nhất cho ứng dụng để tránh rò rỉ. Mọi đối tác sản xuất CPVC của Corzan ® đều cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật để thực hiện chuyển đổi an toàn và đáng tin cậy.

Các cách kết nối CPVC với vật liệu khác:Nối ren so với mặt bích

Nối ren từ lâu đã là một phương pháp đấu nối chuyển tiếp được chấp nhận. Tuy nhiên, nó phổ biến nhất trong các hệ thống đường ống áp suất thấp vận chuyển chất lỏng có rủi ro thấp. Nhưng mặc dù ren CPVC có thể được coi là một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn để tạo kết nối, nhưng ren nhựa tương tự như thép không gỉ ở chỗ chúng có thể được coi là mềm và có thể bị siết quá mức hoặc quá mômen xoắn nếu thợ lắp ống không được đào tạo bài bản về cách làm việc. với phi kim loại. Người ta thường xem xét loại chất lỏng, áp suất tăng tối đa và điều kiện chu trình nhiệt khi chọn phương pháp chuyển tiếp tốt nhất cho hệ thống.

Lubrizol thường khuyến nghị rằng ống Corzan CPVC Schedule 80 có thể được ren cho các kích cỡ lên đến và bao gồm đường kính 4 inch hoạt động ở nhiệt độ 130°F (54,4°C) trở xuống. Ren phải phù hợp với ren ống côn ANSI B1.20.1.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ống ren bị giảm tới 50% mức áp suất của ống Lịch 80 ở nhiệt độ vận hành. Không nên sử dụng ren với ống Schedule 40, ống Schedule 80 lớn hơn 4 inch hoặc hệ thống đường ống sẽ hoạt động ở nhiệt độ vượt quá 130°F. Mặt bích hoặc khớp nối cơ học nên được sử dụng trong những trường hợp này.

Các cách kết nối CPVC với vật liệu khác:Mặt bích yêu cầu miếng đệm

Mặt bích được sử dụng trong đường ống kết hợp một miếng đệm đàn hồi giữa các mặt tiếp xúc để tạo ra một lớp bịt kín. Miếng đệm ống được chọn phải có mặt kín và có độ cứng 55-80 độ cứng A. Các miếng đệm thường dày 1/8 inch và vật liệu được chọn phải có khả năng chịu được môi trường hóa học mà nó sẽ tiếp xúc và tương thích về mặt hóa học với CPVC.

Giống như vật liệu đường ống, việc lựa chọn và lắp đặt miếng đệm ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu suất và tuổi thọ tổng thể của hệ thống đường ống. Vòng đệm có nhiều loại vật liệu khác nhau vì không có vật liệu đơn lẻ nào có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi ứng dụng.

Việc chọn vật liệu trơ trước tác động của chất lỏng chảy qua hệ thống đường ống sẽ đảm bảo mối nối chắc chắn sẽ duy trì áp suất và hiệu suất trong suốt vòng đời của hệ thống đường ống. Axit, bazơ và muối tương tác với các vật liệu ở cấp độ phân tử theo những cách riêng của chúng. Biểu đồ kháng hóa chất CPVC của Corzan cho thấy khả năng tương thích của CPVC khi được thử nghiệm với hơn 400 loại hóa chất khác nhau.

Nhiệt sẽ tác động đến vật liệu đệm. Chất lỏng trong các ứng dụng công nghiệp thường có nhiệt độ cụ thể và nhiệt độ càng cao thì các phân tử của hợp chất càng trở nên không ổn định. Các vật liệu khác nhau chịu được nhiệt độ cao tốt hơn các vật liệu khác.

Khả năng tương thích của vật liệu đệm với vật liệu đường ống cũng là một điều cần cân nhắc. Một số vật liệu đệm có khả năng thấm vào CPVC tạo ra các vết nứt nhỏ làm suy yếu vật liệu và mối nối ống.

Cách lắp đặt miếng đệm

Trong quá trình lắp đặt, các mặt bích phải được căn chỉnh chính xác và các bu lông phải được lắp qua các lỗ phù hợp. Sử dụng vòng đệm phẳng bên dưới mỗi đai ốc và đầu bu lông rồi siết chặt từng phần từng bu lông theo trình tự xen kẽ được chỉ ra trong mẫu bên dưới.

Các mẫu siết bu lông mặt bích

Các cách kết nối CPVC
Mô-men xoắn thích hợp là điều cần thiết trong quá trình lắp đặt miếng đệm để đảm bảo mặt bích không bị hỏng. Thách thức đối với các miếng đệm là áp suất quá ít hoặc không đồng đều có thể tạo ra các lỗ hở dẫn đến rò rỉ. Mặt khác, lực nén quá mức có thể gây nguy hiểm về mặt cấu trúc cho vật liệu đệm và gây áp lực quá mức lên khớp, hạn chế hiệu suất của khớp.

Các kỹ sư của Corzan đã xác định mô-men xoắn bu lông mặt bích thích hợp cho các kích cỡ ống khác nhau. Tuy nhiên, các đối tác sản xuất Corzan cung cấp hướng dẫn dựa trên thiết kế cụ thể của họ và cũng nên được tư vấn.

Mô-men xoắn Bolt được đề xuất

nối CPVC với vật liệu khác - vị trí lỗ bulong bích
Việc chuyển đổi hệ thống đường ống luôn là quyết định của chủ sở hữu hệ thống dựa trên những gì tốt nhất cho ứng dụng cụ thể. Mặt bích được lắp đặt đúng cách thường là một lựa chọn an toàn và đáng tin cậy vì chúng có thể hấp thụ các ứng suất liên quan đến sự giãn nở và co lại thường gặp ở nhiều hệ thống đường ống trong khi vẫn có thể sử dụng được nhiều năm.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải luôn tuân theo các khuyến nghị do nhà sản xuất hệ thống cung cấp để đảm bảo lắp đặt mặt bích hoặc ren đúng cách. Để biết thêm thông tin về Các cách kết nối Corzan CPVC với vật liệu khác, hãy liên hệ với nhà sản xuất đối tác Lubrizol hoặc Nhà tư vấn hệ thống CPVC của Corzan để được tư vấn kỹ thuật miễn phí. Hỗ trợ kỹ thuật và sản phẩm của Lubrizol được hỗ trợ bởi 60 năm kinh nghiệm về CPVC.

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay