Chi tiết

Corzan CPVC

Hỏa hoạn là mối nguy hiểm an toàn phổ biến nhất trong các nhà máy hóa chất

Đó là một buổi sáng Chủ nhật yên tĩnh khác ở khu vực tàu điện ngầm Houston trước khi người dân bị đánh thức bởi đám cháy và khói ngày càng dữ dội khi một tàu chứa bốc cháy và nhanh chóng che phủ bầu trời. Một trong những mối lo ngại lớn nhất về an toàn của nhiều nhà máy hóa chất và các cơ sở công nghiệp khác đã trở thành hiện thực.

Khi đám cháy bùng phát, các hoạt động bình thường có thể trở nên hỗn loạn và các tình huống đe dọa tính mạng có thể xảy ra trong vòng vài giây, bằng chứng là vụ cháy ở Houston và những vụ khác. Vì lý do này, hiệu suất chống cháy phải luôn được đánh giá khi lựa chọn vật liệu đường ống, bao gồm cả nhựa nhiệt dẻo.

Các nhà thiết kế và kỹ sư nên chọn các hệ thống được thiết kế có hiệu suất và đặc tính đã được chứng minh như nhiệt độ bắt lửa thấp, khả năng chống cháy, chống cháy lan và hạn chế chỉ số oxy (LOI) để tạo ra một môi trường an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và hiệu quả hơn.

Nhiệt độ đánh lửa flash CPVC

Nhiệt độ bốc cháy nhanh của vật liệu là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó khí dễ cháy có thể bốc cháy bằng ngọn lửa nhỏ bên ngoài. Corzan® CPVC có nhiệt độ đánh lửa nhanh là 900°F (482°C) so với các vật liệu như polyetylen có nhiệt độ đánh lửa nhanh là 650°F (343°C).

Các bảng sau đây so sánh nhiệt độ bốc cháy của các loại nhựa nhiệt dẻo khác nhau và các vật liệu khác.

So sánh nhiệt độ đánh lửa flash

Tính dễ cháy của CPVC

Tính dễ cháy của Corzan CPVC đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn UL 94, được sử dụng để xác định tính dễ cháy của vật liệu nhựa được sử dụng trong các bộ phận và bộ phận của thành phẩm. UL 94V-O đưa vật liệu vào các thử nghiệm đốt khác nhau để xác định hiệu suất của chúng trong điều kiện dễ cháy.

Các thử nghiệm đo độ nghiêng của vật liệu để dập tắt hoặc lan truyền ngọn lửa sau khi nó được đốt cháy. Xếp hạng VO theo chiều dọc cho biết vật liệu đã được thử nghiệm ở vị trí thẳng đứng và tự dập tắt trong thời gian xác định sau khi loại bỏ nguồn đánh lửa. Trong quá trình đốt theo chiều dọc, vật liệu phải ngừng cháy trong vòng 10 giây và không được phép nhỏ giọt lửa. Corzan CPVC đã đạt được xếp hạng cao nhất hiện có trong phạm vi UL 94V-O.

Chỉ số oxy giới hạn Corzan CPVC (LOI)

Không thể đốt cháy nếu không có đủ nhiên liệu. Corzan CPVC có Chỉ số oxy giới hạn (LOI) rất cao là 60 và được thiết kế sao cho nó không cung cấp nhiên liệu cho đám cháy dưới dạng oxy trong điều kiện khí quyển bình thường.

Bầu khí quyển của trái đất có 21% oxy, điều đó có nghĩa là Corzan CPVC phải có hơn gấp đôi tỷ lệ oxy xuất hiện tự nhiên trong khí quyển để có thể duy trì ngọn lửa. Corzan CPVC sẽ cháy thành than ở bên ngoài nhưng sẽ tự dập tắt sau khi nguồn lửa được loại bỏ, như minh họa trong video thử nghiệm đốt cháy sau đây.

Các biểu đồ sau đây so sánh LOI của CPVC với các loại nhựa nhiệt dẻo khác.

Hạn chế so sánh chỉ số oxy


CPVC chống cháy và phát triển khói

Factory Mutual đã phát triển một tiêu chuẩn FM 4910 dành cho các vật liệu yêu cầu khả năng chống cháy và phát triển khói cao hơn nhằm hạn chế thiệt hại có thể do hỏa hoạn gây ra. Một số hợp chất Corzan CPVC đã được đánh giá và vượt qua quy trình thử nghiệm FM 4910 về khả năng lan truyền lửa và phát triển khói, bao gồm hợp chất ống dẫn màu xám để sản xuất thành ống ép đùn tròn liền mạch, hợp chất ống màu xám và hợp chất Corzan 4910 được sử dụng để sản xuất tấm để chế tạo thiết bị phòng sạch .

So với các vật liệu an toàn không cháy ít tốn kém hơn như polypropylen (PP) và polypropylen chống cháy (FR-PP), Corzan 4910 CPVC có thể không yêu cầu thiết bị chữa cháy bổ sung, điều này sẽ giảm tổng chi phí sở hữu cơ sở.

Độ dẫn nhiệt thấp

Corzan CPVC có giá trị dẫn nhiệt rất thấp, xấp xỉ 1/300 thép , có nhiệt độ bề mặt thường bằng nhiệt độ của chất lỏng được truyền tải. Các cơ sở thường thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách cách nhiệt hệ thống đường ống trong tầm tay của người vận hành nếu nhiệt độ bề mặt bên ngoài của đường ống vượt quá 140°F.

Với độ dẫn nhiệt thấp hơn của Corzan CPVC, nhiệt độ bề mặt của ống CPVC thấp hơn đáng kể so với nhiệt độ chất lỏng bên trong. Do đó, ống Corzan CPVC thường không cần cách nhiệt, giúp giảm chi phí.

Hình dưới đây cho thấy nhiệt độ bề mặt đường ống gần đúng là hàm số của nhiệt độ chất lỏng bên trong đối với hệ thống đường ống có không khí 73°F lưu thông với tốc độ 0,75 feet mỗi giây. Bao gồm các kích thước ống Corzan 2-, 4-, 6-, 8-,10- và 12 inch Schedule 80. Đồ họa thể hiện sự khác biệt đáng kể giữa ống thép và ống CPVC, nhưng không nên sử dụng để thiết kế hệ thống vì nhiệt độ bề mặt thực tế của ống trong hệ thống làm việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ môi trường, lưu thông không khí, vận tốc và hướng, v.v.


Chọn một hệ thống đường ống có hiệu suất chữa cháy đã được chứng minh

Hỏa hoạn ở các nhà máy hóa chất và các cơ sở công nghiệp khác có thể đe dọa tính mạng, phá hủy thiết bị và tiêu tốn hàng nghìn, thậm chí hàng triệu đô la cho việc dọn dẹp. Vì lý do này, hiệu suất chống cháy phải luôn được cân nhắc khi lựa chọn hệ thống đường ống nhựa nhiệt dẻo để đảm bảo vật liệu được chỉ định đáp ứng các yêu cầu chống cháy của ứng dụng.

Nhiều nhà máy hóa chất và các cơ sở công nghiệp khác chỉ định Corzan CPVC vì nó có thành tích 60 năm đã được chứng minh về việc đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về chống cháy và chống khói. Corzan CPVC được thiết kế kỹ thuật cao cũng cung cấp khả năng chịu nhiệt, áp suất và ăn mòn để mang lại hiệu suất lâu dài, đáng tin cậy.

Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với nhà sản xuất đối tác Lubrizol hoặc Nhà tư vấn hệ thống CPVC của Corzan để được đánh giá kỹ thuật miễn phí.

Thông tin chi tiết cho blog này được lấy một phần từ các nguồn sau:

https://www.corzan.com/blog/what-does-it-mean-for-a-pipe-to-be-fire- resist

https://www.corzan.com/en-us/piping-systems/specutions/fire-performance

https://cdn2.hubspot.net/hubfs/2569192/Lubrizol-Corzan-know-cpvc-piping-special-report.pdf

https://www.corzan.com/blog/fire-is-the-most-common-safety-hazard-in-chemical-plants

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay